http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1712
Title: | Remaining memories รอยประทับที่ยังคงอยู่ |
Authors: | Natchanon MEEDEE ณัฐชนน มีดี Wiranya Duangrat วิรัญญา ดวงรัตน์ Silpakorn University. Painting Sculpture and Graphic Arts and Faculty of Education |
Keywords: | รอยประทับ คงอยู่ Remaining Memories |
Issue Date: | 12 |
Publisher: | Silpakorn University |
Abstract: | The main objective of this thesis, The Remaining memories, is to express the sorrow and depression of losing the researcher’s brother. Taking all the sadness to create this piece of realistic painting through the shapes of objects related to him and the color used to reflect the sadness, loneliness and desolation. Scope of the Study 1. In terms of content, it reflects the sorrow of loss of a loved one and states the importance of family or important person. 2. In terms of form, it is the piece of 2-dimensional art. 3. In terms of technique, it is the realistic painting art which adopts the Oleographs techniques.
The researcher analyzed the content for creating this piece of art with the aims to pass on the feeling of sadness through the realistic oil painting, in addition, to remind the viewers to realize how important family is and always be aware of time. วิทยานิพนธ์ชุด “รอยประทับที่ยังคงอยู่” มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอเรื่องราวอารมณ์ความรู้สึกเศร้าและสะเทือนใจ ในการจากไปของน้องชาย นำมาสร้างเป็นผลงานจิตรกรรมรูปแบบเหมือนจริงผ่านรูปทรงของวัตถุที่เกี่ยวข้องกับตัวน้องชาย สะท้อนผ่านสีสันและบรรยากาศแห่งความเศร้า เสียใจ เหงา และอ้างว้าง ขอบเขตการศึกษา 1. ขอบเขตด้านเนื้อหา ผลงานชุดนี้ สะท้อนถึงถึงความรู้สึกเศร้าเสียใจกับการจากไปของน้องชายและเพื่อให้เกิดความตระหนักถึงความสำคัญของครอบครัวและการให้เวลากับคนสำคัญผ่านผลงานจิตรกรรม 2. ขอบเขตด้านรูปแบบ สร้างสรรค์เป็นผลงานจิตรกรรม รูปแบบ 2 มิติ 3. ขอบเขตด้านเทคนิค แสดงออกด้วยเทคนิค สีน้ำมันบนผืนผ้าใบด้วยรูปแบบเหมือนจริงผ่านวัตถุสิ่งของและบรรยากาศที่เกี่ยวข้องกับน้องชาย ผลของการสร้างสรรค์วิทยานิพนธ์ในครั้งนี้ ข้าพเจ้าได้นำข้อมูลมาวิเคราะห์และสร้างสรรค์ผลงาน ให้เป็นไปตามมุมมองและแนวความคิดของข้าพเจ้า รวมถึงแสดงออกอารมณ์ความรู้สึกถ่ายทอดออกมาเป็นผลงานรูปแบบเหมือนจริงโดยใช้เทคนิคสีน้ำมัน เพื่อให้ผู้ที่ชมผลงานเกิดการตระหนักรู้ถึงการให้ความสำคัญแก่ครอบครัวหรือบุคคลที่ตนรักในทุกๆวันที่ยังคงได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน และรับรู้ความสำคัญโดยเฉพาะเรื่องคุณค่าของกาลเวลาเสมอ |
Description: | Master of Fine Arts (M.F.A.) ศิลปมหาบัณฑิต (ศล.ม.) |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1712 |