http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1724Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Rujinun CHANSRIMUANG | en |
| dc.contributor | รุจินันท์ จันทร์ศรีเมือง | th |
| dc.contributor.advisor | Wantanee Siripattananuntakul | en |
| dc.contributor.advisor | วันทนีย์ ศิริพัฒนานันทกูร | th |
| dc.contributor.other | Silpakorn University. Painting Sculpture and Graphic Arts and Faculty of Education | en |
| dc.date.issued | 12/7/2019 | |
| dc.description | Master of Fine Arts (M.F.A.) | en |
| dc.description | ศิลปมหาบัณฑิต (ศล.ม.) | th |
| dc.description.abstract | Am I beautiful,Is the three dimension multimedia consisted of multimedia technique. These sculptures are reflecting the truth of plastics surgery that widely accepted form people. It can make us more beautiful than what we get from the nature. The surgery are consisting of injection, cut, or put more artificial material into our body. Is it good ? How can we warrantee that what we did is really suit for our look or just the high risk high return action. These sculpture are represent the other side of the surgery. It reflect the danger of it. These also stimulate people in the society the rethink of doing non- natural beauty that may effect bad result in the future. The sculpture are already reach the objective. The producer produce 3 pieces of sculptures in the three dimension of multimedia. They put all the technique from raisin, color technique and put lamp into each sculpture. | en |
| dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ หัวข้อเรื่อง สวยไหม มีวัตถุประสงค์ เพื่อถ่ายทอดผลงานสื่อผสม รูปแบบสามมิติ เทคนิคสื่อผสม ซึ่งเป็นการสะท้อนภาพความเป็นจริงเกี่ยวกับการทำศัลยกรรมในสังคมปัจจุบัน ที่สามารถเสกสรรปั้นแต่งความงามที่เหนือธรรมชาติให้ได้ในทุกเพศทุกวัย มีการทำศัลยกรรมตกแต่งหลากหลายรูปแบบ ทั้งการฉีดสารต่างๆ ผ่าตัดเอาส่วนเกินออก และการเพิ่มฝังวัสดุต่าง ๆ เข้าไปภายในร่างกาย เพื่อเสริมเติมแต่งส่วนที่ขาด ส่วนที่บกพร่อง ให้ดูดีอย่างที่นึกฝันไว้ที่เกิดขึ้น จึงเกิดปัญหาและคำถามตามมาว่า “ การทำศัลยกรรมทำให้ดูดีดูสวยทุกคนจริงหรือ ” หรือเป็นเพียงการลงทุนที่ต้องเสี่ยงดวงเท่านั้น การตัดสินใจนี้อาจจะดีสำหรับคนที่ทำออกมาแล้วสวยสมอย่างหวังไว้ และทุกอย่างต้องมี 2 ด้านเสมอ คงมีอีกไม่น้อยที่พบกับความผิดหวังอย่างคาดไม่ถึง ผลงานประติมากรรมชุดนี้จึงเป็นดังภาพแทนความอันตรายที่ได้จากการทำศัลยกรรม รวมทั้งเป็นการกระตุ้นให้ผู้คนในสังคมได้ตั้งคำถามในเรื่องของความงามทางร่างกายที่ได้มาในรูปแบบของการฝืนธรรมชาตินั้น และเพื่อเป็นการเตือนสติของผู้ที่กำลังจะตัดสินใจทำศัลยกรรมได้ฉุกคิดถึงผลกระทบที่จะเกิดตามมาในภายภาคหน้า การสร้างสรรค์ผลงานวิทยานิพนธ์ บรรลุตามวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้ และเจตนารมณ์ของผู้สร้างสรรค์ ซึ่งถ่ายทอดผลงานทั้งหมดจำนวน 3 ชิ้น สร้างสรรค์ผลงานเป็นรูปแบบผลงานสื่อผสมแบบ 3 มิติ โดยใช้เทคนิคทางด้านประติมากรรม ปั้น หล่อ ด้วยวัสดุเรซิ่น ทำสีและติดตั้งหลอดไฟภายในผลงาน | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Silpakorn University | |
| dc.subject | สวยไหม / ศัลยกรรม / ผลกระทบ | th |
| dc.subject | plastics surgery / sculpture / effect / danger | en |
| dc.subject.classification | Arts and Humanities | en |
| dc.title | Beauty ? | en |
| dc.title | สวยไหม | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |