http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1083
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ปัทมดิลก, เอกพล | - |
dc.contributor.author | Pattamadilok, Eakapol | - |
dc.date.issued | 2560-04-21 | - |
dc.description | 57405323 ; สาขาวิชาการจัดการงานวิศวกรรม -- เอกพล ปัทมดิลก | en_US |
dc.description.abstract | บทความนี้มุ่งเน้นพัฒนาการจัดกำหนดการเครื่องสูบน้ำในระบบผลิตน้ำประปาของการประปาส่วนภูมิภาคสาขาเพชรบุรี โดยใช้โปรแกรมเชิงเส้นจำนวนเต็มแบบผสม เพื่อช่วยในการลดค่าพลังงานไฟฟ้าและลดปัญหาการผลิตที่ไม่เพียงพอต่อการส่งจ่ายน้ำให้กับผู้ใช้น้ำ ในบทความนี้ได้มีการเปรียบเทียบระหว่างการจัดกำหนดการแบบเดิมกับแบบใหม่ที่ปรับปรุงและยังได้มีการเพิ่มข้อจำกัดที่เกี่ยวกับระบบไฮดรอลิกส์มาร่วมในการวิเคราะห์ ซึ่งผลจากการทดลองแสดงให้เห็นว่า แบบที่ใช้โปรแกรมเชิงเส้นจำนวนเต็มแบบผสมสามารถหาคำตอบที่เหมาะสมได้ และยังให้ผลของการลดค่าพลังงานไฟฟ้าได้ดีกว่ารูปแบบเดิมถึง 1,686.13 บาทต่อวันหรือ 404,671 บาทต่อปีโดยไม่ต้องเพิ่มค่าใช้จ่ายใดๆ สำหรับปัญหานี้ This study aims to develop a machine (pump) scheduling by using a mixed integer linear programming for a water supply production system, a case study of a provincial waterworks authority, Phetchaburi branch. An improved schedule is expected for helping reduce a firm’s electricity usage and resolve a water supply shortage problem. By comparing an existing schedule with the improved schedule, including an analysis of a hydraulic system constraint, the results of the study show that a mixed integer linear programming can optimise the pump schedule and this improved schedule can help to reduce the firm’s electricity usage for 1686.13 baht per day or 404,671 per year without a cost increase. | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยศิลปากร | en_US |
dc.subject | การจัดกำหนดการ | en_US |
dc.subject | โปรแกรมเชิงเส้น | en_US |
dc.subject | เครื่องสูบน้ำ | en_US |
dc.subject | MACHINE SCHEDULING | en_US |
dc.subject | LINEAR PROGRAMMING | en_US |
dc.subject | PUMP | en_US |
dc.title | การเขียนโปรแกรมจำนวนเต็มแบบผสมสำหรับระบบผลิตน้ำประปากรณีศึกษา การประปาส่วนภูมิภาคสาขาเพชรบุรี | en_US |
dc.title.alternative | MIXED INTEGER PROGRAMING FOR WATER PRODUCTION SYSTEM ; CASE STUDY PROVINCIAL WATER WORKS AUTHORITY BRANCH PHETCHABURI | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |