DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: จอมทอง, พีรภพ-
dc.contributor.author: Jomthong, Peerapop-
dc.date.issued: 2560-04-21-
dc.description: 56405326 ; สาขาการจัดการงานวิศวกรรม -- พีรภพ จอมทอง
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จของโรงไฟฟ้าชีวมวลขนาดเล็ก ที่จ่ายไฟฟ้าเข้าระบบขนาด 10-90 เมกะวัตต์ ให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย โดยปัจจัยที่ใช้ในการศึกษามี 6 ด้าน คือ ด้านเทคโนโลยี ด้านการเงิน ด้านกฎหมายและนโยบาย ด้านชุมชนและสิ่งแวดล้อม ด้านการบริหารจัดการภายในองค์กร และด้านวัตถุดิบ การวิจัยครั้งนี้ได้ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการศึกษา โดยแบ่งประชากรออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ 1. กลุ่มผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งมีจำนวนทั้งหมด 56 คน 2. กลุ่มผู้ประกอบการ ซึ่งมีจำนวนทั้งหมด 20 แห่ง แบบสอบถามได้รับการออกแบบและตรวจสอบคุณภาพโดยวิธีการหาค่าดัชนีความสอดคล้องของวัตถุประสงค์และวิเคราะห์ค่าความเชื่อมั่นด้วยวิธีหาค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบัค จากนั้นจึงทำการแจกแบบสอบถามและได้รับแบบสอบถามกลับจากกลุ่มผู้เชี่ยวชาญจำนวน 36 คน คิดเป็นระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 90 และได้รับแบบสอบถามกลับจากกลุ่มผู้ประกอบการจำนวน 16 แห่ง คิดเป็นระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 90 เช่นเดียวกัน จากนั้นนำข้อมูลที่ได้มาสร้างแบบจำลองกระบวนการตัดสินใจแบบวิเคราะห์ลำดับชั้น โดยทำการวิเคราะห์เป็น 3 ชุด ได้แก่ 1. ผู้ตอบแบบสอบถามโดยรวม (ผู้เชี่ยวชาญและผู้ประกอบการ) 2. ผู้เชี่ยวชาญ 3. ผู้ประกอบการ ผลการวิจัยพบว่าปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จของโรงไฟฟ้าชีวมวลมากที่สุดจากกลุ่มผู้ตอบแบบสอบถามโดยรวม คือ ด้านวัตถุดิบ รองลงมา คือ ด้านการบริหารจัดการในองค์กร โดยผลการวิจัยจากกลุ่มผู้เชี่ยวชาญให้ปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จของโรงไฟฟ้าชีวมวล คือ ด้านวัตถุดิบ รองลงมา คือ ด้านการบริหารจัดการในองค์กร และผลการวิจัยจากกลุ่มผู้ประกอบการ คือ ด้านกฎหมายและนโยบาย รองลงมา คือ ด้านการบริหารจัดการในองค์กร นอกจากนั้นยังได้ทดสอบสมมติฐานเพื่อหาความแตกต่างของความคิดเห็นจากทั้งสองกลุ่มที่มีต่อทั้ง 6 ปัจจัย ด้วยวิธีการ t-test พบว่าปัจจัยที่มีความเห็นแตกต่างกันระหว่างสองกลุ่มตัวอย่างก็คือด้านชุมชนและสิ่งแวดล้อม และด้านวัตถุดิบ ผลการศึกษาในครั้งนี้สามารถใช้เป็นแนวทางในการสนับสนุนโรงไฟฟ้าชีวมวล โดยเน้นการศึกษาวิจัยวัตถุดิบให้มีคุณภาพและการบริหารจัดการวัตถุดิบให้เพียงพอ รวมถึงการส่งเสริมด้านการบริหารจัดการในองค์กรเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพโรงไฟฟ้าชีวมวลให้ดำเนินการได้อย่างยั่งยืน This research aims to study factors contributing to the success of biomass power plants which supply the power of 10-90 Megawatts to Electricity Generating Authority of Thailand (EGAT). There are 6 factors: Technology, Finance, Law & Policy, Community & Environment, Organization Management, and Raw Materials. The survey research by using questionnaire was conducted. The poppulation were divided into two groups: the group of 56 experts and the group of 20 operators. The questionnaire was designed and evaluated by using Index of item objective congruence and analyzed the reliability by using Cronbach alpha coefficients method. As a result of surveying, 36 experts and 16 operators responded. The data, then, was analyzed by using analytical hierarchy process. The resolve was divided into three categories: the whole group, the expert group, and the operator group. The results show that, in the perspective of the whole group, the most important factor is raw materials; and, the organization management is the second one. Similarly, the group of experts pointed out that the first and the second priority are raw materials and organization management, respectively. However, by the point of view of the group of operators, the most important factor is law & policy. The second important factor is organization management. Moreover, the hypothesis testing for finding the difference between the groups’ opinion on 6 factors was conducted. By using t-test, community & environment and raw materials factors were defferent. The finding of this study implies that to support the biomass power plants, the research of raw material’s quality and quantity incorporates with supporting the power plants’ organization management should be promoted in order to be sustainable organizations.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: โรงไฟฟ้าชีวมวล
dc.subject: กระบวนการตัดสินใจแบบวิเคราะห์ลำดับชั้น
dc.subject: BIOMASS POWER PLANTSen_US
dc.subject: ANALYTIC HIERACHY PROCESSen_US
dc.title: การศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จของโรงไฟฟ้าชีวมวล
dc.title.alternative: A STUDY OF FACTORS CONTRIBUTING TO THE SUCCESS OF BIOMASS POWER PLANTSen_US
dc.type: Thesis