DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Thanaporn CHINSAKULen
dc.contributor: ธนาพร ชิ้นสกุลth
dc.contributor.advisor: Wantanee Siripattananuntakulen
dc.contributor.advisor: วันทนีย์ ศิริพัฒนานันทกูรth
dc.contributor.other: Silpakorn University. Painting Sculpture and Graphic Arts and Faculty of Educationen
dc.date.issued: 17/8/2018
dc.description: Master of Fine Arts (M.F.A.)en
dc.description: ศิลปมหาบัณฑิต (ศล.ม.)th
dc.description.abstract: The purpose of thesis named “Thorn” is to create visual artwork that express its identity by creating three dimensional art mixed media technique that represent pain, sorrow and sadness. The piece of work was created by reconstructing the structure of human anatomy. The area of study was divided into three fields consisting of 1) Content scope  The content involves Psychogenic pain caused by psychological factor, such as depression and anxiety. Combining human organs which are part of the anatomy, and develop into semiotics of art. 2) Design scope  Design scope is to create the three dimensional art. 3) Technique scope is to create form by using different types of material combined with visual elements. This technique makes texture unique resulting in creating identity The thesis named “Thorn” was analyzed and created by personal perspective, as well as expressing emotions through 3 pieces of mixed media work with size 150 x 100 x 80 centimeters, 200 x 60 x 80 centimeters, and 120 x 45 x 75 centimeters, respectively. The creation has the purpose to make audiences appreciate the work of art format from the structure of human anatomy, opening up new perspectives on beauty.en
dc.description.abstract: วิทยาพินธ์หัวข้อเรื่อง  “หนามแหลม”  มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างสรรค์ผลงานประติมากรรมสื่อผสมที่แสดงออกถึงความเป็นอัตลักษณ์เฉพาะตน  โดยสร้างสรรค์ผลงานในรูปแบบศิลปะ 3 มิติ  ด้วยเทคนิคสื่อผสม  ที่เป็นการนำเอาภาวะความรู้สึกที่เจ็บปวดทางอารมณ์  ความโศกเศร้า  และความเสียใจ  เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงาน  ด้วยการนำโครงสร้างทางกายวิภาคของมนุษย์มาประกอบสร้างขยายความใหม่  ได้แบ่งขอบเขตของการศึกษาเป็น 3 ส่วน  ได้แก่  1) ขอบเขตด้านเนื้อหา  มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเรื่องความทุกข์ทรมานอันก่อเกิดเป็นสภาวะความเจ็บปวดทางจิตใจ  ที่นำเอาเรื่องของอวัยะวะที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างกายวิภาคมนุษย์เข้ามาผสานประกอบสร้างและขยายความหมาย  จนเกิดเป็นสัญญะในการแสดงออกทางศิลปะ  2) ขอบเขตด้านรูปแบบ  เป็นผลงานการสร้างสรรค์ศิลปะในรูปแบบ 3 มิติ  3) ขอบเขตด้านเทคนิค  เป็นการประกอบสร้างรูปทรงขึ้นจากวัสดุต่างๆ ผสานกับหลักของทัศนธาตุทางศิลปะ  สร้างลักษณะพื้นผิวที่เป็นเอกลักษณ์ทางวัสดุ  ส่งผลให้เกิดเทคนิคการสร้างสรรค์ที่เฉพาะตน  การสร้างสรรค์วิทยานิพนธ์ชุด “หนามแหลม” ข้าพเจ้าได้นำข้อมูลมาวิเคราะห์และสร้างผลงานให้ตอบสนองตรงตามแนวความคิดส่วนตัว  รวมทั้งแสดงออกถึงอารมณ์ความรู้สึก  ถ่ายทอดออกมาเป็นผลงาน 3 มิติ  จำนวน 3 ชิ้น  ชิ้นที่ 1 มีขนาด 150 x 100 x 180 เซนติเมตร  ชิ้นที่ 2  มีขนาด  200 x 60 x 180 เซนติเมตร  และชิ้นที่ 3 มีขนาด 120 x 45 x 170 เซนติเมตร  สร้างสรรค์ผลงานเพื่อให้ผู้ชมผลงานได้เห็นถึงคุณค่าของการประกอบสร้างรูปทรงจากโครงสร้างทางกายวิภาคมนุษย์ที่ถ่ายทอดและแสดงออกผ่านอารมณ์และความรู้สึกเพื่อเปิดกว้างถึงมุมมองใหม่ทางความงามth
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: หนามแหลมth
dc.subject: Thornen
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.title: Thornen
dc.title: หนามแหลมth
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th