http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1929
Title: | Knowledge and Understanding of forensic and medical evidence by rescue volunteer Sawangprateep Sriracha in Chonburi province ความรู้และความเข้าใจของอาสาสมัครกู้ภัยสว่างประทีปศรีราชา จังหวัดชลบุรี เกี่ยวกับหลักฐานทางนิติเวชและนิติวิทยาศาสตร์ |
Authors: | Phichayaphon PHATTHARACHIRATHANAKUN พิชญาภร ภัทรจิรธนกุล Muhammad Niyomdecha มูฮำหมัด นิยมเดชา Silpakorn University. Science |
Keywords: | อาสาสมัครกู้ภัย นิติเวชและนิติเวชศาสตร์ พยานหลักฐาน Rescues Volunteers Forensic Medicine and Forensic science Evidence Base |
Issue Date: | 12 |
Publisher: | Silpakorn University |
Abstract: | This research is descriptive research was conducted to study the understanding of volunteers in Sriracha. Chonburi about forensic evidence of Rescues volunteers in Sawangprateep Sriracha, and the evidence and practices of victims in the form of an accident. and Forensic evidence in regard to the material witness Personal witness and guideline when performing duty to victims in the form of accidents and cases. The problems and obstacles in the prevention and treatment of the scene. Sample is Rescue Volunteers at Sawangprateep Sriracha in Chonburi province, 60 people. Sampling size using on the formula of Taro Yamanae, 52 people. Is a data analysis questionnaire. The researcher analyzes data and processing for social research. The statistics used in the analysis were percentage, mean, standard deviation Comparison of mean values by t-test. The statistical significance was tested at the 0.05 level and analyzed using the program for social science research.
This research found that the most of the rescues volunteers were male, aged between 21-30 years old. Level 6 / Vocational. Have status Single s as a private company employee. Have been training and volunteering for 4-6 years. They spend the rest of the day in the evening and on weekends as volunteers. Problems and obstacles in the operation of the victims were moderate, due to insufficient support equipment.
Understanding of forensic and forensic evidence. Rescue volunteers did not know the details about their roles in the job to know just how to save life or first aid, but sometimes help to destroy the forensic evidence. It is a problem and obstacle in the work of personnel. It was found that the overall perception of roles was moderate. When considering the problems and obstacles of volunteer fire rescue Sriracha Chonburi. The rescue operations. Rescue volunteers have a better understanding of the evidence, and the way they conduct their of Forensic and forensic science is at a moderate level. This is the part that police officers must keep as evidence. But sometimes the quickest way to save a life can be to testify. Was destroyed การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนาหรือแบบบรรยาย (Descriptive research) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเข้าใจของอาสาสมัครกู้ภัยสว่างประทีปศรีราชา จังหวัดชลบุรีเกี่ยวกับหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ในเรื่องเกี่ยวกับวัตถุพยาน พยานบุคคลและแนวทางการปฏิบัติงานเมื่อออกปฏิบัติหน้าที่ต่อผู้ประสบเหตุทั้งในรูปแบบอุบัติเหตุและที่เป็นกรณีคดีความต่างๆ ตลอดจนปัญหาและอุปสรรคงานด้านการป้องกันรักษาสถานที่เกิดเหตุ โดยเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างเป็นอาสาสมัครกู้ภัยสว่างประทีป ศรีราชา จำนวนประชากรทั้งสิ้น 60 คน การเลือกกลุ่มตัวอย่างได้มาจากการคำนวณหาขนาดของกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรของทาโร่ยามาเน่ ได้จำนวน 52 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามการวิเคราะห์ข้อมูล ผู้วิจัยทำการวิเคราะห์ข้อมูลและการประมวลผลสำหรับการวิจัยทางสังคมศาสตร์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยโดยทดสอบค่าที (t-test) ซึ่งทดสอบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และวิเคราะห์ผลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปสำหรับการวิจัยทางสังคมศาสตร์ ผลการวิจัยสามารถสรุปได้ดังนี้ กลุ่มตัวอย่างอาสาสมัครกู้ภัยส่วนใหญ่เป็นเพศชายช่วงอายุ 21-30 ปี ระดับการศึกษา ม. 6 / ปวช. สถานภาพโสด มีอาชีพเป็นพนักงานบริษัทเอกชน เคยมีประสบการณ์การฝึกอบรมและเป็นอาสาสมัครกู้ภัยมา 4-6 ปี โดยใช้เวลาช่วงหลังเลิกงานตอนเย็น และวันเสาร์ อาทิตย์ ในการมาเป็นอาสาสมัครกู้ภัย ด้านปัญหาและอุปสรรคในการปฏิบัติงานช่วยเหลือผู้ประสบภัยอยู่ในระดับปานกลางเนื่องมาจากอุปกรณ์ช่วยเหลือไม่เพียงพอ ด้านความเข้าใจเกี่ยวกับหลักฐานทางนิติเวชและนิติวิทยาศาสตร์ อาสาสมัครกู้ภัยไม่ได้รับทราบรายละเอียดเกี่ยวกับบทบาทหน้าที่ในการปฏิบัติงานที่ชัดเจน ทราบเพียงต้องช่วยชีวิตหรือปฐมพยาบาลให้เร็วที่สุดแต่บางครั้งการช่วยเหลือก็ทำลายหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ไป ทำให้เป็นปัญหาและอุปสรรคในการปฏิบัติงาน ด้านบุคลากร พบว่า โดยรวมการรับรู้เข้าใจบทบาทอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาแยกเป็นปัญหาและอุปสรรคของอาสาสมัครกู้ภัยสว่างประทีป ศรีราชา จังหวัดชลบุรี ด้านการปฏิบัติงานช่วยเหลือผู้ประสบภัย พบว่าอาสาสมัครกู้ภัยมีความเข้าใจเกี่ยวกับวัตถุพยานและแนวทางการปฏิบัติงานต่อผู้ประสบเหตุในทางนิติเวชและด้านนิติวิทยาศาสตร์อยู่ในระดับปานกลาง คือเป็นส่วนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเก็บไว้เป็นหลักฐานให้มากที่สุด แต่บางครั้งการช่วยชีวิตให้รวดเร็วที่สุดอาจทำให้วัตถุพยานนั้นๆ ถูกทำลายไปบ้าง |
Description: | Master of Science (M.Sc.) วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม) |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1929 |