http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1866
DC Field | Value | Language |
dc.contributor | Narintra PASA | en |
dc.contributor | นรินทรา ปาสา | th |
dc.contributor.advisor | RATTHAI PORNCHAROEN | en |
dc.contributor.advisor | รัฐไท พรเจริญ | th |
dc.contributor.other | Silpakorn University. Decorative Arts | en |
dc.date.issued | 2/1/2019 | |
dc.description | Master of Fine Arts (M.F.A.) | en |
dc.description | ศิลปมหาบัณฑิต (ศ.ม.) | th |
dc.description.abstract | Nowadays, the style of residents of urban society are getting small and the space is limited. Therefore, the researcher aims to design inside of resident to be more wild and have more space through the view of user. The researcher studies factors and applies animals camouflage which is interesting thing to create and design the house decoration such as the screen which harmonious to the environment in the area. Moreover, this partition can support better view in house. This camouflage also remove uncomfortable lie feeling. The result from studying research document and research of selecting building from 21 square meter to 25 square meter which was set up in MRT and the researcher make survey 30 people in the area in order to know the problem and desiring by using questionnaire. This questionnaire has been created for evaluating the satisfy of camouflage view of the viewer including lined pattern, shape and color tone that can remove the uncomfortable feeling in the limited area. According to the result of questionnaire, the researcher reorders the information and found 3 style. Then, the three professors has voted only one way to improve the design and to be the model of product in order to study the satisfy of 100 target people again. The result of design found that the professor choose the design number 2, the partition has been used by bolting and can be remove in case of small space and it can camouflage eyesight by using film heatgard to make the reflection in the area and this can wilder the view of room. After studying the satisfy of case study the researcher found that the case study extremely impressive to the work in average of 4.67 and total S.D.as 0.34 | en |
dc.description.abstract | ในสภาวการณ์ปัจจุบันรูปแบบที่พักอาศัยของคนที่ใช้ชีวิตอยู่ในสังคมเมืองส่วนใหญ่มีขนาดเล็กลง และมีพื้นที่ใช้สอยอย่างจำกัด จึงจำเป็นที่จะต้องค้นหาวิธีการแก้ปัญหาในการจัดสรรพื้นที่ใช้สอย ด้วยการเพิ่มหรือทำให้มุมมองของผู้ใช้งานที่มีต่อทัศนียภาพภายในที่พักอาศัยให้ดูกว้างขวางมากขึ้น โดยวัตถุประสงค์การศึกษาในเรื่องปัจจัย และกระบวนการพรางกายของสัตว์มีความน่าสนใจที่จะนำมาเป็นแนวคิดในการออกแบบผลิตภัณฑ์ตกแต่งบ้าน ประเภทฉากกั้นที่มีความกลมกลืนกับสภาพ-แวดล้อม และสามารถช่วยส่งเสริมให้ทัศนียภาพภายในที่พักอาศัยดูน่ามอง ไม่อึดอัดด้วยวิธีการพรางสายตาได้อย่างดีที่สุด ผลจากการศึกษาข้อมูลเอกสารงานวิจัย และรูปแบบการวิจัยด้วยการเลือกแบบอาคารชุดที่มีขนาดไม่น้อยกว่า 21 ตร.ม. แต่ไม่เกิน 25 ตร.ม. ที่อยู่ติดแนวรถไฟฟ้าใต้ดิน (MRT) โดยทำการสำรวจกลุ่มตัวอย่างจำนวน 30 คน ในเขตพื้นที่นี้ เพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลสภาพปัญหาและความต้องการด้วยแบบสอบถาม เพื่อประเมินความรู้สึกด้านการมองที่มีต่อการพรางกายของสัตว์ รวมถึงลักษณะลายเส้น รูปแบบ รูปร่างและโทนสีที่ส่งผลต่อความรู้สึกที่จะช่วยลดความอึดอัดลงได้ โดยผู้วิจัยได้นำผลสรุปของข้อมูลมาทำการออกแบบ สรุปได้ 3 แนวทางและให้ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการออกแบบ 3 ท่านพิจารณาคัดเลือกให้เหลือเพียง 1 แนวทางจากนั้นนำมาพัฒนาปรับปรุง และสร้างต้นแบบผลิตภัณฑ์ขึ้นเพื่อนำไปศึกษาผลความพึงพอใจของผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายจำนวน 100 คน ผลการออกแบบสรุปได้รูปแบบที่ 2 โดยรูปแบบผลิตภัณฑ์ฉากกั้นมีลักษณะการใช้งานแบบพับ และเลื่อนเก็บได้หลายแบบเหมาะสมต่อการจัดสรรพื้นที่ขนาดเล็ก และพรางสายตาด้วยลวดลายกราฟิกจากแผ่นฟิล์มชนิดเคลือบปรอทเพื่อสะท้อนมุมมองภายในให้ดูกว้างขวางมากยิ่งขึ้น จากนั้นได้นำไปศึกษาความพึงพอใจจากผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย พบว่ามีความพึงพอใจต่อผลงานการออกแบบผลิตภัณฑ์ฉากกั้น จากแนวคิดการพรางกายของสัตว์โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด โดยมีค่าเฉลี่ย (Mean) = 4.67 และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน S.D. = 0.34 | th |
dc.language.iso | th | |
dc.publisher | Silpakorn University | |
dc.subject | : การพรางกายของสัตว์, ผลิตภัณฑ์ตกแต่งบ้านประเภทฉากกั้น, ความกลมกลืน, ความรู้สึกอึดอัด, ทัศนียภาพ | th |
dc.subject | Camouflage Partition; house decoration Harmony uncomfortable feeling and View | en |
dc.subject.classification | Arts and Humanities | en |
dc.title | The decorated product design of condominium by animals camouflage concept | en |
dc.title | การออกแบบผลิตภัณฑ์ตกแต่งคอนโดมิเนียม ภายใต้แนวคิดการพรางกายของสัตว์ | th |
dc.type | Independent Study | en |
dc.type | การค้นคว้าอิสระ | th |