DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Nutthida CHUAYMUANGen
dc.contributor: ณัฐธิดา ช่วยเมืองth
dc.contributor.advisor: Supachai Supalaknarien
dc.contributor.advisor: ศุภชัย ศุภลักษณ์นารีth
dc.contributor.other: Silpakorn University. Scienceen
dc.date.issued: 17/8/2018
dc.description: Master of Science (M.Sc.)en
dc.description: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม)th
dc.description.abstract: The aim of this study was to investigate the malondialdehyde (MDA) level in chicken remains. The level of MDA was measured spectrophotometrically on UV-VIS spectrophotometer at 530 nm. In this study, the whole chickens were buried in the soil, submerged under tap water  and frozen in the refrigerator and kept for 1, 2, 4, 6, 8, 10, 12, 24, 48 and 72 hours before the determination. The results showed a significantly increasing of MDA level during the time span of 72 hours in the frozen chicken remains. However, the MDA levels in submerged and buried chicken body were remain constant from 1 to 6 nmol/ml during the 72 hours of storage. This study demonstrated the potential of using MDA level as the measure of time since death in forensic investigation.en
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาหาปริมาณมาลอนไดอัลดีไฮด์ (MDA) ในตัวอย่างเนื้อไก่ โดยวิเคราะห์หาปริมาณมาลอนไดอัลดีไฮด์ด้วยเครื่อง UV-VIS Spectrophotometer ที่ความยาวคลื่น 530 นาโนเมตร จากการทดลองโดยนำตัวอย่างไก่ทั้งตัวมาเก็บไว้ โดยการฝังดิน แช่น้ำ และแช่แข็ง จากนั้นทำการเก็บตัวอย่างเพื่อหาปริมาณ MDA ที่ระยะเวลา 1, 2, 4, 6, 8, 10, 12, 24, 48 และ 72 ชั่วโมง ผลการศึกษาพบว่า ปริมาณมาลอนไดอัลดีไฮด์ในตัวอย่างไก่ที่แช่แข็งเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) จากการเก็บตัวอย่างที่ช่วงเวลา 72 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม ปริมาณมาลอนไดอัลดีไฮด์ในตัวอย่างไก่ที่ถูกฝังดินและแช่น้ำ มีค่าคงที่อยู่ประมาณ 1 - 6 นาโนโมลต่อมิลลิลิตร ในช่วงเวลา 72 ชั่วโมงที่ทำการศึกษา งานวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่าอาจจะใช้การหาปริมาณมาลอนไดอัลดีไฮด์ในการประมาณเวลาหลังการตายในทางนิติวิทยาศาสตร์ได้th
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: มาลอนไดอัลดีไฮด์th
dc.subject: ลิปิดออกซิเดชั่นth
dc.subject: นิติวิทยาศาสตร์th
dc.subject: Malondialdehypeen
dc.subject: Lipid oxidationen
dc.subject: Forensic Scienceen
dc.subject.classification: Chemistryen
dc.title: Investigation of the malondialdehyde (MDA) level in chicken remains for forensic applicationen
dc.title: การหาปริมาณของมาลอนไดอัลดีไฮด์ในซากไก่เพื่อประโยชน์ทางนิติวิทยาศาสตร์th
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th