http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1732
DC Field | Value | Language |
dc.contributor | Pathompong THONGLUAN | en |
dc.contributor | ปฐมพงษ์ ทองล้วน | th |
dc.contributor.advisor | nawin baidklang | en |
dc.contributor.advisor | นาวิน เบียดกลาง | th |
dc.contributor.other | Silpakorn University. Painting Sculpture and Graphic Arts and Faculty of Education | en |
dc.date.issued | 17/8/2018 | |
dc.description | Master of Fine Arts (M.F.A.) | en |
dc.description | ศิลปมหาบัณฑิต (ศล.ม.) | th |
dc.description.abstract | I’ve grown up and lived in Bangkok since I was a child. At that time the environment was still natural. My family members liked to plant trees and studied various kinds of trees regularly. I have absorbed such things and become having a deep connection with them. Days passed, the environment has quickly changed in technology, communication, and transportation system. They were factors leading to the change around my house. Old trees and the park areas became the area of condominiums, commercial buildings, department stores and ramps. The capital city was once big and beautiful but Today, became chaotic and crowded. From above, they were my inspiration to create mixed media paintings that reflected my imagination yearning for a return of the nature to the city by creating green spaces from overlapping trees in harmony with existing buildings and vehicles. | en |
dc.description.abstract | ข้าพเจ้าเป็นผู้หนึ่งที่เจริญเติบโตและใช้ชีวิตอยู่ย่านใจกลางกรุงเทพมหานครตั้งแต่เด็ก ๆ ซึ่งในช่วงเวลานั้นสภาพแวดล้อมรอบ ๆ ตัวยังคงมีความเป็นธรรมชาติอยู่ อีกทั้งสมาชิกในครอบครัวชอบปลูกต้นไม้ตลอดจนศึกษาพันธุ์ไม้ต่าง ๆ อยู่เป็นประจำ ทำให้ข้าพเจ้าซึมซับสิ่งเหล่านั้นและเกิดความผูกพันธ์ขึ้นมาอย่างไม่รู้ตัว วันเวลาผ่านไปการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมก็เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว แต่ในความเปลี่ยนแปลงนั้นกลับเป็นความเปลี่ยนแปลงทางด้านเทคโนโลยี การสื่อสาร ระบบคมนาคม ฯลฯ จนเป็นปัจจัยนำไปสู่การแปรสภาพพื้นที่รอบ ๆ บ้านพักของข้าพเจ้า ซึ่งจากเดิมเคยมีต้นไม้ บึง สวนสาธารณะ ฯลฯ กลายเป็นพื้นที่ของคอนโดมีเนียม อาคารพาณิชย์ ห้างสะดวกซื้อ ถนนลาดยาง ฯลฯ เมืองหลวงที่เคยกว้างใหญ่ในอดีตเป็นเมืองฟ้าอมรของใครหลาย ๆ คน ทุกวันนี้มีแต่ความวุ่นวายและคับแคบลงไปถนัดตา จากทั้งหมดที่กล่าวมาจึงนับเป็นความบันดาลใจสำคัญต่อข้าพเจ้า ในการสร้างสรรค์ผลงานในรูปแบบจิตรกรรมผสม เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงภาพในจินตนาการอีกแง่มุมหนึ่งของการโหยหาการกลับมาสู่เมืองอีกครั้งของธรรมชาติ ด้วยการสร้างพื้นที่สีเขียวจากต้นไม้นานาพันธุ์ทับซ้อนกันอย่างประสานกลมกลืนกับสิ่งปลูกสร้างและยวดยานพาหนะในปัจจุบัน | th |
dc.language.iso | th | |
dc.publisher | Silpakorn University | |
dc.subject | ธรรมชาติในเมือง | th |
dc.subject | จิตรกรรมผสม | th |
dc.subject | Nature in city | en |
dc.subject | Mixed Painting | en |
dc.subject.classification | Arts and Humanities | en |
dc.title | The new context of the same nature and the city. | en |
dc.title | บริบทใหม่แห่งการอยู่ร่วมกันของธรรมชาติและเมือง | th |
dc.type | Thesis | en |
dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |