http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1051
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | พฤกษาอุดมชัย, สิริวัลลิ์ | - |
dc.contributor.author | Pruksaudomchai, Siriwan | - |
dc.date.issued | 2560-03-21 | - |
dc.description | 57601722 ; สาขาวิชาการจัดการภาครัฐและภาคเอกชน -- สิริวัลลิ์ พฤกษาอุดมชัย | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสำเร็จในการดำเนินงานของชมรมผู้สูงอายุ และแรงจูงใจของผู้สูงอายุในการเข้าร่วมชมรมผู้สูงอายุดอนแฝก ดำเนินการเก็บข้อมูลโดยใช้วิธีการสังเกตแบบ มีส่วนร่วมและวิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ในองค์การบริหารส่วนตำบลดอนแฝก คณะกรรมการบริหารชมรมฯ และสมาชิกชมรมฯ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลดอนแฝก และเจ้าหน้าที่อาสาสมัครหมู่บ้านดอนแฝก รวม 16 คน ทำการตรวจสอบความครบถ้วนและความถูกต้องของข้อมูลแบบสามเส้าด้านวิธีการ วิเคราะห์และสรุปผลการศึกษา และนำเสนอในรูปแบบการพรรณนา ผลการศึกษา พบว่า การดำเนินงานของชมรมฯ ประกอบด้วย 7 ขั้นตอน โดยเริ่มจาก 1) การวางแผนกิจกรรมโดยจัดประชุมคณะกรรมการฯ เป็นประจำทุกเดือน 2) การจัดหน่วยงานมีการกำหนดโครงสร้างหน่วยงานและการกำหนดหน้าที่อย่างชัดเจน 6 หน่วยงาน ได้แก่ รพ.สต.ดอนแฝก อบต.ดอนแฝก อาสาสมัคร ชมรมผู้สูงอายุ ฝ่ายปกครอง และตำรวจชุมชน 3) การจัดบุคลากรมีจำนวนที่เหมาะสม 4) การอำนวยการมีการสั่งการและประสานงานไปยังฝ่ายต่าง ๆ ในการดำเนินงานให้สำเร็จลุล่วง 5) การประสานงานระหว่างหน่วยงานภายในและหน่วยงานภายนอก 6) การรายงานผลการปฏิบัติงานทางวาจาเป็นประจำทุกเดือน และ 7) ด้านงบประมาณ ทั้งจากอบต.และจากภายในชมรมฯเอง สำหรับความสำเร็จ ในการดำเนินงานของชมรมผู้สูงอายุดอนแฝก มาจาก 4 ปัจจัย ได้แก่ 1) ด้านผู้นำชมรม มีภาวะความเป็นผู้นำ มีจรรยาบรรณ มีจิตอาสา ปฏิบัติงานด้วยความเสียสละ เล็งเห็นผลประโยชน์ของผู้สูงอายุเป็นหลัก 2) ด้านความสามารถในการพึ่งตนเอง โดยการหาแหล่งเงินทุนในการสนับสนุนการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ภายในชมรมได้ตลอดมา 3) ด้านความสามารถในการประสานงานกับภาคี โดยร่วมมือกันระหว่างหน่วยงานภาครัฐ ภาคท้องถิ่น และภาคสังคม 4) การดำเนินงานตามข้อบังคับ สำหรับแรงจูงใจในการเข้าร่วมชมรมฯ มาจากปัจจัยภายใน 4 ปัจจัย ได้แก่ ความสนใจ ความต้องการ ความชอบและความรู้สึกเห็นคุณค่าในตนเอง และแรงจูงใจจากปัจจัยภายนอก 4 ปัจจัย ได้แก่ การบริการตรวจสุขภาพ กิจกรรมที่ตอบสนองความต้องการ การสนับสนุนเครื่องอุปโภคบริโภค และการยอมรับทางสังคม ผลการศึกษาดังกล่าวเป็นประโยชน์ต่อชมรมผู้สูงอายุตำบลดอนแฝก สามารถนำไปใช้พัฒนาปรับปรุงการดำเนินงานให้เกิดประโยชน์และประสิทธิภาพสูงสุด และองค์กรที่เกี่ยวข้องในการสนับสนุน เพื่อสร้างโอกาสในการพัฒนาของชมรมผู้สูงอายุ อีกทั้งชมรมผู้สูงอายุแห่งอื่น ๆ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ ในการดำเนินงานของชมรมต่อไป This study aimed to determine operational success factors of Don Faeg Elderly Club and motivation of the elderly to participate in Don Faeg Elderly Club. The data was collected by participatory observation and in-depth interviews with executives and officials in Don Faeg Sub-district Administration Organization, the board of directors, club members, staffs of Don Faeg Tambon Health Promoting Hospital and volunteer staffs of Don Faeg Village in a total of sixteen people. The data was checked its completeness and accuracy by triangulation method as well as analyzed, concluded and presented in a form of description. The study results indicated that the operations of the club consisted of these descending seven steps: 1) Planning activities by holding monthly meeting with the board of directors 2) Organizing Arranging six agencies with clear organizational structures and responsibilities, including Don Faeg Sub-District Hospital, Don Faeg Sub-district Administration Organization, volunteers, elderly club, administration and community police 3) Staffing Arranging an appropriate number of people 4) Directing and coordinating to various parties for completeness of the operations 5) Coordinating between internal and external departments 6) Reporting verbal performance on a monthly basis and 7) Budgeting Receiving budgets from both Sub-district Administration Organization and the elderly club. The operational success factors of Don Faeg Elderly Club derived from four factors as follows: 1) A club leader who had leadership, ethic, volunteer spirit, worked with a sacrifice and focused on benefits of the elderly mainly 2) Self-reliance by finding a funding source to support activities of the club at all times 3) Effective coordination with partners by collaborating between government agencies, local agencies and social sectors 4) Implementation following regulations. The motivation to participate the elderly club derived from four factors including interest, needs, preferences and sense of self-esteem. The motivation from four external factors were including health check service, activities that meted the needs, consumer goods sponsorship and social acceptance. These study results are beneficial to Don Faeg Elderly Club and can be applied to improve performance to gain maximum benefits and efficiency. Also, it can be adopted in organizations involved to support and create development opportunities for other elderly clubs. Moreover, elderly clubs can apply these findings to their operations afterwards. | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยศิลปากร | en_US |
dc.subject | ผู้สูงอายุ | en_US |
dc.subject | ชมรมผู้สูงอายุตำบลดอนแฝก | en_US |
dc.subject | การดำเนินงาน | en_US |
dc.subject | แรงจูงใจ | en_US |
dc.subject | ELDERLY | en_US |
dc.subject | DON FAEG ELDERLY CLUB | en_US |
dc.subject | OPERATIONAL | en_US |
dc.subject | MOTIVATION | en_US |
dc.title | ปัจจัยความสำเร็จในการดำเนินงานของชมรมผู้สูงอายุตำบลดอนแฝก จังหวัดนครปฐม | en_US |
dc.title.alternative | SUCCESS FACTORS OF DON FAEG ELDERLY CLUB, NAKHON PATHOM PROVINCE | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |