DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Sarawut JAIPHIANen
dc.contributor: สราวุธ ใจเพียรth
dc.contributor.advisor: Thanarit Thaipwareeen
dc.contributor.advisor: ธณฤษภ์ ทิพย์วารีth
dc.contributor.other: Silpakorn University. Painting Sculpture and Graphic Artsen
dc.date.issued: 12/7/2019
dc.description: Master of Fine Arts (M.F.A.)en
dc.description: ศิลปมหาบัณฑิต (ศล.ม.)th
dc.description.abstract: Human is a living creature that has granted with apperception of perceiving feelings, beauty, happiness, sorrow, and the context of justice of what is right and what is not. My creative art works “An Expression of Desire” is intended to study the possibilities of feminine beauty which I have observed, perceived, and wished for some scenario to be turned into reality, all of which from my point of view. The study method consists of obtaining information from both academical way and my own point of views. Then expressing those study method into a form of a realistic art on an acrylic painting and oil painting on canvas to draw a conclusion, analyze and interpret in the scope of realism along with symbolism from the male painter of his art on the subject femininity-related in an erotic art form as a references to my work. “An Expression of Desire” is intended to make an emphasis on beauty, desire, and its implicit meaning which could be interpreted as love, happiness, or sadness. The vibrance of the painterly technique has been used to express my pure emotion, feeling and honesty.en
dc.description.abstract: มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิต มีสติสัมปชัญญะ มีการรับรู้ในสิ่งต่างๆมากกว่าสัตว์ชนิดอื่น รับรู้ถึง  ความรู้สึกต่างๆ ความสุข ความทุกข์ ความดี ความเลว ความงาม ความไม่งาม ซึ่งผลงานสร้างสรรค์ศิลปะชุด “จริตภาพแห่งปรารถนา” มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและค้นหาความเป็นไปได้ของความงาม ของเพศหญิงที่ข้าพเจ้ารู้สึก รับรู้ มองเห็น และปรารถนาอยากให้เกิดขึ้น จากมุมมองของข้าพเจ้า ด้วยวิธีการศึกษาจากการประมวลความรู้ในเชิงวิชาการกับความคิด สภาวะความรู้สึกส่วนตัวที่รับรู้และปรารถนา แล้วนำผลที่เกิดขึ้นมาสร้างสรรค์เป็นผลงานศิลปะ ด้วยรูปแบบเหมือนจริง (Realistic) เทคนิคจิตรกรรม สีอะคลิลิคและสีน้ำมันบนผ้าใบ และนำมาวิเคราะห์ เพื่อสรุปผลการสร้างสรรค์ เห็นถึงผลงานศิลปะมีรูปแบบไปในทิศทางแบบเหมือนจริง บวกกับการใช้สัญลักษณ์แทน การหยิบยืมมาจากงานศิลปะของศิลปินที่เป็นเพศชาย ที่ถ่ายทอดผลงานศิลปะในรูปลักษณ์ของเพศหญิงหรือไปในเชิงสังวาส(Erotic art ) ซึ่งผลงานของข้าพเจ้ามุ่งเน้นไปในทิศทางของความงามและความปรารถนา และสื่อสารในสิ่งที่แฝงอยู่ในความงามนั้น อาจจะเป็น ความรัก ความสุข ความเศร้า หรือเรื่องราวไปในเชิงกิเลส ตัณหา อันลึกลับและทรงอำนาจ ผ่านสีสันทีแปรงที่รุนแรง ดิบสด แบบแสดงออกทางอารมณ์(expression) เกิดเป็นผลงานจิตรกรรมสะท้อนความรู้สึกอารมณ์ของข้าพเจ้าได้อย่างบริสุทธิ์และจริงใจth
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: ความงามth
dc.subject: ความปรารถนาth
dc.subject: อารมณ์ความรู้สึกth
dc.subject: BEAUTYen
dc.subject: DESIREen
dc.subject: EMOTIONen
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.title: VISUAL SENSE OF DESIREen
dc.title: จริตภาพแห่งปรารถนาth
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th