DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ปทุมาสูตร, อนุพันธ์-
dc.contributor.author: PATHUMMASOOT, ANUPAN-
dc.date.issued: 2558-10-05-
dc.description: 56602357 ; หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต -- อนุพันธ์ ปทุมาสูตร
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษารูปแบบและกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจ ปัญหาและ อุปสรรคในการดำเนินธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง กรณีศึกษา หจก.เล้าจุ้นฮะก่อสร้าง งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัย เชิงคุณภาพใช้วิธีการสัมภาษณ์ระดับลึก (In-depth Interviews) โดยกลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัย ครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารของ หจก.เล้าจุ้นฮะก่อสร้าง ผู้จัดการฝ่ายต่างๆ พนักงาน รวมทั้งกลุ่มผู้มาใช้บริการ รวมทั้งสิ้น 15 คน นอกจากวิธีการสัมภาษณ์แล้ว ยังใช้วิธีการสังเกตแบบมีส่วนร่วมในกิจกรรมของการ ปฏิบัติงานจริงในการผลิต ผลการวิจัยพบว่า หจก.เล้าจุ้นฮะก่อสร้าง มีรูปแบบการดำเนินกิจการเป็นธุรกิจขนาด กลาง จากการศึกษาได้พบว่า กิจการใช้กลยุทธ์ช่องทางการจัดจำหน่าย มีการสร้างสิ่งปลูกสร้างเพิ่มขึ้น อย่างมีคุณภาพ ทำให้ผู้ว่าจ้างสนใจในผลงาน และมีการบอกปากต่อปากเนื่องจากกิจการได้ก่อตั้งมา นาน ด้านราคา มีผู้บริหารเป็นผู้คิดราคาค่าก่อสร้างเอง โดยอิงราคาค่าก่อสร้างต่างๆ ณ ปัจจุบัน และคิดราคาในราคาทุน จึงทำให้ถูกกว่าเมื่อเทียบกับผู้อื่น การส่งเสริมการขาย ทางกิจการ มีเครื่องมือ และอุปกรณ์มากมาย ช่างฝีมือที่มีประสบการณ์ ทำให้ผู้ว่าจ้างส่วนใหญ่เชื่อมั่นว่าสามารถรับงานได้ โดยเฉพาะงานใหญ่ๆ และยังมีการบริการหลังการดำเนินงานที่ดีหากมีข้อผิดพลาดก็จะแก้ไข ให้ทันที ปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินธุรกิจจำแนกได้ดังนี้คือ 1) ด้านแรงงาน 2) ด้านวัสดุ 3) ด้านการเงิน 4) ด้านเครื่องจักร โดยมีแนวทางการแก้ปัญหาคือ ได้ติดต่อกับกรมการจัดหางาน และธุรกิจรับจัดส่ง แรงงานเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการ มีการจัดซื้อวัสดุจากตัวแทนจำหน่ายแทน โดยไม่ผ่าน ผู้ค้าราย ย่อย ทำให้สามารถลดค่าต้นทุนได้และมีวัสดุป้อนให้กับกระบวนการก่อสร้างได้อย่างไม่ขาด ส่วน เรื่องการเงินได้มีการกู้เงินกับธนาคารในช่วงที่เริ่มดำเนินการก่อสร้างเพื่อชดเชยกับเงินทุนที่ขาดไป ถ้า เครื่องจักรมีปัญหาก็ได้มีการว่าจ้างอู่ซ่อม ร้านอะไหล่ในพื้นที่เพื่อซ่อมแซมอุปกรณ์และเครื่องจักรที่ ชำรุดไปก่อน ทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการดำเนินงาน The objective of this research were to study format and strategy of construction business for case study limited partnership LAOJUNHABUILDING and to study problems of this company. This research was a qualitative research performed by applying the method of in-depth interview whereby the interviews had been conducted with the executive level, department managers, employees and customer of LAOJUNHABUILDING and the total respondents at 15 persons. In addition to the in-depth interview, the method of participant observation in the practical operation of the manufacturing was also applied. The research results, found that LAOJUNHA BUILDING were the medium-sized construction business format. The finding showed that the business adopts the strategy of distribution channels, the customer interesting in their quality construction products and variety, and then LAOJUNHA BUILDING was well known construction company by word of mouth and as a long-tern business. For the cost of construction, the executive director calculates and refers to the present average contraction cost which the cost estimation was lower than others Construction Company. Providing good after sales services, LAOJUNHA BUILDING provided more quality tools and equipment, experienced technicians and immediately on site services for solving the problem that could help and keep their customer confidence a successful business. For problems and obstacles, there were 4 items as following 1) Labor 2) Supplies 3) Financial 4) Machines. A problem solution in a labor aspect was contacted to Department of Employment and recruitment agency for protecting the shortage of staff. For supplies and equipment, this company procured through sales agency which help them decreases cost and enough supplies for construction. For financial solution, they took a bank loan during the beginning to support the construction. Finally, machines solution, local repair shops or spare part shops could fix the machines and equipment immediately which got the most out of it.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: รูปแบบและกลยุทธ์
dc.subject: ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง
dc.subject: FORMATION AND STRATEGYen_US
dc.subject: CONSTRUCTION BUSINESSen_US
dc.title: รูปแบบและกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง กรณีศึกษา หจก.เล้าจุ้นฮะก่อสร้าง
dc.title.alternative: FORMAT AND STRATEGY OF CONSTRUCTION BUSINESS FOR CASE STUDY LIMITED PARTNERSHIP LAOJUNHABUILDINGen_US
dc.type: Thesis