http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1706| Title: | CUSTOMERS BEHAVIOR IN HOUSING LOAN SERVICE USAGE OF GOVERNMENT SAVINGS BANK CUSTOMERS IN NAKHON PRATHOM PROVINCE พฤติกรรมการใช้บริการสินเชื่อที่อยู่อาศัยของลูกค้าธนาคารออมสินเขตนครปฐม จังหวัดนครปฐม |
| Authors: | Rukchanok RERKANGKARN รักชนก ฤกษ์อังคาร SIRICHAI DEELERS สิริชัย ดีเลิศ Silpakorn University. Management Sciences |
| Keywords: | ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด แรงจูงใจ พฤติกรรมการใช้บริการสินเชื่อที่อยู่อาศัย Marketing Mix motivation consumer behavior in using home loan services |
| Issue Date: | 17 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | This research had the objective to study the consumer behavior in using home loan services of Government Savings Bank in Nakhon Pathom Province. This research was a quantitative research. The sample consisted of 350 respondents, whereby questionnaires were used as a tool for data collection. The statistics employed in the data analysis composed of frequency, percentage, mean, and standard deviation. the hypotheses were tested with chi-square. According to the results, it was evident that educational level had an effect on the consumer behavior in using home loan services with respect to service expectations, Moreover, occupation had an effect on the consumer behavior in using home loan services, specifically in the aspects of the demand for home loans, the service expectations, and the use of digital banking services, Likewise, the status of residence had an effect on the consumer behavior in using home loan services with respect to the demand for home loans, These results were consistent with Hypothesis 1: personal factors had an effect on the consumer behavior in using home loan services. Hypothesis 2: motivation had an effect on the consumer behavior in using home loan services, it was found that motivation had an effect on the consumer behavior in the aspect of the demand for home loans. With respect to Hypothesis 3: marketing mix had an effect on the consumer behavior in using home loan services, it was apparent that service process had an effect on the consumer behavior in the aspect of service expectations. Finally, regarding Hypothesis 4: consumer behavior in using home loan services had a correlation with consumer loyalty in using home loan services, it was evident that there was a correlation between consumer behavior and consumer loyalty in using home loan services in the aspect of service expectations. การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการใช้บริการสินเชื่อที่อยู่อาศัยของลูกค้าธนาคารออมสินเขตนครปฐม จังหวัดนครปฐม ระเบียบวิธีการวิจัย ใช้การวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 350 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐานการวิจัย คือ สถิติไคสแควร์ (Chi – Square) ผลการวิจัย พบว่า สมมติฐานที่ 1 ปัจจัยด้านบุคคล ที่แตกต่างกัน มีผลต่อพฤติกรรมการใช้บริการสินเชื่อที่อยู่อาศัยแตกต่างกัน พบว่า ลูกค้าที่มีระดับการศึกษาที่แตกต่างกัน มีผลต่อพฤติกรรมการใช้บริการสินเชื่อที่อยู่อาศัย แตกต่างกัน ในด้านความคาดหวังการให้บริการสินเชื่อที่อยู่อาศัย ลูกค้าที่มี อาชีพแตกต่างกัน มีผลต่อพฤติกรรมการใช้บริการสินเชื่อที่อยู่อาศัย แตกต่างกัน ในด้านความต้องการขอสินเชื่อเพื่อซื้อ/ปลูกสร้างที่อยู่อาศัย ด้านความคาดหวังการให้บริการสินเชื่อที่อยู่อาศัย และ ด้านการใช้บริการธุรกรรมทางการเงินดิจิทัลแบงก์กิ้ง ลูกค้าที่มี สถานภาพที่อยู่อาศัย ที่แตกต่างกัน มีผลต่อพฤติกรรมการใช้บริการสินเชื่อที่อยู่อาศัย แตกต่างกัน ในด้านความต้องการขอสินเชื่อเพื่อซื้อ/ปลูกสร้างที่อยู่อาศัย และลูกค้าที่มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน ที่แตกต่างกัน มีผลต่อพฤติกรรมการใช้บริการสินเชื่อที่อยู่อาศัย แตกต่างกัน ในด้านการมีสินเชื่อกับสถาบันการเงินอื่น สมมติฐานที่ 2 แรงจูงใจ มีผลต่อพฤติกรรมการใช้บริการสินเชื่อที่อยู่อาศัยแตกต่างกัน พบว่า แรงจูงใจมีผลต่อพฤติกรรมการใช้บริการสินเชื่อที่อยู่อาศัย ความต้องการขอสินเชื่อเพื่อซื้อ/ปลูกสร้างที่อยู่อาศัย สมมติฐานที่ 3 ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด มีผลต่อพฤติกรรมการใช้บริการสินเชื่อที่อยู่อาศัย พบว่า ด้านกระบวนการบริการ มีผลต่อ พฤติกรรมการใช้บริการสินเชื่อที่อยู่อาศัย ในด้านความคาดหวังการให้บริการสินเชื่อที่อยู่อาศัย สมมติฐานที่ 4 พฤติกรรมการใช้บริการสินเชื่อที่อยู่อาศัย มีความสัมพันธ์กับ ความจงรักภักดีในการใช้สินเชื่อที่อยู่อาศัย พบว่า พฤติกรรมการใช้บริการสินเชื่อที่อยู่อาศัย มีความสัมพันธ์กับ ความจงรักภักดีในการใช้สินเชื่อที่อยู่อาศัย ในด้านความคาดหวังการให้บริการสินเชื่อที่อยู่อาศัย |
| Description: | Master of Business Administration (M.B.A.) บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บธ.ม) |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1706 |