http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/129Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | สุธรรมมา, ชญานิศ | - |
| dc.contributor.author | SUTHUMMA, CHAYANID | - |
| dc.date.issued | 2559-01-26 | - |
| dc.description | 55257306 ; สาขาวิชาเทคโนโลยีการศึกษา -- ชญานิศ สุธรรมมา | en_US |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ1)พัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์มัลติมิเดียแบบแก้ปัญหาตามแนวคิดของโพลยา วิชาคณิตศาสตร์ เรื่อง การประยุกต์ของสมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่2 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 70 / 70 2)เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังเรียนของผู้เรียน ด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์มัลติมิเดียแบบแก้ปัญหาตามแนวคิดของโพลยา วิชาคณิตศาสตร์ เรื่องการประยุกต์ของสมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 3) ศึกษาความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ของผู้เรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่เรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์มัลติมิเดียแบบแก้ปัญหาตามแนวคิดของโพลยา วิชา คณิตศาสตร์ เรื่องการประยุกต์ของสมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว 4)ศึกษาความคงทนในการเรียนรู้ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่เรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์มัลติมิเดียแบบแก้ปัญหาตามแนวคิดของโพลยาวิชา คณิตศาสตร์ เรื่องการประยุกต์ของสมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว และ5) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่มีต่อบทเรียนคอมพิวเตอร์มัลติมิเดียแบบแก้ปัญหาตามแนวคิดของโพลยาวิชา คณิตศาสตร์ เรื่องการประยุกต์ของสมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนราชินีบูรณะ ที่กำลังศึกษาในปีการศึกษา 2558 ได้มาโดยวิธีการสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling)จำนวน 36 คน เครื่องเมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ 1)แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้างสำหรับสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ 2)แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์มัลติมิเดียแบบแก้ปัญหาตามแนวคิดของโพลยา จำนวน 3 แผน 3) บทเรียนคอมพิวเตอร์มัลติมิเดียแบบแก้ปัญหาตามแนวคิดของโพลยา 4)แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน 5)แบบทดสอบวัดความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ 6 )แบบทดสอบวัดความคงทนในการเรียนรู้ 7)แบบวัดความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่มีต่อบทเรียนคอมพิวเตอร์มัลติมิเดียแบบแก้ปัญหาตามแนวคิดของโพลยา วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าร้อยละ และการทดสอบทีแบบไม่เป็นอิสระต่อกัน ผลการวิจัยพบว่า 1. บทเรียนคอมพิวเตอร์มัลติมิเดียแบบแก้ปัญหาตามแนวคิดของโพลยา เรื่อง การประยุกต์ของสมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 พบว่า มีประสิทธิภาพของกระบวนการและผลลัพธ์เท่ากับ 72.17/73.87 มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 70/70 ที่กำหนดไว้ 2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่เรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์มัลติมิเดียแบบแก้ปัญหาตามแนวคิดของโพลยา เรื่อง การประยุกต์ของสมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่เรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์มัลติมิเดียแบบแก้ปัญหาตามแนวคิดของโพลยา เรื่อง การประยุกต์ของสมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว มีค่าเฉลี่ยคิดเป็นร้อยละ 74.89 อยู่ในเกณฑ์ดี 4. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 หลังเรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์มัลติมิเดียแบบแก้ปัญหาตามแนวคิดของโพลยา เรื่อง การประยุกต์ของสมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว และคะแนนจากการทดสอบวัดความคงทนหลังจากเรียนรู้ผ่านไป 2 สัปดาห์ ไม่แตกต่างกัน 5. ความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่มีต่อบทเรียนคอมพิวเตอร์มัลติมิเดียแบบแก้ปัญหาตามแนวคิดของโพลยา เรื่อง การประยุกต์ของสมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว อยู่ในเกณฑ์ระดับมาก (x=4.40,S.D.=0.57) The purpose of this research were to1) develop computer multimedia instructions for problem solving based on the concept of Polya on the application of linear equations on one variable for Mathayomsuksa 2 students in order to efficiency according 70 / 70 criteria, 2) compare learning achievement of students by using developed computer multimedia instructions for problem solving based on the concept of Polya on the application of linear equations on one variable for Mathayomsuksa 2 students, 3) study mathematical problem solving ability of for Mathayomsuksa 2 students by using developed computer multimedia instruction for problem solving based on the concept of Polya on the application of linear equations on one variable, 4) study learning retention for Mathayomsuksa 2 students by using computer multimedia instructions for problem solving based on the concept of Polya on the application of linear equations on one variable and 5) study evaluate satisfaction of Mathayomsuksa 2 students by using computer multimedia instructions for problem solving based on the concept of Polya on the application of linear equations on one variable. A samples group of this research were Matthayomsuksa 2 students from Rachineeburana school Who were currently studying in academic year 2015, by sample random sampling.This research instruments consisted of 1) the structure interview, 2) the lesson plans by using computer multimedia instructions for problem solving based on the concept of Polya, 3)the Computer multimedia instruction for problem solving based on the concept of Polya ,2 students ,5)the achievement test, 6) the mathematical problem solving ability test and 7)the students questionnaire. The statistics used to analyze the datas were Arithematic mean, standard deviation. Percentage, and t- test in dependent sample. The results of research found that : 1. Computer multimedia for problem solving based on concept of polya the application of linear equations on one variable for mathayomsuksa 2 students was efficiency 72.17/73.87 2. Learning achievement of Mathayomsuksa 2 students by using computer multimedia instructions for problem solving based on the concept of Polya on the application of linear equations on one variable posttest higher than pretest with statistically significant difference at .05 levels. 3. Mathematical problem solving ability of Mathayomsuksa 2 students after learning by using computer multimedia instructions for problem solving based on the concept of Polya on the application of linear equations on one variable was 74.89 percent, it found that the student had ability in solving as good. 4. Learning achievement of Mathayomsuksa 2 students by using computer multimedia instructions for problem solving based on the concept of Polya on application of linear equations on one variable and the learning retention after studying 2 weeks was not different. 5. Satisfaction of Mathayomsuksa 2 students to wards learning by using computer multimedia instructions for problem solving based on the concept of Polya on application of linear equations on one variable as high levels. ( x=4.40.S.D.=0.57) | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยศิลปากร | en_US |
| dc.subject | บทเรียนคอมพิวเตอร์มัลติมิเดียแบบแก้ปัญหา | en_US |
| dc.subject | คณิตศาสตร์ | en_US |
| dc.subject | COMPUTER MULTIMEDIA INSTRUCTIONS FOR PROBLEM SOLVING | en_US |
| dc.subject | MATHEMATICS. | en_US |
| dc.title | การพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์มัลติมิเดียแบบแก้ปัญหาตามแนวคิดของโพลยา วิชาคณิตศาสตร์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 | en_US |
| dc.title.alternative | THE DEVELOPMENT OF COMPUTER MULTIMEDIA PROBLEM SOLVING BASED ON THE CONCEPT OF POLYA ON MATHEMATICS SUBJECT FOR MATHAYOMSUKSA 2 STUDENTS | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |