http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1968
DC Field | Value | Language |
dc.contributor | Peerapong WONGCHUN | en |
dc.contributor | พีรพงศ์ วงษ์ชื่น | th |
dc.contributor.advisor | EK-KARACH CHAROENNIT | en |
dc.contributor.advisor | เอกราช เจริญนิตย์ | th |
dc.contributor.other | Silpakorn University. Music | en |
dc.date.issued | 12/7/2019 | |
dc.description | Master of Music (M.Mus) | en |
dc.description | ดุริยางคศาสตรมหาบัณฑิต (ดศ.ม.) | th |
dc.description.abstract | This qualitative research aims to fulfill the graduation requirement of the Master of Music degree and to provide insight study the following pieces: 1. Lute Suite in E minor, BWV 996 by Johann Sebastian Bach; 2. Rossiniana No.3 Op. 121 by Mauro Giuliani; 3. Elegie by Johann Kaspar Mertz; and 4.Capriccio Diabolico, Op. 85 by Mario Castelnuovo-Tedesco. Its details include brief biographies of the composers, historical backgrounds of the selected pieces, theoretical analyses, and pedagogical issues of the pieces. The researcher found that the major technical problems of these pieces are cross-string ornament, arpeggio technique, simultaneous playing of melody and accompaniment, rapid scale playing, and tremolo. To help solve these, this study also provides a chapter on effective technical solutions based on opinions from three experts. The knowledge gained was applied during the practice sessions of the researcher, which produced satisfactory result in the actual performance. | en |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้สอดคล้องกับการศึกษาทางด้านดนตรีในระดับปริญญามหาบัณฑิต ด้านการแสดงดนตรี โดยเลือกศึกษาบทเพลงกีตาร์คลาสสิกซึ่งเป็นเครื่องดนตรีตามความถนัดของผู้วิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อแก้ไขปัญหาเทคนิคต่างๆ ในการเล่นผู้วิจัยได้ค้นคว้าจากแหล่งข้อมูลต่างๆเพื่อศึกษาวิธีแก้ไขปัญหาที่เกิดจากการเล่นผู้วิจัยได้คัดเลือกมาทั้งหมด 4 บทเพลงดังนี้ 1. Lute Suite in E minor, BWV 996 ประพันธ์ของ โยฮันน์ เซบัสเตียน บาค (Johann Sebastian Bach) 2. Rossiniana No.3 op. 121 บทประพันธ์ของ เมาโร จูเลียนี (Mauro Giuliani) 3. Elegie บทประพันธ์ของ โจฮันน์ คัสปาร์ เมิร์ทซ์ (Johann Kaspar Mertz) 4. Capriccio Diabolico บทประพันธ์ของ มาริโอ แคสเทลนูโอโว-เทเดสโก (Mario Castelnuovo-Tedesco) ผู้วิจัยได้นำเสนอทางด้าน ประวัติผู้ประพันธ์ ประวัติบทเพลง สังคีตลักษณ์ ปัญหาและการแก้ไขปัญหาในการฝึกซ้อม โดยปัญหาที่ผู้วิจัยได้รวบรวมสามารถแบ่งออกได้ 5 ข้อหลักดังนี้ 1. เทคนิคการเล่นโน้ตประดับแบบสลับสายของกีตาร์ 2. เทคนิคการเล่นโน้ตแยก 3. เทคนิคการเล่นแนวทำนองหลักพร้อมแนวบรรเลงประกอบ 4. เทคนิคการเล่นบันไดเสียง 5. เทคนิคการรัวโน้ต จากการศึกษาเทคนิดการเล่นดังกล่าว ผู้วิจัยได้นำวิธีแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นแสดงให้ผู้เชียวชาญทางด้านกีตาร์คลาสสิก 3 ท่าน เพื่อให้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับวิธีแก้ไขปัญหาสำหรับการฝึกซ้อมเทคนิคต่างๆ ของผู้วิจัยจากการฝึกซ้อมผลการแสดงเดี่ยวกีตาร์ของผู้วิจัยมีแนวทางในการบรรเลงที่ดีขึ้น | th |
dc.language.iso | th | |
dc.publisher | Silpakorn University | |
dc.subject | กีตาร์คลาสสิก | th |
dc.subject | การแสดงดนตรี | th |
dc.subject | การแสดงเดี่ยวกีตาร์ | th |
dc.subject | กีตาร์ | th |
dc.subject | Classical Guitar | en |
dc.subject | Music Performance | en |
dc.subject | Guitar Recital | en |
dc.subject | Guitar | en |
dc.subject.classification | Arts and Humanities | en |
dc.title | Graduate Classical Guitar Recital by Peerapong Wongchuen | en |
dc.title | การศึกษาการแสดงเดี่ยวกีตาร์คลาสสิก โดย พีรพงศ์ วงษ์ชื่น | th |
dc.type | Thesis | en |
dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |