DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Kittisak FANSAIen
dc.contributor: กิตติศักดิ์ ฝั้นสายth
dc.contributor.advisor: THONGCHAI SRISUKPRASERTen
dc.contributor.advisor: ธงชัย ศรีสุขประเสริฐth
dc.contributor.other: Silpakorn University. Painting Sculpture and Graphic Artsen
dc.date.issued: 17/8/2018
dc.description: Master of Fine Arts (M.F.A.)en
dc.description: ศิลปมหาบัณฑิต (ศล.ม.)th
dc.description.abstract: “ Corporeality ” was a creation of visual art work expressing thoughts, emotions and feelings. The concept of this art work was based on Buddha’s teaching about the intellect considering the Corporeality from the characteristics of the Three Marks of Existence both tangible and intangible. These were expressed into arts using traditional method and fired into the shape of the fetus and some degenerated or decaying shapes which contributed to the imagination and meanings in Buddhistic Philosophy.en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์เรื่อง “ รูปขันธ์ ” เป็นการสร้างสรรค์ผลงานด้านทัศนศิลป์ที่แสดงออกด้วยความคิด อารมณ์ และความรู้สึก ที่มีเนื้อหามาจากพระธรรมคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเกี่ยวกับพุทธิปัญญา โดยพิจารณาผ่านรูปขันธ์จากสามัญลักษณะที่เห็นสภาวะของการเกิดขึ้น การตั้งอยู่ และการดับไป ทั้งในส่วนที่เป็นรูปธรรมและนามธรรม นำมาแสดงออกทางศิลปะด้วยกรรมวิธีปั้นดินดิบและนำไปเผาไฟให้สุก ด้วยรูปร่างและรูปทรงของทารกในครรภ์ของสิ่งมีชีวิตและในบางรูปทรงมีลักษณะของการเสื่อมสังขาร หรือกำลังดับสลายซึ่งก่อให้เกิดจินตนาการและความหมายทางพระพุทธปรัชญาth
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: รูปขันธ์th
dc.subject: ขันธ์ 5th
dc.subject: สภาวะการเกิดดับth
dc.subject: ประติมากรรมth
dc.subject: ประติมากรรมดินเผาth
dc.subject: ประติมากรรมจัดวางth
dc.subject: เครื่องปั้นดินเผาth
dc.subject: สังขารth
dc.subject: พุทธปรัชญาth
dc.subject: สัจธรรมของชีวิตth
dc.subjectsculptureen
dc.subjectcorporealityen
dc.subject: Buddhistic Philosophyen
dc.subjectlnstallationen
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.title: Corporealityen
dc.title: รูปขันธ์th
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th