http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1508
Title: | A STUDY OF ACHIEVEMENT ON THAI LITERATURE OF MATTHAYOMSUKSA 4 STUDENTS TAUGHT BY CREATIVITY- BASED LEARNING การศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวรรณคดีไทยของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่จัดการเรียนรู้ โดยใช้รูปแบบการสอนแบบสร้างสรรค์เป็นฐาน |
Authors: | Chonticha NUMNA ชลธิชา นำนา Busaba Buasomboon บุษบา บัวสมบูรณ์ Silpakorn University. Education |
Keywords: | ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวรรณคดีไทย รูปแบบการสอนแบบสร้างสรรค์เป็นฐาน THE ACHIEVEMENT ON THAI LITERATURE LEARNING CREATIVITY BASED LEARNING |
Issue Date: | 12 |
Publisher: | Silpakorn University |
Abstract: | The purpose of experimental designs were to: 1) compare Thai literature achievement of mathayomsuksa 4 students before and after being taught by the Creativity-Based Learning 2) investigate the opinions of mathayomsuksa 4 students towards Creativity-Based Learning. The sample of this research were 45 mathayomsuksa 4/6 students of Bangpakok Wittayakom School, by using a simple random sampling.
The research instruments were lesson plans, Multimedia for learning in the first step to stimulate attention, pre and post achievement tests, and questionnaires on students’ opinions towards Creativity-Based Learning based on. The data were analyzed by mean, standard deviation, t-test dependent.
The finding were as follow:
1) The thai literature achievement of mathayomsusa 4 students after using the Creativity-Based Learning approach were singnificantly higher than before at the .05 level.
2) The opinions of Mathayomsuksa 4 stydents towards learning the Creativity-Based Learning approach were highly positive.
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวรรณคดีไทยของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ก่อนเรียนและหลังเรียนที่จัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการสอนแบบสร้างสรรค์เป็นฐาน และ 2) เพื่อศึกษาความคิดเห็นของนักเรียน ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการสอนแบบสร้างสรรค์เป็นฐาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/6 โรงเรียนบางปะกอกวิทยาคม จำนวน 45 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) ด้วยวิธีการจับสลากโดยใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยสุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้วรรณคดีไทยที่จัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการสอนแบบสร้างสรรค์เป็นฐาน 2) สื่อมัลติมีเดียเพื่อการเรียนรู้ 3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวรรณคดีไทยก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้ 4) แบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการสอนแบบสร้างสรรค์เป็นฐาน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าทีแบบไม่อิสระต่อกัน (t-test dependent) ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวรรณคดีไทยของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่จัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการสอนแบบสร้างสรรค์เป็นฐานหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 2. ความคิดเห็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการสอนแบบสร้างสรรค์เป็นฐาน โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก |
Description: | Master of Education (M.Ed.) ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม) |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1508 |