http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1214
DC Field | Value | Language |
dc.contributor | Sopita SOMAKERD | en |
dc.contributor | โสภิตา โสมะเกิด | th |
dc.contributor.advisor | SOMCHAI SUMNIENGNGAM | en |
dc.contributor.advisor | สมชาย สำเนียงงาม | th |
dc.contributor.other | Silpakorn University. Arts | en |
dc.date.issued | 17/8/2018 | |
dc.description | Master of Arts (M.A.) | en |
dc.description | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต (อ.ม.) | th |
dc.description.abstract | This research aims to analyze naming of fighting bulls in southern Thailand with regard to the methods: number of syllables, structure, sources and meaning. And analyze naming of fighting bulls reflects certain way of life, beliefs and values of local people. There are 802 names collected from interview. The result of analysis methods found that nickname of fighting bulls are composed of one to six syllables, two-syllables nickname are of most frequency and name of fighting bulls are composed of three to twelve syllables, six-syllables nickname are of most frequency. The structure of nickname of fighting bulls are composed two part and three sub structure and name of fighting bulls are composed three part and five substructure. The sources and meaning of fighting bulls can be categorized into fourteen groups: 1) the feature 2) the bulls 3) the abilities 4) residences and situations 5) valuables 6) name title 7) person or organization 8) victory 9) honor and fame 10) fortune 11) love 12) progress and ascendant 13) entertainment, and 14) holy spirits. The study of the research reflects the way of life, beliefs and values of Southern Thai people, viz. the way of life is intimate with nature, relationship and giving precedence to bulls, following up the information, a beliefs in holy spirits and the supernatural power, religious beliefs, beliefs in good feature of bulls, values of wealth and honor, values of praise the brave, values of creating humor and values of proud of myself and residence. | en |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากลวิธีการตั้งชื่อวัวชน ด้านพยางค์ โครงสร้าง และที่มาและความหมายของชื่อวัวชน รวมทั้งวิถีชีวิต ความเชื่อ และค่านิยมที่สะท้อนจากการตั้งชื่อวัวชนภาคใต้ ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาคือชื่อวัวชนภาคใต้ที่ได้จากการสัมภาษณ์ทั้งชื่อจริงและชื่อเล่นจำนวนทั้งสิ้น 802 ชื่อ ผลการศึกษาพบว่ากลวิธีการตั้งชื่อวัวชนภาคใต้ ด้านพยางค์ ชื่อเล่นวัวชนมีจำนวนพยางค์ตั้งแต่ 1–6 พยางค์ โดยพบชื่อเล่นที่มี 2 พยางค์มากที่สุด ชื่อจริงวัวชนมีจำนวนพยางค์ตั้งแต่ 3-12 พยางค์ โดยพบชื่อจริงที่มี 6 พยางค์มากที่สุด ด้านโครงสร้าง พบว่าชื่อเล่นวัวชนประกอบด้วยโครงสร้าง 2 ส่วน แบ่งเป็นโครงสร้างย่อยได้ 3 รูปแบบ ชื่อจริงวัวชนประกอบด้วยโครงสร้าง 3 ส่วน และแบ่งเป็นโครงสร้างย่อยได้ 5 รูปแบบ ด้านที่มาและความหมาย พบว่าชื่อวัวชนภาคใต้มีที่มาและความหมายแบ่งได้เป็น 14 กลุ่ม ได้แก่ 1. ที่มาและความหมายเกี่ยวกับลักษณะวัว 2. ที่มาและความหมายเกี่ยวกับวัว 3. ที่มาและความหมายเกี่ยวกับความสามารถของวัว 4. ที่มาและความหมายเกี่ยวกับภูมิลำเนาและเหตุการณ์ที่เกี่ยวกับวัว 5. ที่มาและความหมายเกี่ยวกับสิ่งมีค่า 6. ที่มาและความหมายเกี่ยวกับคำเรียกหน้าชื่อ 7. ที่มาและความหมายเกี่ยวกับบุคคลหรือองค์กร 8. ที่มาและความหมายเกี่ยวกับชัยชนะ 9. ที่มาและความหมายเกี่ยวกับเกียรติยศ 10. ที่มาและความหมายเกี่ยวกับโชควาสนา 11. ที่มาและความหมายเกี่ยวกับความรัก 12. ที่มาและความหมายเกี่ยวกับความเจริญรุ่งเรือง 13. ที่มาและความหมายเกี่ยวกับความบันเทิง 14. ที่มาและความหมายเกี่ยวกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ผลการศึกษาดังกล่าวสะท้อนให้เห็นวิถีชีวิต ความเชื่อ และค่านิยมของคนไทยภาคใต้หลายประการ ได้แก่ วิถีชีวิตเกี่ยวกับความผูกพันใกล้ชิดกับธรรมชาติ ความผูกพันและการให้ความสำคัญกับวัว และการสนใจติดตามข่าวสาร ความเชื่อเรื่องผีสางเทวดาและอำนาจเหนือธรรมชาติ ความเชื่อเรื่องศาสนา และความเชื่อเรื่องลักษณะวัวที่ดี ค่านิยมเกี่ยวกับทรัพย์สินเงินทองและเกียรติยศ ค่านิยมเกี่ยวกับการยกย่องผู้มีความสามารถ ค่านิยมเกี่ยวกับการสร้างอารมณ์ขัน และค่านิยมเกี่ยวกับการภาคภูมิใจในตนเองและถิ่นที่อยู่ | th |
dc.language.iso | th | |
dc.publisher | Silpakorn University | |
dc.subject | วัวชน/ การตั้งชื่อ/ วัฒนธรรมภาคใต้ | th |
dc.subject | FIGHTING BULL/ NAMING/ SOUTHERN THAILAND CULTURE | en |
dc.subject.classification | Arts and Humanities | en |
dc.title | NAMING OF FIGHTING BULLS IN SOUTHERN THAILAND | en |
dc.title | การตั้งชื่อวัวชนภาคใต้ | th |
dc.type | Thesis | en |
dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |