DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Chatmanee CHAROENTHANAROONGRUANGen
dc.contributor: ฉัตรมณี เจริญธนะรุ่งเรืองth
dc.contributor.advisor: PREECHA PUN-KLUMen
dc.contributor.advisor: ปรีชา ปั้นกล่ำth
dc.contributor.other: Silpakorn University. Decorative Artsen
dc.date.issued: 2/1/2019
dc.description: Master of Fine Arts (M.F.A.)en
dc.description: ศิลปมหาบัณฑิต (ศ.ม.)th
dc.description.abstract: Stress is one of the causes of many diseases such as migraines, gastritis and heart disease. It is an emotional state that is caused by the problems that make you feel pressured, uneasy, or mental state that is in a negative way. When the brain realizes that this condition affects the mind, the physical and mental balances will be negatively affected immediately, as it was quoted, “mental is the master while the body is the servant”. This research aims to create this condition affects the mind, the physical and mental balances will be negatively affected immediately, as it was quoted, “mental is the master while the body is the servant”. According to studies, it has been found that stress has both external and internal stimuli resulted from pondering on something or many things that cannot be solved. Also, it is a condition of emotion or feeling that occurs when faced a problem or pressured, lose mental balance. The way to treat stress is diverse, but the way which covers all dimensions and has a satisfactory result is “Art Therapy”. Artistic activity is not only an interesting leisure but also gives a special value promoting. To help promote intelligence, imagination, creativity and mediation through human recognition and sense. In this research, has created artworks from the techniques of craftsmanship, including sawdust molding, basketwork and crochet with natural materials. Inspiration by natural. The result of the creation has 2 phases is 1) while creating: because it is a craft technique. That need for minuteness and meditation. So, mind and meditation are used. For example, crochet the pattern is repeatedly knit as a meditation. Focus on work in hand. 2) After creation: Creative works are inspired by nature. The study found that the first thing people think of when stress. The art form mixed with relaxing psychological stress, including color and light therapy. That can relieve stress. Add up imagine and creative. The creation of works can relieve some stresses from daily life. The other part depends on behavior and thinking amidst the changing world.en
dc.description.abstract: ความเครียด เป็นสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมามากมาย เช่น ไมเกรน โรคกระเพาะและโรคหัวใจ เป็นต้น ความเครียดนั้น เป็นสภาวะทางอารมณ์ที่เกิดจากการเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ ที่ทำให้รู้สึกกดดัน ไม่สบายใจ กลัว วิตกกังวล หรือสภาวะจิตที่เป็นไปในทางลบ เมื่อสมองรับรู้ว่าสภาวะนี้ส่งผลกระทบต่อจิตใจ ก็จะส่งผลเสียต่อสมดุลทั้งทางร่างกายและจิตใจไปในทางที่ไม่ดีทันที ดังคำที่ว่า “จิตเป็นนาย กายเป็นบ่าว”  งานวิจัยในครั้งนี้ผู้วิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างงานประติมากรรมต้นแบบ ที่ส่งผลให้เกิดการตอบโต้ทางทัศนคติกับทัศนธาตุทางศิลปะ ที่นำไปสู่การสร้างจินตนาการผ่อนคลายอารมณ์และบำบัดความเครียด โดยมุ่งเน้นการบูรณาการระหว่างศิลปะและศาสตร์การบำบัด จากการศึกษาลึกลงไปพบว่า ความเครียดมีปัจจัยกระตุ้นทั้งจากภายนอกและภายใน เป็นการขบคิดเรื่องใดเรื่องหนึ่ง หรือหลาย ๆ เรื่องอย่างแก้ไม่ตก เป็นภาวะของอารมณ์หรือความรู้สึกที่เกิดขึ้นเมื่อต้องเผชิญกับปัญหาและทำให้รู้สึกถูกกดดัน สูญเสียสมดุลทางจิตใจ ซึ่งวิธีการบำบัดความเครียดนั้นมีหลากหลายต่างกันออกไป แต่วิธีที่ครอบคลุมและให้ผลเป็นที่น่าพอใจคือ การบำบัดความเครียดด้วยศิลปะ กิจกรรมทางศิลปะไม่เพียงแต่จะเป็นกิจกรรมยามว่างที่น่าสนใจ แต่ยังให้คุณค่าพิเศษ ที่จะช่วยส่งเสริมสติปัญญา จินตนาการความคิดสร้างสรรค์ และเกิดสมาธิ ผ่านการรับรู้และประสาทสัมผัสต่าง ๆ ของมนุษย์ ซึ่งในงานวิจัยนี้ได้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะจากเทคนิคทางงานฝีมือ ได้แก่ การปั้นขี้เลื่อย การจักสานและการถักโครเชต์ ด้วยวัสดุจากธรรมชาติ ที่มีธรรมชาติเป็นแรงบันดาลใจ โดยผลของการสร้างสรรค์มีด้วยกัน 2 ระยะ คือ 1) ขณะที่สร้าง: เนื่องจากเป็นเทคนิคทางงานฝีมือ ที่ต้องอาศัยความละเอียดและสมาธิ จึงทำให้จิตใจและสมาธิถูกนำมาใช้ ดึงความสนใจจากสิ่งต่าง ๆ ที่ขบคิดมาสู่การสรรสร้างผลงาน ตัวอย่างเช่นการถักโครเชต์ ที่มีรูปแบบการถักซ้ำ ๆ เหมือนกับการได้ทำสมาธิอย่างหนึ่ง ทำให้จดจ่ออยู่กับงานในมือ ลืมเรื่องเครียดได้โดยไม่รู้ตัว เป็นต้น 2) หลังจากการสร้าง: ผลงานที่สร้างสรรค์มีแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ ซึ่งจากการศึกษาพบว่าเป็นสิ่งแรก ๆ ที่ผู้คนนึกถึงเมื่อเกิดความเครียด นำมาคลีคลายรูปทรงทางศิลปะ ผสมผสานกับหลักจิตวิทยาที่ผ่อนคลายความเครียด ได้แก่ สีและแสงบำบัด ที่สามารถผ่อนคลายความเครียด เสริมสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ได้ จากการสร้างสรรค์ผลงานสามารถช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดจากการดำเนินชีวิตประจำวันได้บางส่วน ทำให้พัฒนาการทางด้านอารมณ์ที่ดีขึ้นในช่วงเวลาหนึ่ง อีกส่วนนั้นขึ้นอยู่กับพฤติกรรมและมุมมองที่มีต่อโลก ท่ามกลางกระแสแห่งความเปลี่ยนแปลงของยุคปัจจุบันth
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: ประติมากรรมth
dc.subject: บำบัดความเครียดth
dc.subject: Sculptureen
dc.subject: Relaxationen
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.title: The creation of lighting sculptures for personal stress therapy study.en
dc.title: การสร้างงานประติมากรรมร่วมกับการใช้แสงไฟเพื่อศึกษาการบำบัดโรคเครียดส่วนบุคคลth
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th