Title: การพัฒนาระบบปฏิบัติงานโรงแรมด้วยนวัตกรรมเชิงสร้างสรรค์ เพื่อยกระดับการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในอนาคต
Other Titles: THE DEVELOPMENT OF HOTEL OPERATING SYSTEM BY CREATIVE INNOVATION TO PROMOTE HEALTH TOURISM IN THE FUTURE
Authors: ผ่องพรรณแข, ดวงกมล
Pongphankae, Duangkamol
Keywords: การพัฒนาระบบปฏิบัติงาน
นวัตกรรมเชิงสร้างสรรค์
การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ
SYSTEM DEVELOPMENT
CREATIVE INNOVATION
HEALTH TOURISM
Issue Date: 28-Apr-2560
Publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการพัฒนาระบบปฏิบัติงานโรงแรมด้วยนวัตกรรมเชิงสร้างสรรค์เพื่อยกระดับการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในอนาคต ของภูมิภาคตะวันตกของประเทศไทย ใช้การวิจัยและพัฒนา (Research & Development : R & D) โดยเริ่มจากการวิจัยเอกสารและใช้เทคนิคการวิจัยอนาคต (Ethnographic Delphi Futures Research; EDFR) จากการสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญทั้งสิ้น 17 คน เกี่ยวกับแนวโน้มขององค์ประกอบในการพัฒนาระบบปฏิบัติงานโรงแรมด้วยนวัตกรรมเชิงสร้างสรรค์เพื่อยกระดับการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในอนาคต และประยุกต์ใช้วิธีประเมินสัมประสิทธิ์โคเฮน แคปปา (Cohen’s Kappa) ในขั้นตอนสุดท้าย เพื่อนำไปสู่ข้อสรุปในการสังเคราะห์ขึ้นเป็นระบบปฏิบัติงานโรงแรมด้วยนวัตกรรมเชิงสร้างสรรค์เพื่อยกระดับการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในอนาคต ผลการวิจัยพบว่า แนวโน้มองค์ประกอบของการพัฒนาระบบปฏิบัติงานโรงแรมด้วยนวัตกรรมเชิงสร้างสรรค์เพื่อยกระดับการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในอนาคตประกอบด้วย 4 องค์ประกอบหลัก ได้แก่ 1) การส่งเสริมให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ มี 4 องค์ประกอบย่อย ได้แก่ ด้านความคิดคล่องแคล่ว ด้านความคิดยืดหยุ่น ด้านความคิดริเริ่ม และด้านความคิดละเอียดลออ 2) การมีนวัตกรรม มี 4 องค์ประกอบย่อย ได้แก่ ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านกระบวนการ ด้านการบริหาร และด้านเทคโนโลยี 3) การเพิ่มสมรรถนะไปสู่องค์การแห่งการเรียนรู้ มี 5 องค์ประกอบย่อย ได้แก่ ด้านการใฝ่เรียนใฝ่รู้ ด้านการพัฒนาแบบแผนความคิด ด้านการแชร์วิสัยทัศน์ร่วมกัน ด้านการเรียนรู้ร่วมกัน และ ด้านการคิดอย่างเป็นระบบ และ 4) การจัดการเชิงสุขภาพ มี 6 องค์ประกอบย่อย ได้แก่ ด้านสถานที่ ด้านการให้บริการสุขภาพ ด้านการบริหารจัดการ ด้านบุคลากร ด้านสุขอนามัยและความปลอดภัย และด้านความรับผิดชอบของผู้ประกอบการ ทั้งนี้ผู้ประกอบธุรกิจโรงแรมจะใช้ระบบปฏิบัติงานโรงแรมด้วยนวัตกรรมเชิงสร้างสรรค์เพื่อยกระดับการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในอนาคต ในการส่งเสริมเร่งพัฒนาระบบปฏิบัติงานของโรงแรมให้บริการเชิงสุขภาพ เพื่อรองรับโอกาสการเป็นศูนย์กลางด้านการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในอนาคต อีกทั้งยังส่งเสริมพัฒนาศักยภาพบุคลากรและมาตรฐานการให้บริการ เพื่อยกระดับคุณภาพบริการและมาตรฐานการให้บริการเชิงสุขภาพในอนาคต This research aimed to study hotel operating system developed by creative innovation to promote health tourism in the future, unit of analysis is in the western region of Thailand. Data was collected by Research and development techniques: R&D, documentary analysis and future research techniques (Ethnographic Delphi Futures Research; EDFR) by in-depth interviewed 17 key informants to prospects of the development of hotel operation system. Using Cohen’s Kappa technique for summary the report to developed hotel operating system by creative innovation to promote health tourism in the future. The results found that the study of hotel operating system developed by creative innovation to promote health tourism in the future, Consists of 4 main elements 1) creativity has 4 secondary components include cognitive fluency, Cognitive flexibility, The initiative And idea thoroughly 2) Innovative has 4 secondary elements include products, process, Administrative, and technology 3) Learning Organization has 5 secondary components are personal mastery, mental models, shared vision, team learning and system thinking. 4) health service management has 6 secondary components, location, health service, Management, personnel, hygiene and safety, and the responsibility. In order that hotel business will use hotel operating system by creative innovation to promote health tourism in the future, To further accelerate the development of health service to health tourism centre, and also developed personnel’s competency, service standards to raise the quality of health service in the future.
Description: 56604704 ; สาขาวิชาการจัดการ -- ดวงกมล ผ่องพรรณแข
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1100