DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Atit WONGWAITRAKARNen
dc.contributor: อาทิตย์ ว่องไวตระการth
dc.contributor.advisor: Santidhorn Pooripakdeeen
dc.contributor.advisor: สันติธร ภูริภักดีth
dc.contributor.other: Silpakorn University. Management Sciencesen
dc.date.issued: 17/8/2018
dc.description: Master of Business Administration (M.B.A.)en
dc.description: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บธ.ม)th
dc.description.abstract: The purpose of this research was to study 1) the marketing mix factors influencing consumer’s perception 2) online marketing communication tools influencing consumer’s perception and 3) the consumer’s perception influencing purchasing decision via the online store. The data was collected by questionnaire from 400 consumers that used to buy goods via the online store. All collected data were statistically analyzed by frequency, percentage, factor analysis and multiple regression analysis The research resulted that respondents were male aging between 21-30 years graduated with bachelor’s degree. They were a company employee and earned monthly income 15,001-25,000 Baht. A majority of them were used smartphone to buy some goods via E-marketplace such as Lazada, Shopee etc. Mostly they were bought once a month and average cost was used to buy goods around 501-1,000 Baht. The results of factor analysis were extracted into 8 factors. Each of them affected on consumer’s perception as follows 1) all of the marketing mix factors and online marketing tools influencing Consumer Perception of Perceive usefulness 2) All of the marketing mix and search engine marketing tools influencing Consumer Perception of Perceived ease of use 3) Content marketing tools and sales promotion through online marketing tools influencing Consumer Perception of perceived risk 4) the quality of product with reasonable price and reliable, Variety of product and price and good services shipping. Moreover, search engine marketing and social media marketing influencing consumer’s trust and 5) all of the consumer’s perception factors influencing purchasing decision via the online store.en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะศึกษา 1) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีอิทธิพลต่อการรับรู้ของผู้บริโภคในการตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านร้านค้าออนไลน์ 2) เครื่องมือสื่อสารทางการตลาดออนไลน์ที่มีอิทธิพลต่อการรับรู้ของผู้บริโภคในการตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านร้านค้าออนไลน์  และ 3) ปัจจัยด้านการรับรู้ของผู้บริโภคที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านร้านค้าออนไลน์ กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยคือ ผู้บริโภคที่ทำการตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านร้านค้าออนไลน์ เป็นผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วไปที่ทำการซื้อ/เคยซื้อสินค้าผ่านร้านค้าออนไลน์ จำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการหาค่า ความถี่ ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์องค์ประกอบ และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุอยู่ที่ระหว่าง 21-30 ปี มีการศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี ประกอบอาชีพพนักงานบริษัทเอกชน มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนอยู่ระหว่าง 15,001-25,000 บาท ผู้ตอบแบบสอบถามนิยมใช้สมาร์ทโฟนในการซื้อสินค้าผ่านร้านค้าออนไลน์ ผ่านช่องทางตลาดกลางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น Lazada, Shopee มักซื้อสินค้าเฉลี่ยเดือนละครั้ง ราคาสินค้าที่ทำการซื้อในแต่ละครั้งอยู่ที่ระหว่าง 501-1,000 บาท การวิเคราะห์ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดและเครื่องมือสื่อสารทางการตลาดออนไลน์ สามารถสกัดปัจจัยใหม่ออกมาได้ 8 กลุ่ม โดยแต่ละปัจจัยส่งผลต่อปัจจัยในการรับรู้ของผู้บริโภคดังนี้ 1) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดและปัจจัยด้านเครื่องมือสื่อสารทางการตลาดออนไลน์ทั้ง 8 กลุ่มมีอิทธิพลต่อการรับรู้ของผู้บริโภคในด้านการยอมรับเทคโนโลยีเกี่ยวกับการรับรู้ประโยชน์ต่อการใช้งาน 2) ปัจจัยเครื่องมือสื่อสารทางการตลาดออนไลน์ด้านการทำการตลาดผ่านเครื่องมือค้นหาบนอินเทอร์เน็ตและปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดทั้ง 4 กลุ่ม มีอิทธิพลต่อการรับรู้ของผู้บริโภคในด้านการยอมรับเทคโนโลยีเกี่ยวกับการรับรู้ว่าง่ายต่อการใช้งาน 3) ปัจจัยเครื่องมือสื่อสารทางการตลาดออนไลน์ด้านการตลาดผ่านเนื้อหาและด้านการส่งเสริมการขายผ่านเครื่องมือสื่อสารทางการตลาดออนไลน์มีอิทธิพลต่อการรับรู้ของผู้บริโภคในด้านการรับรู้ความเสี่ยง 4) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดในด้านคุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับราคาและความน่าเชื่อถือ ด้านความหลากหลายของผลิตภัณฑ์และราคา ด้านการบริการและการจัดส่ง ปัจจัยเครื่องมือสื่อสารทางการตลาดออนไลน์ด้านการทำการตลาดผ่านเครื่องมือค้นหาบนอินเทอร์เน็ต และด้านการตลาดบนสื่อสังคมออนไลน์มีอิทธิพลต่อการรับรู้ของผู้บริโภคในด้านความไว้วางใจ และ 5) ปัจจัยการรับรู้ของผู้บริโภคในด้านการยอมรับเทคโนโลยีเกี่ยวกับการรับรู้ว่าง่ายและมีประโยชน์ต่อการใช้งาน การรับรู้ความเสี่ยง และความไว้วางใจ ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านร้านค้าออนไลน์ th
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: ส่วนประสมทางการตลาดth
dc.subject: เครื่องมือสื่อสารทางการตลาดออนไลน์th
dc.subject: การรับรู้ของผู้บริโภคth
dc.subject: การตัดสินใจซื้อth
dc.subject: Marketing Mixen
dc.subject: Online Marketing Toolsen
dc.subject: Consumer Perceptionen
dc.subject: Purchasing Decisionen
dc.subject.classification: Businessen
dc.title: Influences of the marketing mix and online Marketing communication tools that affected on consumer perception of purchasing decision via the online storeen
dc.title: อิทธิพลของปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดและเครื่องมือสื่อสารทางการตลาดออนไลน์ที่มีผลต่อการรับรู้ของผู้บริโภคในการตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านร้านค้าออนไลน์th
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th