DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: เบ้าคำ, ณัฐรดา-
dc.contributor.author: Baokham, Nutrada-
dc.date.issued: 2560-05-15-
dc.description: 55208302 ; สาขาวิชาภาษาไทยเพื่อการพัฒนาอาชีพ -- ณัฐรดา เบ้าคำ
dc.description.abstract: สถานภาพและบทบาทของตัวละครเอกชายในนวนิยายชุดสุภาพบุรุษจุฑาเทพ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสถานภาพและบทบาทของตัวละครเอกชายและความเป็นปัจเจกที่สัมพันธ์ต่อสถานภาพและบทบาทของตัวละครเอกชายในนวนิยายชุดสุภาพบุรุษจุฑาเทพ ทั้ง ๕ เรื่อง ได้แก่ คุณชายธราธร คุณชายปวรรุจ คุณชายพุฒิภัทร คุณชายรัชชานนท์ และคุณชายรณพีร์ ของสำนักพิมพ์ พิมพ์คำ ปี พ.ศ. ๒๕๕๔ ผลการศึกษาปรากฏดังนี้ สถานภาพและบทบาทของตัวละครเอกชาย แบ่งสถานภาพออกได้เป็น ๒ ประเภท ได้แก่ สถานภาพที่ติดตัวมาแต่กำเนิดและสถานภาพที่ได้มาด้วยความสามารถ โดยสถานภาพที่ติดตัวมาแต่กำเนิด ได้แก่ สถานภาพด้านชาติกำเนิด แบ่งได้เป็นสถานภาพทางวงศาคณาญาติ ได้แก่ สถานภาพหลานชายสถานภาพการเป็นพี่น้อง และสถานภาพของชนชั้นทางสังคม ได้แก่ สถานภาพคุณชาย (หม่อมราชวงศ์) นอกจากนี้สถานภาพที่ได้มาด้วยความสามารถ จำแนกได้เป็นสถานภาพด้านการประกอบอาชีพ ได้แก่ นักโบราณคดี อาจารย์มหาวิทยาลัย นักการทูต นายแพทย์ อาจารย์หมอ วิศวกรโยธา และทหารอากาศ ความเป็นปัจเจกที่สัมพันธ์ต่อสถานภาพและบทบาทของตัวละครเอกชายที่ปรากฏใน นวนิยายชุดสุภาพบุรุษจุฑาเทพ พบว่า ปรากฏความเป็นปัจเจกของตัวละครเอกชาย ๒ ลักษณะได้แก่ ความเป็นปัจเจกของตัวละครชายโดยพิจารณาจากการแสดงบทบาทตามสถานภาพที่ปรากฏและการเลือกคู่ครองโดยมีบทบาทที่ขัดแย้งกับสถานภาพและการต่อรอง ได้แก่ แนวคิดในการเลือกคู่ครอง แบ่งได้เป็นการเลือกคู่ครองตามหลักพุทธศาสนาและการเลือกคู่ครองจากนักวิชาการทั่วไป นอกจากนี้ยังปรากฏความเป็นปัจเจกที่แสดงออกผ่านการเลือกคู่ครองและข้อกำหนดจากชาติกำเนิดเรื่องคู่ครอง “Status and role of male protagonists in a series of Supaburutchuathatheb” aims to study status and role and relating individuality of role and status of the protagonists in a series of novels Supaburutchuathatheb which consists Sir Tharatorn, Sir Pawornruj, Sir Putthipatr, Sir Rachchanont and Sir Ronnapee. The novel was published in 2554 B.E. by Pimkham. Status and role of male protagonists is divided into 2 types composes of ascribed status and archived status. Ascribed status can be branched down to kinship status which is status of grandson, siblings and class status to title of lord (Mom Rajawongse). On the other hand, achieved status can be branched to occupational status which are archeologist, university teacher, doctor, diplomat, medical teacher, civil engineer and air forced soldier. Individuality relating to status and role of the protagonist is found to be categorized into 2 individualities including the individuality considered by appeared status and by spouse selection is conflicted by status and negotiation such as spouse selection following by Buddhist’s method and fundamental method. Furthermore, it can be expressed by spouse’s native.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: สถานภาพ
dc.subject: บทบาท
dc.subject: ตัวละครเอกชาย
dc.subject: สุภาพบุรุษจุฑาเทพ
dc.subject: STATUSen_US
dc.subject: ROLEen_US
dc.subject: MALE PROTAGONISTSen_US
dc.subject: SUPHABURUTCHUTHATHEBen_US
dc.title: สถานภาพและบทบาทของตัวละครเอกชายในนวนิยายชุดสุภาพบุรุษจุฑาเทพ
dc.title.alternative: STATUS AND ROLE OF MALE PROTAGONISTS IN A SERIES OF SUPHABURUTCHUTHATHEBen_US
dc.type: Thesis