DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Pruk SUPHANALAIen
dc.contributor: พฤกษ์ สุพรรณาลัยth
dc.contributor.advisor: Chirawan Kongklaien
dc.contributor.advisor: จิราวรรณ คงคล้ายth
dc.contributor.other: Silpakorn University. Management Sciencesen
dc.date.issued: 12/7/2019
dc.description: Doctor of Philosophy (PH.D.)en
dc.description: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปร.ด.)th
dc.description.abstract: The aims of the research are 1) Study a Cultural initiative, Motivation arrangement, Diversity management, Talent management (TM) and High performance organization (HPO). 2) Study in Causal relation among Antacedence and Consequense and 3) Study Talent management leads to High performance organization, the research use sequential mixed methods by collecting data from 560 HRs leadership and by in-depth interview to HR leadership from Best employer organization awarded and manipulate by Structural Equation Modeling (SEM). Finding found 1) All antecedent and consequent has high means range. 2) Causal relation has 2 types are exogenous variables including Cultural initiative, Motivation arrangement and Diversity management and endogenous variables including TM and HPO while Developed model has alignment with empirical evidence (Chi-square =123.418, Chi-square/df = 2.683, df = 46, p = .000, GFI = .972, TLI = .964, CFI = .984, NFI = .975, RMSEA = .055). 3) An exogenous variables has positive either direct or indirect effect to endogenous variables, TM has positive direct effect to HPO also be moderator between exogenous variables and HPO and 5) TM form to leads to be HPO feature Talent acquisition, Talent development, Keeping talent, Talent succession planning and Human capital information system. A value of the finding will lead to theoretical collaboration in TM in Consumer goods industry and HPO in Thailand as well as able to definable HR strategy in future.en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาวัฒนธรรมองค์กรที่สร้างสรรค์ การจัดสรรการจูงใจ การจัดการความหลากหลาย การจัดการคนเก่ง และองค์กรประสิทธิภาพสูงในประเทศไทย 2) ศึกษารูปแบบความสัมพันธ์ของตัวแปรแต่ละกลุ่ม และ 3) ศึกษารูปแบบการจัดการคนเก่งที่นำไปสู่การเป็นองค์กรประสิทธิภาพสูงในประเทศไทย การวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบผสมผสานโดยเก็บข้อมูลกับผู้บริหารฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ จำนวน 560 คน และผู้บริหารทรัพยากรมนุษย์ที่ได้รับรางวัลนายจ้างดีเด่นทั้งหมด 11 คน โดยใช้สถิติวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันและการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า 1) ตัวแปรทุกกลุ่มมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก 2) รูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุประกอบด้วย ตัวแปรแฝงภายนอก ได้แก่ วัฒนธรรมองค์กรที่สร้างสรรค์ การจัดสรรการจูงใจ และการจัดการความหลากหลาย ตัวแปรแฝงภายในได้แก่ การจัดการคนเก่งและองค์กรประสิทธิภาพสูงและโมเดลที่พัฒนาขึ้นสอดคล้องกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ (Chi-square =123.418, Chi-square/df = 2.683, df = 46, p = .000, GFI = .972, TLI = .964, CFI = .984, NFI = .975, RMSEA = .055)  3) ตัวแปรแฝงภายนอกมีอิทธิพลเชิงบวกทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อตัวแปรแฝงภายใน การจัดการคนเก่งมีอิทธิพลทางตรงเชิงบวกต่อองค์กรประสิทธิภาพสูง และเป็นตัวแปรกลางระหว่างตัวแปรแฝงภายนอกกับองค์กรประสิทธิภาพสูง  และ 4) การจัดการคนเก่งสู่องค์กรประสิทธิภาพสูงประกอบด้วย การจัดหาคนเก่ง การพัฒนาคนเก่ง การรักษาคนเก่ง การว่งแผนผู้สืบทอดตำแหน่งคนเก่งและการใช้ระบบสารสนเทศในการบริหารทุนมนุษย์ ประโยชน์จากงานวิจัยนี้ก่อให้เกิดการบูรณาการทางทฤษฎีเกี่ยวกับการจัดการคนเก่งขององค์กรประสิทธิภาพสูงในประเทศไทยและนำไปเป็นแนวทางเพื่อกำหนดกลยุทธ์องค์กรในอนาคตth
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: วัฒนธรรมองค์กรที่สร้างสรรค์th
dc.subject: การจัดสรรการจูงใจth
dc.subject: การจัดการความหลากหลายth
dc.subject: การจัดการคนเก่งth
dc.subject: องค์กรประสิทธิภาพสูงth
dc.subject: CULTURAL INITIATIVEen
dc.subject: MOTIVATION ARRANGEMENTen
dc.subject: DIVERSITY MANAGEMENTen
dc.subject: TALENT MANAGEMENTen
dc.subject: HIGH PERFORMANCE ORGANIZATIONen
dc.subject.classification: Businessen
dc.subject.classification: Businessen
dc.title: THE CAUSAL RELATIONSHIP AMONG CULTURAL INITIATIVE, MOTIVATION ARRANGEMENT, DIVERSITY MANAGEMENT AND TALENT MANAGEMENT TO HIGH PERFORMANCE ORGANIZATION IN THAILAND en
dc.title: รูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุระหว่างวัฒนธรรมองค์กรที่สร้างสรรค์ การจัดสรรการจูงใจ การจัดการความหลากหลาย และการจัดการคนเก่ง ที่ส่งผลต่อความเป็นองค์กรประสิทธิภาพสูงในประเทศไทยth
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th