DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: กำลังหาญ, ศุภนุช-
dc.contributor.author: Kumlunghan, Suppanuch-
dc.date.issued: 2560-05-15-
dc.description: 55208311 ; สาขาวิชาภาษาไทยเพื่อการพัฒนาอาชีพ -- ศุภนุช กำลังหาญ
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากลวิธีการเทิดพระเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และคุณค่าของนวนิยายชุด ลูกไม้ของพ่อ ผลการศึกษาพบว่า นวนิยายชุด ลูกไม้ของพ่อ มีกลวิธีการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ๓ วิธี คือ การเทิดพระเกียรติโดยใช้องค์ประกอบของนวนิยาย การเทิดพระเกียรติโดยใช้กลวิธีการประพันธ์ และการเทิดพระเกียรติโดยใช้ภาษา โดยกลวิธีในการเทิดพระเกียรติโดยใช้องค์ประกอบของนวนิยายมี ๕ วิธี คือ โครงเรื่อง ตัวละคร บทสนทนา ฉากและบรรยากาศ และแก่นเรื่อง กลวิธีในการเทิดพระเกียรติโดยใช้กลวิธีการประพันธ์มี ๓ วิธี คือ การเทิดพระเกียรติโดยใช้การตั้งชื่อ การเทิดพระเกียรติโดยใช้การเปิดเรื่อง และการเทิดพระเกียรติโดยใช้การปิดเรื่อง ส่วนกลวิธีในการเทิดพระเกียรติโดยใช้ภาษามี ๒ วิธี คือ การใช้คำตรงไปตรงมา และการใช้คำเปรียบเทียบ ผลการวิเคราะห์คุณค่าพบว่า คุณค่าที่ได้รับจากนวนิยายชุด ลูกไม้ของพ่อ มี ๓ ประการ คือ คุณค่าด้านความรู้ คุณค่าด้านคุณธรรม และคุณค่าด้านความเพลิดเพลิน This independent study aims to study the techniques for honouring His Majesty the King Bhumibol Adulyadej and values of LOOKMAIKHONGPHOR. The results of the study show that there are three techniques for honouring His Majesty the King Bhumibol Adulyadej : by using elements of novel, using writing techniques and using language use. There are five elements of novel for honouring His Majesty the King Bhumibol Adulyadej : plots, charactors, dialogues, scenes and atmospheres, and themes. There are three writing techniques for honouring His Majesty the King Bhumibol Adulyadej : naming, opening and closing. There are two use of languages for honouring His Majesty the King Bhumibol Adulyadej : direct words and comparing words. LOOKMAIKHONGPHOR also contains value in three dimensions : knowledge, morality and enjoyment.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: การวิเคราะห์นวนิยาย
dc.subject: ลูกไม้ของพ่อ
dc.subject: การเทิดพระเกียรติ
dc.subject: THE ANALYSIS OF THE NOVELSen_US
dc.subject: LOOKMAIKHONGPHORen_US
dc.subject: HONOURING HIS MAJESTY THE KING BHUMIBOL ADULYADEJen_US
dc.title: การวิเคราะห์นวนิยายเทิดพระเกียรติชุด "ลูกไม้ของพ่อ"
dc.title.alternative: THE ANALYSIS OF THE NOVELS FOR HONOURING HIS MAJESTY THE KING BHUMIBOL ADULYADEJ : LOOKMAIKHONGPHORen_US
dc.type: Thesis