http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2045Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Pispak SUPACHOKENIRUN | en |
| dc.contributor | พิศพักตร์ ศุภโชคนิรันดร์ | th |
| dc.contributor.advisor | ATTAMA BOONPALIT | en |
| dc.contributor.advisor | อัฏฐมา บุญปาลิต | th |
| dc.contributor.other | Silpakorn University. Management Sciences | en |
| dc.date.issued | 2/1/2019 | |
| dc.description | Master of Business Administration (M.B.A.) | en |
| dc.description | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บธ.ม) | th |
| dc.description.abstract | This research aimed to investigate international tourists’ behaviors towards Bangkok local lifestyle tourism and propose an appropriate strategy for travel agents in Bangkok providing the tourism program. Data was collected using questionnaire to tourists visiting Bangkok (n = 400) and in-depth interviewing of 3 key informants who are travel agent executives. Data was analyzed using percentage, mean, standard deviation and content analysis. It was found that marketing factors affecting the majority of respondents’ decision to buy local lifestyle tourism programs at the high level included tourism product, service people and promotion at the high level when choosing Bangkok local lifestyle tourism program. Additionally, from the in-depth interview, travel agent’s sale tourism programs through whole sellers oversea and placed emphasis on tourism product, promotion and physical evident. From these finding, this study proposed VACSA strategies which included variety of product strategy, alliance strategy, communication strategy, security strategy and advertising strategy. These proposed strategies would create trust and sustainable business success in the long-term. | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมนักท่องเที่ยวต่างขาติในการท่องเที่ยววิถีชีวิตในเขตกรุงเทพมหานครและเสนอกลยุทธ์การตลาดที่เหมาะสมให้กับธุรกิจนำเที่ยวสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในเขตกรุงเทพมหานคร เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวกรุงเทพมหานครจำนวน 400 คน โดยการลงพื้นที่สนามบินสุวรรณภูมิและสนามบินดอนเมือง และการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้ให้ข้อมูลหลักผู้บริหารธุรกิจนำเที่ยวในประเทศจำนวน 3 แห่ง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยทางการตลาดที่มีผลในระดับมากต่อผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ท่องเที่ยววิถีชีวิต คือ ปัจจัยในด้านผลิตภัณฑ์ ปัจจัยด้านบุคลากร และปัจจัยด้านการส่งเสริมการตลาด ในขณะที่ผลการสัมภาษณ์ข้อมูลของผู้บริหารธุรกิจนำเที่ยวในประเทศพบว่า ธุรกิจนำเที่ยวในประเทศดำเนินงานขายผลิตภัณฑ์ผ่านตัวแทนนำเที่ยวในต่างประเทศ และให้ความสำคัญในเรื่องปัจจัยด้านการส่งเสริมการตลาด (Promotion) มากที่สุด รองลงมาคือปัจจัยด้านลักษณะทางกายภาพ (Physical Evidence) และปัจจัยด้านผลิตภัณฑ์ (Product) ตามลำดับ จากผลการวิจัยข้างต้นสามารถนำเสนอเป็นกลยุทธ์ VACSA ประกอบด้วย กลยุทธ์ความหลากหลายทางผลิตภัณฑ์ (Variety of Product), กลยุทธ์การสร้างพันธมิตรทางธุรกิจ (Alliance), กลยุทธ์การวางโครงสร้างด้านการติดต่อสื่อสาร (Communication) กลยุทธ์สร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัย (Security) และกลยุทธ์การโฆษณา (Advertisement) ซึ่งจะช่วยเสริมให้การดำเนินงานของธุรกิจนำเที่ยวมีความเข้มแข็งและประสบความสำเร็จในระยะยาว | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Silpakorn University | |
| dc.subject | กลยุทธ์การตลาด | th |
| dc.subject | ธุรกิจนำเที่ยว | th |
| dc.subject | การท่องเที่ยววิถีชีวิต | th |
| dc.subject | Marketing strategy | en |
| dc.subject | Travel Agent | en |
| dc.subject | local lifestyle tourism | en |
| dc.subject.classification | Business | en |
| dc.title | Local Life Style Strategic Marketing for Inbound Travel Agent in Bangkok | en |
| dc.title | กลยุทธ์การตลาดของธุรกิจนำเที่ยวสำหรับการท่องเที่ยววิถีชีวิตในเขตกรุงเทพมหานครของนักท่องเที่ยวต่างชาติ | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |