DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Parichat WONGDEEYINGen
dc.contributor: ปาริฉัตร วงศ์ดียิ่งth
dc.contributor.advisor: PATTAMA THEEKAPRASERTKULen
dc.contributor.advisor: ปัทมา ฑีฆประเสริฐกุลth
dc.contributor.other: Silpakorn University. Artsen
dc.date.issued: 17/8/2018
dc.description: Master of Arts (M.A.)en
dc.description: อักษรศาสตรมหาบัณฑิต (อ.ม.)th
dc.description.abstract: This Independent Study aims to analyze juvenile which won Wankaeo Reward in 2011 – 2014,namely Rongrian Rimtale , Tamha Jotan , Oerahoeloyko  and Jao-Oueay...Jaokronghuajuk. It will be done by examining the story, the themes, technique, and assessment of those worke. The study indicated that in the story, the author present 2 characteristics. : Story about adventure in the RPG world and featuring real-world adventures. In the concept of research both the concept and sub-concept. The main idea is to present the concept of sufficiency, The concept of understanding and accepting the problems of life, The concept of traditional culture and Nature conservation concept. The concept of the sub is to present the concept of moral, The concept of cultural conservation, Environmental protection concept and Friendship concept. Literature tactics In the character development strategy, Story creation techniques and Language strategies. Value is found in 3 aspects is knowledge value, Moral values and Cultural values.en
dc.description.abstract: การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิเคราะห์วรรณกรรมเยาวชนรางวัลแว่นแก้ว ประเภทนวนิยาย ปีพ.ศ.2553 – 2556 เรื่องโรงเรียนริมทะเล  เรื่องตามหาโจตัน เรื่องเอ้อระเหยลอยคอ  และเรื่องเจ้าเอย...เจ้ากรงหัวจุก  ในด้านเนื้อเรื่อง แนวคิด กลวิธีการประพันธ์ และคุณค่า ผลการศึกษาพบว่า ในด้านเนื้อเรื่องผู้แต่งนำเสนอเนื้อเรื่อง 2 ลักษณะคือ เนื้อเรื่องเกี่ยวกับการผจญภัยในโลกสมมุติ และเนื้อเรื่องผจญภัยในโลกแห่งความจริง ในด้านแนวคิดของงานวิจัยพบทั้งแนวคิดหลักและแนวคิดย่อย แนวคิดหลักมุ่งเสนอแนวคิดเกี่ยวกับแนวคิดเรื่องความพอเพียง แนวคิดเรื่องการเข้าใจและยอมรับปัญหาของชีวิต แนวคิดเรื่องการให้ความสำคัญกับวัฒนธรรมดั้งเดิม และแนวคิดเรื่องการอนุรักษ์ธรรมชาติ  ส่วนแนวคิดย่อยมุ่งเสนอแนวคิดเกี่ยวกับเรื่องคุณธรรม แนวคิดเรื่องการอนุรักษ์วัฒนธรรม แนวคิดเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อม และแนวคิดเรื่องมิตรภาพ ด้วยกลวิธีการประพันธ์ ทั้งในด้านกลวิธีการสร้างตัวละคร กลวิธีการสร้างโครงเรื่อง และกลวิธีการใช้ภาษา  ส่วนในด้านคุณค่าพบคุณค่าทั้งหมด 3 ด้าน คือ คุณค่าทางความรู้ คุณค่าทางคุณธรรม และคุณค่าทางวัฒนธรรมth
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: วรรณกรรมเยาวชนth
dc.subject: การวิเคราะห์th
dc.subject: YOUTH LITERATUREen
dc.subject: ANALYZEen
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.title: WANKAEO  AWARD  WINNING  LITERATURE  FOR  YOUTH  IN  THE 2011-2014en
dc.title: วรรณกรรมเยาวชนรางวัลแว่นแก้ว ประเภทนวนิยาย ปีพ.ศ.2553-2556 th
dc.type: Master's Reporten
dc.type: การค้นคว้าอิสระth