DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: กุลโสภิส, สุพรรณนี-
dc.contributor.author: KULSOPIT, SUPANNEE-
dc.date.issued: 2560-05-15-
dc.description: 56252346 ; สาขาวิชาการบริหารการศึกษา -- สุพรรณนี กุลโสภิส
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) การบริหารแบบมีส่วนร่วมในโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา มัธยมศึกษา เขต 1 2) มาตรฐานคุณภาพการศึกษาด้านผู้เรียนในโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา มัธยมศึกษา เขต 1 และ 3) ความสัมพันธ์การบริหารแบบมีส่วนร่วมกับมาตรฐานคุณภาพการศึกษาด้านผู้เรียนในโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา มัธยมศึกษา เขต 1 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือโรงเรียน จำนวน 59 โรง ผู้ให้ข้อมูลโรงเรียนละ 4 คน ประกอบด้วย ผู้อำนวยการสถานศึกษา/รองผู้อำนวยการสถานศึกษา/หัวหน้างานวิชาการ 2 คน และครูผู้สอน 2 คน รวมผู้ให้ข้อมูลทั้งสิ้น 236 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับการบริหารแบบมีส่วนร่วมตามแนวคิดของโคเฮ็นและอัฟออฟ (Cohen J.M. and N.T. Uphoff) และมาตรฐานคุณภาพการศึกษาของโรงเรียนตามมาตรฐานคุณภาพศึกษาของสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา มัธยมศึกษา เขต 1 ด้านคุณภาพผู้เรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1. การบริหารแบบมีส่วนร่วมในโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา มัธยมศึกษา เขต 1 โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก โดยเรียงลำดับตามค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปน้อย ดังนี้ การมีส่วนร่วมในการรับผลประโยชน์ การมีส่วนร่วมในการดำเนินงาน การมีส่วนร่วมในการประเมินผล และการมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ 2. มาตรฐานคุณภาพการศึกษาด้านผู้เรียนในโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา มัธยมศึกษา เขต 1 โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก โดยเรียงลำดับตามค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปน้อย ดังนี้ ผู้เรียนมีคุณธรรม จริยธรรมและค่านิยมที่พึงประสงค์ ผู้เรียนมีสุขภาวะที่ดีและมีสุนทรียภาพ ผู้เรียนมีทักษะในการทำงาน สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่น และมีเจตคติที่ดีต่ออาชีพสุจริต ผู้เรียนมีความสามารถในการเรียนรู้และพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง ผู้เรียนมีความสามารถในการคิด และผู้เรียนมีความรู้ ความสามารถตามหลักสูตร 3. การบริหารแบบมีส่วนร่วมกับมาตรฐานคุณภาพการศึกษาด้านผู้เรียนในโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา มัธยมศึกษา เขต 1 มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 The purposes of this research were to determine 1) participative administration in school under the secondary Educational Service Area Office 1 2) education standard of student in school under The Secondary Educational Service Area Office 1 3) the relationship between participative administration and education standard of student in school under The Secondary Educational Service Area Office 1 The samples were 59 schools under The Secondary Educational Service Area Office 1. The respondents in each school consisted of 4 persons :school director, deputy director, and 2teachers with the total of 236. The instrument was a questionnaire regarding the participative administration on the theory of Cohen and education standard of student in school under the Secondary Education Service Area office 1. The statistical used were frequency, percentage, arithmetic mean. standard deviation, and Pearson’s product-moment correlation coefficient. The results were found that : 1. Participative administration in school under The Secondary Educational Service Area Office 1 as a whole and as an individual, were at a high level; ranking from the highest to the lowest as follow:Evaluation, Implementation, Benefits and Decision making. 2. Education standard of student in school under The Secondary Educational Service Area Office 1 as a whole and individual were found at a high level; ranking from the highest to the lowest as follow: Learner maintains high personal moralities and admires cultural values, Learner attains essential physical and emotional well-being, Learner has already been trained to be a highly-skilled worker and willing to cooperate with other colleagues and excel all kinds of legal jobs, Learner’s lifetime is being consistently occupied by seeking for and learning new and remarkable bodies of knowledge so as to develop the quality of his own life, Learner can transform the capacity for thinking logically and critically into efficiently solving everyday problems, Learner has completely fulfilled his potential as a student in accordance with the school syllabus applied. 3. Participative administration and education standard of student in school under The Secondary Educational Service Area Office 1 was related with a statistically significant at .01 level.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: การบริหารแบบมีส่วนร่วม
dc.subject: มาตรฐานคุณภาพการศึกษาด้านผู้เรียน
dc.subject: PARTICIPATIVE MANAGEMENTen_US
dc.subject: EDUCATION STANDARD OF STUDENTen_US
dc.title: การบริหารแบบมีส่วนร่วมกับมาตรฐานคุณภาพการศึกษาด้านผู้เรียนในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 1
dc.title.alternative: PARTICIPATIVE ADMINISTRATION AND EDUCATION STANDARD OF STUDENT IN SCHOOL UNDER THE SECONDARY EDUCATIONAL SERVICE AREA OFFICE 1
dc.type: Thesis