http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1806Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Wanaporn TIAMUNGKORNPUN | en |
| dc.contributor | วนาภรณ์ เตี่ยมังกรพันธุ์ | th |
| dc.contributor.advisor | Songchai Buachum | en |
| dc.contributor.advisor | ทรงไชย บัวชุม | th |
| dc.contributor.other | Silpakorn University. Painting Sculpture and Graphic Arts | en |
| dc.date.issued | 12/7/2019 | |
| dc.description | Master of Fine Arts (M.F.A.) | en |
| dc.description | ศิลปมหาบัณฑิต (ศล.ม.) | th |
| dc.description.abstract | The thesis “Imprisoned Thoughts” was to present my own identify, feelings and emotion in everyday life. They happened by the uncontrollable thought. The thought brought me to the bad memory in the past. It caused suffering and forgetting the importance of the present. Visual arts processes were used as media to express through symbols and realistic art. It was because I believed that reality can reflect the truth of nature itself. My own experience used was the thought and feelings occurring in my brain and my soul. I brought it to imagine and compare through the symbolic meaning to choose objects. The world of abstract, which is the world of thought, feelings and emotion, became concrete objects in order that the others realize and understand the truth in my soul and my brain facing to the feelings and emotion alone. Furthermore, expressing the thought, feelings and emotion through artworks was to show my existing identity on Earth, even though I felt faceless. | en |
| dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ชุด “พันธนาการแห่งความคิด” เป็นการแสดงตัวตน อารมณ์ความรู้สึกของข้าพเจ้าที่ต้องประสบพบเจอทุกวันของชีวิตซึ่งเป็นผลมาจากความคิดที่ไม่อาจควบคุมได้ เป็นความคิดที่มักจะคิดถึงความทรงจำอันเลวร้ายในอดีต ซึ่งส่งผลให้ข้าพเจ้าเป็นทุกข์และหลงลืมความสำคัญที่มีต่อปัจจุบันขณะ โดยใช้กระบวนการทางทัศนศิลป์เป็นสื่อกลางในการถ่ายทอด ผ่านการใช้สัญลักษณ์และรูปแบบการสร้างสรรค์ผลงานในรูปแบบเรียลลิสติก เพราะข้าพเจ้าเชื่อว่าความจริงในสรรพสิ่งต่าง ๆ สามารถสะท้อนสัจธรรมในธรรมชาติของมันเอง ข้าพเจ้าใช้ประสบการณ์ตรงจากตัวข้าพเจ้า คือ ความคิดความรู้สึกที่เกิดขึ้นในสมองและจิตใจของข้าพเจ้า มาจินตนาการและเปรียบเทียบความหมายเชิงสัญลักษณ์เพื่อเลือกวัตถุสิ่งของมาเป็นสื่อสัญลักษณ์แทนโลกนามธรรม คือ โลกของความคิด อารมณ์ ความรู้สึก ให้ออกมาเป็นรูปธรรม เพื่อให้บุคคลภายนอกได้รับรู้และเข้าใจความจริงภายในจิตใจรวมถึงภายในสมองของข้าพเจ้าที่ต้องเผชิญความรู้สึกต่าง ๆ อย่างโดดเดี่ยว นอกจากนั้นการถ่ายทอดความคิด อารมณ์ความรู้สึกออกมาเป็นผลงานศิลปกรรมนั้นยังเป็นการแสดงการมีตัวตันอยู่บนโลกใบนี้ซึ่งข้าพเจ้ามีความรู้สึกเสมือนไร้ตัวตนอยู่เสมอ | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Silpakorn University | |
| dc.subject | พันธนาการ | th |
| dc.subject | ความคิด | th |
| dc.subject | ความรู้สึก | th |
| dc.subject | ตัวตน | th |
| dc.subject | ความทรงจำ | th |
| dc.subject | สัญลักษณ์ | th |
| dc.subject | เรียลลิสติก | th |
| dc.subject | สัจธรรม | th |
| dc.subject | จิตใจ | th |
| dc.subject | นามธรรม | th |
| dc.subject | รูปธรรม | th |
| dc.subject | ความจริงภายในจิตใจ | th |
| dc.subject | imprisoned thoughts | en |
| dc.subject | identify | en |
| dc.subject | feelings | en |
| dc.subject | memmory | en |
| dc.subject | symbols | en |
| dc.subject | realistic | en |
| dc.subject | truth | en |
| dc.subject | soul | en |
| dc.subject | abstract | en |
| dc.subject | concrete | en |
| dc.subject | the truth in my soul | en |
| dc.subject.classification | Arts and Humanities | en |
| dc.title | Imprisoned Thoughts. | en |
| dc.title | พันธนาการแห่งความคิด | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |