http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/205
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | เมืองมนประเสริฐ, สุทัศน์ | - |
dc.contributor.author | Muangmonprasert, Sutas | - |
dc.date.issued | 2559-08-03 | - |
dc.description | 57602422 ; หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต -- สุทัศน์ เมืองมนประเสริฐ | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) ศึกษาประโยชน์ของกิจกรรมไคเซ็นแบบกลุ่มควบคุมคุณภาพ (QC Circle : QCC) ที่มีต่อประสิทธิภาพการผลิตทั้งด้านจานวนผลผลิต และจานวนของเสีย (สินค้ามีตาหนิ) 2) ศึกษาประโยชน์ของกิจกรรมไคเซ็นแบบกลุ่มควบคุมคุณภาพที่มีต่อทัศนคติความผูกพันต่อทีม 3) ศึกษาระดับความเข้าใจของพนักงานเกี่ยวกับไคเซ็น การศึกษาแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนที่ 1 ใช้การเปรียบเทียบข้อมูลผลผลิตและจานวนของเสียของบริษัท ทียูดับบลิว เท็กซ์ไทล์ จากัด ในช่วงก่อนและหลังการทากิจกรรมกลุ่มควบคุมคุณภาพ และส่วนที่ 2 ใช้แบบสอบถาม ศึกษาทัศนคติความผูกพันต่อทีม และความเข้าใจในเรื่องไคเซ็น กลุ่มตัวอย่างคือ พนักงานผู้ปฏิบัติงานในโรงงานเย็บ บริษัท ทียูดับบลิว เท็กซ์ไทล์ จากัด ระดับพนักงานทั่วไป (Operator) ถึงระดับหัวหน้างาน (Supervisor) จานวน 248 คน ที่อยู่ในช่วงอายุ 18-55 ปี การทดสอบความน่าเชื่อถือของเครื่องมือใช้ ครอนบัคมีค่า 0.881 การวิเคราะห์ผลใช้สถิติเชิงพรรณนา เพื่ออธิบายผลการศึกษา ได้แก่ การแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างการมีส่วนร่วมในกิจกรรมไคเซ็นแบบกลุ่มควบคุมคุณภาพ ต่อทัศนคติความผูกพันต่อทีมใช้ Pearson Correlation ที่ระดับนัยสาคัญทางสถิติที่ 0.05 การประมวลผลข้อมูลใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สาเร็จรูปทางสถิติ ผลการวิจัย ส่วนที่ 1 การศึกษาด้านประสิทธิภาพการผลิต เปรียบเทียบข้อมูลก่อนทากิจกรรมใน เดือนมกราคมถึงพฤษภาคม ปี พ.ศ. 2558 และหลังทากิจกรรมในเดือนมกราคมถึงพฤษภาคม ปี พ.ศ. 2559 ผลการศึกษาพบว่า รายได้โรงงานต่อคน, จานวนผลผลิตต่อคน และอัตราการทาได้ตามเป้าหมายการผลิต (%) โดยเฉลี่ย สูงขึ้นกว่าช่วงก่อนทากิจกรรม ในขณะที่ อัตราการเกิดของเสียในสายการผลิต (%) โดยเฉลี่ย ลดลงกว่าช่วงก่อนทากิจกรรม ส่วนที่ 2 การศึกษาด้านทัศนคติโดยใช้แบบสอบถาม ผลการศึกษาพบว่า 1) กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุ 40 ปีขึ้นไป อายุงาน 6-10 ปี ระดับการศึกษาประถมศึกษา 2) กลุ่มตัวอย่างมีทัศนคติความผูกพันต่อทีมในระดับสูง และมีส่วนร่วมในกิจกรรมกลุ่มในระดับสูง 3) “การมีส่วนร่วมในด้านการค้นหาปัญหาจากการทางานและสาเหตุของปัญหา” มีความสัมพันธ์กับ “ทัศนคติความผูกพันต่อทีมด้านความเต็มใจที่จะทุ่มเททางานเพื่อเป้าหมายขององค์กร” และ “ด้านความต้องการจะรักษาสมาชิกภาพของตนในทีมงาน” 4) “การมีส่วนร่วมในด้านการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อหาวิธีแก้ไข” มีความสัมพันธ์กับ “ทัศนคติความผูกพันต่อทีมด้านความเต็มใจที่จะทุ่มเททางานเพื่อเป้าหมายขององค์กร” และ 5) ด้านความเข้าใจในเรื่องไคเซ็นผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีระดับความเข้าใจเกี่ยวกับไคเซ็นในระดับสูง The objectives of this study were 1) to study the benefits of Kaizen activity by Quality Control Circle (QCC) to the efficiency of production on both productivity and number of defect. (Defective Goods) 2) to study the benefits of Kaizen activity by Quality Control Circle (QCC) to attitude of teamwork 3) to study the level of worker’s understanding about Kaizen by dividing into 2 parts: the first part is comparing the productivity and defective goods at T.U.W. Textile Company before and after implementing the QCC activity. Secondly study about attitudes of teamwork and level of their understanding about Kaizen by using questionnaires. The sample consisted of 248 workers who work in sewing section at T.U.W. Textile Company, ranging from operator to supervisor, age between 18-55 years, the Cronbach alpha reliability is 0.881. Analyzed by using descriptive statistics to describe the results of the study verified by frequency distribution, percentage, average and standard deviation. Then testing the relation between “Participation in QCC group activity” and “Attitudes of Teamwork” by using Pearson Correlation at the statistic significant 0.05 level by SPSS. Research findings on the 1st part study on efficiency of production comparing data before implement QCC activity during January - May 2015 to after implemented QCC activity on January - May 2016 showed the factory revenue, total output per worker and percentage of achieved production target ratio (%) in average are increasing during the period of implementing QCC activity. While the rate of defective goods found in production line (%) by average lower than the period of preceding QCC activities. Second Parts study about attitude by using questionnaires found 1) the majority of sample were female, age over 40 years old, having 6-10 year work experience with primary education. 2) Sample having an attitude of commitment to the team and participate in group activities at a high level. Also found the relation between “participation in workplace problem searching and cause of problem” with "the attitude of commitment to the team with the willingness to work hard for organization’s goals" and “the need to maintain their membership in the team". While "the engaging in the analyzing to find a solution" have a relation with "the attitude and commitment of teamwork in willingness to work hard for achieve organization’s goals." And 3) the result showed sample have high understanding level about Kaizen. | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยศิลปากร | en_US |
dc.subject | ไคเซ็น | en_US |
dc.subject | การปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง | en_US |
dc.subject | กลุ่มคุณภาพ | en_US |
dc.subject | ของเสีย | en_US |
dc.subject | การทำงานเป็นทีม | en_US |
dc.subject | KAIZEN | en_US |
dc.subject | CONTINUOUS IMPROVEMENT | en_US |
dc.subject | QC CIRCLE | en_US |
dc.subject | DEFECT | en_US |
dc.subject | TEAMWORK | en_US |
dc.title | ความสัมพันธ์ของกิจกรรมไคเซ็นแบบกลุ่มควบคุมคุณภาพ กับจำนวนผลผลิต, จำนวนของเสีย และทัศนคติการทำงานเป็นทีม : กรณีศึกษา บริษัท ทียูดับบลิว เท็กซ์ไทล์ จากัด | en_US |
dc.title.alternative | THE RELATION OF QUALITY CONTROL CIRCLE ACTIVITY AND PRODUCTIVITY, DEFECT AND ATTITUDE OF TEAMWORK : CASE STUDY OF T.U.W. TEXTILE CO., LTD. | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |