DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Pichaya HOMHUANen
dc.contributor: พิชญา หอมหวลth
dc.contributor.advisor: Pitak Siriwongen
dc.contributor.advisor: พิทักษ์ ศิริวงศ์th
dc.contributor.other: Silpakorn University. Management Sciencesen
dc.date.issued: 17/8/2018
dc.description: Master of Arts (M.A.)en
dc.description: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (ศศ.ม.)th
dc.description.abstract   This research aim to 1) study of personal factor affecting Good Citizenship Characteristics of  Undergraduate of Silpakorn University Sanam Chandra Palace Campus. 2) study of Students’ Activity Participation, Locus of Control and Moral Quotient affecting Good Citizenship Characteristics of  Undergraduate of Silpakorn University Sanam Chandra  Palace Campus. The sample of this study was 386  Undergraduate students who study in the first year to the fourth year in the academic year 2017 from 5 faculties ; Faculty of Arts, Faculty of Education, Faculty of Science, Faculty of Pharmacy and Faculty of Engineering and Industrial Technology. It was the proportional stratified random sampling. Questionnaire was used for data collection. The statistics used were frequency, percentage, mean, standard deviation, t-test, one-way ANOVA and stepwise multiple linear regression analysis. The results were found that 1) Good Citizenship Characteristics of  Undergraduate of Silpakorn University Sanam Chandra  Palace Campus was the high level (X̅ = 3.64, S.D. = 1.00), and found Father's education level the difference were the factors affecting the difference Good Citizenship Characteristics at a significant level 0.05. 2) The Moral Quotient in Compassion, Students’ Activity Participation in Implementation, Moral Quotient in Integrity and Locus of Control in External Locus of Control could predict Good Citizenship Characteristics of  Undergraduate of Silpakorn University Sanam Chandra  Palace Campus at a significant level 0.05.en
dc.description.abstract   การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลที่ส่งผลต่อลักษณะความเป็นพลเมืองดีของนักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์  2) ศึกษาการมีส่วนร่วมกิจกรรมนักศึกษา ความเชื่ออำนาจควบคุมตนเอง และความฉลาดทางจริยธรรมที่ส่งผลต่อลักษณะความเป็นพลเมืองดีของนักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์  ประชากรและกลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ จาก 5 คณะวิชา ได้แก่ คณะอักษรศาสตร์ คณะศึกษาศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ และคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ที่กำลังศึกษาในระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 1-4 ปีการศึกษา 2560 จำนวน 386 คน  ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นภูมิตามสัดส่วนประชากร เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบที การทดสอบความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับลักษณะความเป็นพลเมืองดีของนักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ โดยรวมอยู่ในระดับสูง (X̅ = 3.64, S.D. = 1.00) และยังพบว่านักศึกษาที่มีระดับการศึกษาของบิดาแตกต่างกัน มีลักษณะความเป็นพลเมืองดีแตกต่างกัน ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 2) ความฉลาดทางจริยธรรมด้านความเมตตากรุณา การมีส่วนร่วมกิจกรรมนักศึกษาด้านการมีส่วนร่วมในการดำเนินกิจกรรม ความฉลาดทางจริยธรรมด้านความซื่อสัตย์และมีคุณธรรม ความเชื่ออำนาจควบคุมตนเองด้านความเชื่ออำนาจภายนอกตนเอง สามารถร่วมกันทำนายลักษณะความเป็นพลเมืองดีของนักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05th
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: การมีส่วนร่วมกิจกรรมนักศึกษา/ ความเชื่ออำนาจควบคุมตนเอง/ ความฉลาดทางจริยธรรม/ ลักษณะความเป็นพลเมืองดีth
dc.subject: Students’ Activity Participation/ Locus of Control/ Moral Quotient/ Good Citizenship Characteristicsen
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.title: Factors affecting Good Citizenship Characteristics of Undergraduateof Silpakorn University Sanam Chandra  Palace Campusen
dc.title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อลักษณะความเป็นพลเมืองดีของนักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์th
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th