DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: กุณาละสิริ, ธนพรรณ-
dc.contributor.author: KUNALASIRI, THANAPAN-
dc.date.issued: 2559-07-27-
dc.description: 57601730 ; สาขาวิชาการจัดการภาครัฐและภาคเอกชน -- ธนพรรณ กุณาละสิริ
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการทำงานเป็นทีมในหน่วยงานผ่าตัด 2) ศึกษารูปแบบการสื่อสารในการทำงานเป็นทีมของบุคลากรที่ปฏิบัติงานในหน่วยงานผ่าตัด 3) ศึกษาสภาพปัญหา อุปสรรคและแนวทางในการแก้ปัญหาการสื่อสารเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีมของบุคลากรที่ปฏิบัติงานในหน่วยงานผ่าตัด โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดนครสวรรค์ โดยใช้วิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกเป็นรายบุคคล จากบุคลากรที่ปฏิบัติงานในหน่วยงานผ่าตัด จำนวน 11 คน และใช้วิธีการสังเกตแบบไม่มีส่วนร่วมและการวิจัยเอกสาร ผลการวิจัยพบว่า กระบวนการทำงานเป็นทีมในหน่วยงานผ่าตัด ประกอบด้วยการทำงานของบุคลากรภายในหน่วยงานผ่าตัดและบุคลากรภายนอกหน่วยงานผ่าตัดที่เป็นหน่วยงานสนับสนุน บุคคลากรที่เป็นสมาชิกทีมมีความเชี่ยวชาญเฉพาะสาขาวิชาชีพปฏิบัติงานตามหัวหน้าทีมมอบหมาย รูปแบบการสื่อสารข้อมูลทั่วไปส่วนมากมีการสื่อสารแบบเป็นทางการ มีการนำระบบเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ การสื่อสารข้อมูลภายในทีมงานตามกระบวนการทำงาน มีรูปแบบการสื่อสารโดยทางวาจา การสื่อสารเป็นลายลักษณ์อักษร และการสื่อสารโดยใช้อวจนภาษา ปัญหาสำคัญในการสื่อสารเกิดจากตัวบุคคลที่ขาดความรู้ในประเด็นที่ต้องการสื่อสาร ขาดทักษะการสื่อสาร ข้อมูลข่าวสารไม่ครบถ้วน การใช้ภาษาไม่ชัดเจน ช่องทางการสื่อสารไม่พร้อมใช้งานโดยเฉพาะในชั่วโมงเร่งด่วน บุคลากรไม่เพียงพอต่อปริมาณงานทำให้การสื่อสารไม่มีประสิทธิภาพ การเชื่อมต่อระบบเครือข่ายอินเตอร์เนตยังไม่ครอบคลุมทุกหน่วยงาน ปัญหาเสียงรบกวน แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพการสื่อสารคือควรมีการจัดอบรมพัฒนาบุคลากรในด้านกระบวนการทำงาน ทักษะการสื่อสารและส่งเสริมทัศนคติที่ดีในการสื่อสาร มีการจัดระบบช่องทางการสื่อสารที่หลากหลายมากขึ้น หน่วยงานควรมีการบริหารจัดการอัตรากำลังให้เหมาะสม มีการจัดระบบเครือข่ายอินเตอร์เนตให้ครอบคลุมทุกหน่วยงาน The objectives of this research were : 1) to study the team work in surgical team. 2) study communication type in surgical team. 3) study problem and solving solution of communication to optimize surgical teamwork effectiveness within operating theater in private hospital in Nakonsawan. The research was made by using the in-depth interview for each person from 11 staffs in surgical team, non-participant observation and documentary research. According to the research ’s result, it was found that the teamwork in surgical team consist of staffs in surgical teams and outside staffs in supporter teams . Communication type in surgical team, normally was formal communication. They used information technology and communication in teamwork were follow by the working process. Important problems and barriers in communication were caused by person who lacked of knowledge, lacked of communication skill and had a bad attitude towards communication .Indicated problem of channel and media in communication were not ready to use in rush hours, Staff were not enough to make communication ineffective. The internet was not cover all unit . An approach to optimize communication effectiveness should improve the inter –personal skills as well as create a positive attitude toward communication. In addition ,it would be helpful to increase the staff, equipment and modify the form of the information. The organization must to management and cover all of organization with internet network.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: รูปแบบการสื่อสาร
dc.subject: ประสิทธิภาพ
dc.subject: การทำงานเป็นทีม
dc.subject: COMMUNICATION TYPEen_US
dc.subject: EFFECTIVENESSen_US
dc.subject: TEAMWORKen_US
dc.title: รูปแบบการสื่อสารเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีมในหน่วยงานผ่าตัด โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดนครสวรรค์
dc.title.alternative: COMMUNICATION TYPE TO OPTIMIZE SURGICAL TEAMWORK EFFECTIVENESS WITHIN OPERATING THEATER IN PRIVATE HOSPITAL IN NAKONSAWANen_US
dc.type: Thesis