Title: ยุทธศาสตร์การพัฒนาโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 4
Other Titles: STRATEGY FOR OPPORTUNITY EXPANSION SCHOOL DEVElOPMENT UNDER KANCHANABURI PRIMARY EDUCATIONAL SERVICE AREA OFFICE 4
Authors: อินชูกุล, ฉวีวรรณ
INCHUKUL, CHAWEEWAN
Keywords: ยุทธศาสตร์การพัฒนา
โรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา
STRATEGY FOR OPPORTUNITY EXPANSION SCHOOL DEVElOPMENT
Issue Date: 15-May-2560
Publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อทราบยุทธศาสตร์การพัฒนาโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรีเขต 4 จากผู้เชี่ยวชาญ 17 ท่าน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามปลายเปิดและแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ โดยใช้เทคนิคเดลฟาย สถิติที่ใช้ คือ มัธยฐานและพิสัยระหว่างควอไทล์ ผลการวิจัย พบว่า ยุทธศาสตร์การพัฒนาโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรีเขต 4 ด้านการพัฒนาระบบการบริหารการจัดการ ควรเลือกวิธีการในการพัฒนาโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษาที่เหมาะสมตรงตามเป้าหมายที่กำหนด ควรสร้างบรรยากาศในการเรียนรู้หรือแหล่งเรียนรู้ที่ครบครันสำหรับผู้เรียน ชุมชนและท้องถิ่นควรมีบทบาทในการบริหารสถานศึกษา ควรเน้นการบริหารการศึกษาแบบมีส่วนรวมกันทุกฝ่ายทั้ง 4 ฝ่าย โดยการใช้กลยุทธ์เปิดประตูสู่ชุมชน ด้านการพัฒนาคุณภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา ควรสนับสนุนปัจจัยสำคัญที่ส่งต่อการพัฒนาโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สอน ครูและบุคลากรทางการศึกษาควรเน้นการจัดกิจกรรมให้ผู้เรียนเป็นสำคัญ ควรมีการพัฒนาบุคลากรสายการสอนให้มีความรู้ความสามารถและมีประสบการณ์ และ ควรมีผู้สอนที่ตรงตามสาขาวิชาเฉพาะ ด้านการพัฒนาคุณภาพผู้เรียนในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ยกระดับคุณภาพการศึกษาของโรงเรียนโดยเน้นการพัฒนาศักยภาพของครูและบุคลากรทางการศึกษาให้เอื้อต่อการพัฒนาโรงเรียน ควรมุ่งเน้นให้ผู้เรียนมีความรู้พื้นฐานในการดำรงชีวิต รู้จักคิดประดิษฐ์หรือหาแนวทางในการแก้ปัญหา ด้านการเพิ่มโอกาสการเข้าถึงบริการการศึกษา รัฐบาลควรสนับสนุนอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดการเรียนการสอน ห้องปฏิบัติ อินเตอร์เน็ต อุปกรณ์เทคโนโลยีต่างๆ ควรจัดระบบดูแลช่วยเหลือผู้เรียน ควรจัดการสนับสนุนเรื่องทุนการศึกษา ด้านการพัฒนาคุณภาพวิชาการ ครูควรมีการวัดและการประเมินผลตรงตามหลักการวัดผล และตรงตามวัตถุประสงค์ ควรมีหลักสูตรที่มีประสิทธิภาพ ควรมีการจัดกระบวนนิเทศ ติดตามที่หลากหลาย ควรพัฒนาการจัดการเรียนการสอนที่สามารถพัฒนาต่อยอดสร้างอาชีพได้ในอนาคต The purpose of this research were to find strategy for opportunity expansion school development under Kanchanaburi Primary Educational Service Area Office 4. There were 17 experts. The research instrument were an open-ended questionnaire and rating Scale questionnaire by using Delphi technique. The statistics were median and Interquatile Range. The research findings revealed that the guidelines for administration development include choosing the method to develop opportunity expansion school suitable and related to the goal, create the classroom learning atmosphere and learning resources completely for learners. The community should have the role in developing education, to emphasize in educational administration from 4 sections by using strategy open the door to the community in developing the quality of teachers and educational personnel, to support the important factor that affect the development opportunity expansion school. Teacher and educational personnel should provide child-centered learning, to develop teaching personnel to be professional and should be specified in the major. The student development and the quality of school, to develop the ability of teacher to support the school and students have the basic of life, to think or find the method to solve the problems. The government should support the teaching and learning equipments, the student care and support system and the scholarship. The academic development, teachers have the measurement and evaluation following the objectives, the effective curriculum, to provide the varieties in supervision and to develop in learning management for the career path.
Description: 55252309 ; สาขาวิชาการบริหารการศึกษา -- ฉวีวรรณ อินชูกุล
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1071