http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1622Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Pitak VARARITTICHAI | en |
| dc.contributor | พิทักษ์ วราฤทธิชัย | th |
| dc.contributor.advisor | Pornchai Dhebpanya | en |
| dc.contributor.advisor | พรชัย เทพปัญญา | th |
| dc.contributor.other | Silpakorn University. Management Sciences | en |
| dc.date.issued | 17/8/2018 | |
| dc.description | Doctor of Philosophy (PH.D.) | en |
| dc.description | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปร.ด.) | th |
| dc.description.abstract | The objectives of this research aimed to : (1) study the present situation of Thai fiber composites industry and competency of their specialists. (2) Synthesize the competency of desirable specialists for Thai fiber composites industry. Two stages of inductive research includes documentary analysis and in-depth interviews. The 25 purposed samples were university’s fiber composites lecturers, Thai composites association’s executives and Fiber composites factory owner with more than 10 years’ experience in Thailand. It was found from the study that : (1) Thai fiber composites industry is expanding into a higher competitive targeted industries such as Aerospace, Automation and robotics, medical and healthcare, and next generation automotive. But present specialists are all lacking of competency. (2) Competency of desirable specialists for Thai fiber composites industry consists of 5 knowledge of composites raw materials, manufacturing mold making, basic technical practice and safety. While 8 skills consist of fiber composites technology, products design, numeric, cooperation and communication, English proficiency, systematic thinking, problem resolution and team work together with attitudes of towards liking, love and interest in fiber composites work in accordance with four Iddhipada attributes. | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ : (1) ศึกษาสถานการณ์และสมรรถนะทรัพยากรมนุษย์ด้านอุตสาหกรรมไฟเบอร์คอมโพสิทของประเทศไทยในปัจจุบัน (2) สังเคราะห์สมรรถนะทรัพยากรมนุษย์ด้านอุตสาหกรรมไฟเบอร์คอมโพสิทที่พึงประสงค์ของประเทศไทย การดำเนินงานวิจัยมี 2 ขั้นตอน ขั้นตอนที่ 1 ใช้การวิเคราะห์เอกสารร่วมกับการสัมภาษณ์เชิงลึก ขั้นตอนที่ 2 สังเคราะห์สมรรถนะทรัพยากรมนุษย์ด้านอุตสาหกรรมไฟเบอร์คอมโพสิทที่พึงประสงค์ของประเทศไทย ผู้ให้ข้อมูลหลัก ได้แก่ อาจารย์ผู้สอนวิชาที่เกี่ยวข้องกับไฟเบอร์คอมโพสิทในมหาวิทยาลัย นายกสมาคมไทยคอมโพสิท อดีตนายกสมาคมไทยคอมโพสิท เลขาธิการสมาคมไทยคอมโพสิท ที่ปรึกษาสมาคมไทยคอมโพสิทและผู้ประกอบกิจการผลิตในอุตสาหกรรมไฟเบอร์คอมโพสิทของประเทศไทยที่มีประสบการณ์ทำงาน 10 ปีขึ้นไป รวมทั้งสิ้น 25 คน ใช้การวิเคราะห์แบบอุปนัย ผลการวิจัยพบว่า : (1) สถานการณ์อุตสาหกรรมไฟเบอร์คอมโพสิทของประเทศไทยในปัจจุบัน มีการขยายตัวไปใช้งานในหลายอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพสูงและเป็นเป้าหมายการพัฒนาของประเทศ ตามนโยบายเศรษฐกิจใหม่ เช่น อุตสาหกรรมอากาศยาน อุตสาหกรรมผลิตอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์และอุปกรณ์ทางการแพทย์ อุตสาหกรรมยานยนต์อนาคต แต่ทรัพยากรมนุษย์ด้านอุตสาหกรรมไฟเบอร์คอมโพสิทของประเทศไทยในปัจจุบันมีสมรรถนะที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะในระดับต่ำ (2) สมรรถนะของทรัพยากรมนุษย์ด้านอุตสาหกรรมไฟเบอร์คอมโพสิทที่พึงประสงค์ของประเทศไทยต้องประกอบด้วยความรู้ 5 ด้าน ประกอบด้วยความรู้ด้านวัตถุดิบ ความรู้ด้านกระบวนการผลิต ความรู้ด้านการขึ้นต้นแบบและสร้างแม่แบบ ความรู้ด้านพื้นฐานช่างอุตสาหกรรมและความรู้ด้านความปลอดภัยในการทำงาน ทักษะ 8 ด้านประกอบด้วย ทักษะทางไฟเบอร์คอมโพสิท ทักษะการออกแบบผลิตภัณฑ์ ทักษะการคำนวณ ทักษะการสื่อสารและการประสานงาน ทักษะด้านภาษาอังกฤษ ทักษะการคิดวิเคราะห์อย่างมีระบบ ทักษะการแก้ปัญหาและทักษะการทำงานเป็นทีม และมีเจตคติของช่างอุตสาหกรรมคือต้องชอบ รักและสนใจในงานไฟเบอร์คอมโพสิทตามหลักอิทธิบาท 4 เป็นแรงขับสำคัญ | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Silpakorn University | |
| dc.subject | สมรรถนะ / ทรัพยากรมนุษย์ / อุตสาหกรรมไฟเบอร์คอมโพสิท | th |
| dc.subject | COMPETENCY / HUMAN RESOURCE / FIBER COMPOSITES INDUSTRY | en |
| dc.subject.classification | Social Sciences | en |
| dc.title | COMPETENCY OF DESIRABLE SPECIALISTS FOR THAI FIBER COMPOSITES INDUSTRY | en |
| dc.title | สมรรถนะทรัพยากรมนุษย์ด้านอุตสาหกรรมไฟเบอร์คอมโพสิทที่พึงประสงค์ของประเทศไทย | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |