DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: สุกเพชร, ทวีรัตน์-
dc.contributor.author: SUKPETCK, TAWEERAT-
dc.date.issued: 2559-07-27-
dc.description: 55260908 ; สาขาวิชาพัฒนศึกษา -- ทวีรัตน์ สุกเพชร
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพการดำเนินงาน ปัญหา อุปสรรคและความต้องการในการบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์ของโรงพยาบาลตำรวจ 2) เพื่อศึกษาอนาคตภาพในการบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์เชิงรุกของโรงพยาบาลตำรวจ และ 3) เพื่อสร้างข้อเสนอเชิงนโยบายในการบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์เชิงรุกของโรงพยาบาลตำรวจโดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสม โดยแบ่งเป็น 3 ขั้นตอน 1) ใช้การวิจัยเชิงปริมาณ กับกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 400 ราย 2) ใช้การวิจัยด้วยเทคนิค EDFR เดลฟาย กับผู้เชี่ยวชาญจำนวน 18 คน และ 3) ใช้ Scenario Technique โดยเชิญผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 8 คน เพื่อให้มาทำการตรวจสอบและประเมินอนาคตภาพของการบริหารการจัดการทรัพยากรมนุษย์ที่มีประสิทธิผล ผลการวิจัย ได้ข้อค้นพบในการตอบวัตถุประสงค์ ดังต่อไปนี้ 1.สภาพการดำเนินงาน ปัญหา อุปสรรคในการบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์ของโรงพยาบาลตำรวจ ได้แก่ 1) การติดตามและประเมินการพัฒนาขีดความสามารถของบุคลากร 2) การสรรหาจากผู้ที่มีความเหมาะสมที่สุดกับทุกตำแหน่งงาน 3)การพัฒนาสายงานอาชีพที่ทำให้เกิดประสิทธิภาพหรือคุณค่าของทุนมนุษย์และ 4) การที่บุคลากรสามารถเลือกที่จะโอนย้ายไปหน่วยงานอื่นได้เพื่อทำประโยชน์สูงสุดให้กับโรงพยาบาลตำรวจได้ 2.อนาคตภาพในการบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์ของโรงพยาบาลตำรวจที่ต้องมีแผนงานเพื่อขับเคลื่อนให้บรรลุเป้าหมาย สร้างความก้าวหน้าและความมั่นคง มีโครงสร้างที่เป็นการกระจายอำนาจ มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงทุกระบบอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เกิดความมีประสิทธิผลสูงสุด โดยต้องยึดมั่นในอุดมการณ์มากกว่าคำว่ากำไรเพื่อเปลี่ยนแปลงวิธีการทำให้เกิดความเจริญก้าวหน้ามีศักยภาพระดับสูงสุดที่จะทำให้เกิดผลลัพธ์ของงานที่มีประสิทธิภาพดีขึ้น 3.ข้อเสนอเชิงนโยบายในการบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์เชิงรุกของโรงพยาบาลตำรวจประกอบด้วย 1) ด้านการวางแผน 2) ด้านการสรรหา 3) ด้านการพัฒนา 4) ด้านการธำรงรักษา 5) Strategy หรือ กลยุทธ์ 6) Structure หรือโครงสร้างองค์การ 7) Systems หรือระบบ 8) Staffs หรือ บุคลากร 9) Style หรือ รูปแบบการบริหารที่เป็นเลิศมีมาตรฐานสูงสุด 10) Skills หรือ ทักษะ ตามมาตรฐานคุณภาพ และ 11) Superordinate Goal หรือ เป้าหมายสูงสุด The purposes of this research were: 1) to study operations, obstacles and needs for human resources management of the Police General Hospital; 2) to study future scenario of proactive human resources management of the Police General Hospital; 3) to make policy proposal on proactive human resources management for the Police General Hospital. The mixed research methodology was divided into three steps: 1) qualitative research was conducted with 400 cases; 2) EDFR technique was applied with 18 experts; and 3) scenario technique: 8 experts were invited to check and assess future scenario of efficient human resources management. The findings indicated that: 1. The operations, obstacles and needs for human resources management of the Police General Hospital: 1) monitor and assess competitiveness of personnel; 2) recruit the fittest person for each position; develop career to create efficiency or value of human capital; and 4) personnel is entitled to transfer to another division to create utmost benefits for the Police General Hospital. 2. The future scenario of proactive human resources management of the Police General Hospital was required working plans to achieve goals leading to progress and stability and also decentralized structure. As well as, each system should be improved continuously for utmost efficiency with commitment to ideology rather than profits to change how to make the best competencies which eventually led to more efficient works. The policy proposal on proactive human resources management for the Police General Hospital consisted of 1) planning; 2) recruitment; 3) development; 4) maintenance; 5) strategy; 6) structure; 7) systems; 8) staff; 9) style; 10 skills; and 11) superordinate goal.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: อนาคตภาพ
dc.subject: โรงพยาบาลตำรวจ
dc.subject: การบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์
dc.subject: SCENARIOen_US
dc.subject: POLICE HOSPITALen_US
dc.subject: HUMAN RESOURCE MANAGEMENTen_US
dc.title: อนาคตภาพในการบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์ของโรงพยาบาลตำรวจที่มีประสิทธิผล
dc.title.alternative: THE SCENARIO OF HUMAN RESOURCES MANAGEMENT OF THE POLICE HOSPITAL EFFECTIVENESSen_US
dc.type: Thesis