http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2106Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Kittisak SAENCHALAD | en |
| dc.contributor | กิตติศักดิ์ แสนฉลาด | th |
| dc.contributor.advisor | CHOOSAK PORNSING | en |
| dc.contributor.advisor | ชูศักดิ์ พรสิงห์ | th |
| dc.contributor.other | Silpakorn University. Engineering and Industrial Technology | en |
| dc.date.issued | 12/7/2019 | |
| dc.description | Master of Engineering (M.Eng.) | en |
| dc.description | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต (วศ.ม) | th |
| dc.description.abstract | The purpose of the present study was to optimize the process for production of Biomass Electricity Generation from a Sample Sugar Mill and designed using system dynamics to find the efficiency of Biomass Electricity Generation. The Fuel type, sugar production methods and Electricity Generation System were assessed for factors that affect electricity production such as type, quantity, ratio and price of each type of biomass fuel, consumption of steam and electricity in sugar production and electricity generation system. Each of these components was consider by theory of statistical engineering and database system to develop and validated the System Dynamics and Simulation model to determine the optimal conditions for the biomass electricity generation production and income. The results showed that there are 9 factors that affect the sale of electricity, Ton cane crushed, Bagasse % Cane, Time to sell electricity On Peak Off Peak, Mechanical Efficiency, Electricity consumption in cane crushing season, Steam consumption in cane crushing season, Ton sugar remelt, Electricity consumption in remelt season, Steam consumption in remelt season. All of these factors have an effect on the electricity production to sell electricity of Thailand. | en |
| dc.description.abstract | งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์คือ ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการผลิตไฟฟ้าชีวมวลของโรงงานน้ำตาลแห่งหนึ่ง และออกแบบโดยใช้พลวัตระบบในการหาประสิทธิภาพของการผลิตไฟฟ้าชีวมวล จากการเลือกชนิดเชื้อเพลิงที่ใช้ในกระบวนการผลิตกระแสไฟฟ้า กระบวนการผลิตน้ำตาลในฤดูหีบอ้อย และกระบวนการผลิตไฟฟ้า ศึกษาปัจจัยต่าง ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อการผลิตไฟฟ้าเพื่อส่งขายการไฟฟ้าแห่งประเทศไทย ตั้งแต่ กระบวนการเลือกชนิด ปริมาณ อัตราส่วน และ ราคาขายของเชื้อเพลิงชีวมวลแต่ละประเภท ปริมาณการใช้ไอน้ำและไฟฟ้าของโรงงานน้ำตาล ในการผลิตน้ำตาลในฤดูหีบอ้อย กระบวนการผลิตไฟฟ้า ภายใต้สภาวะต่าง ๆ โดยใช้หลักทฤษฎีทางสถิติวิศวกรรม และระบบฐานข้อมูล นำมาสร้างเป็น พลวัตระบบ ออกแบบจำลองสถานการณ์ ในการหาประสิทธิภาพสูงสุดของการผลิตไฟฟ้า และการวางแผนการเดินเครื่องจักรภายใต้สภาวะ ปัจจัยต่าง ๆ ในการภายในโรงงาน เพื่อให้ได้ผลตอบแทนในการผลิตไฟฟ้าชีวมวล ให้ได้รายได้สูงสุด จากผลการวิจัยพบว่ามีปัจจัย 9 ปัจจัยที่มีผลต่อการขายไฟฟ้า คือ ปริมาณอ้อยเข้าหีบ,ปริมาณชานอ้อยต่อปริมาณอ้อย, เวลาในการขายไฟฟ้า ออนพีค ออฟพีค, ประสิทธิภาพเครื่องจักร, ปริมาณการใช้พลังงานไฟฟ้าในฤดูหีบอ้อยโรงงานน้ำตาลต่อตันการหีบอ้อย, ปริมาณการใช้พลังงานไอน้ำฤดูหีบอ้อยโรงงานน้ำตาลต่อตันการหีบอ้อย, ปริมาณการละลายน้ำตาลในฤดูละลาย, ปริมาณการใช้พลังงานไฟฟ้าในฤดูละลายโรงงานน้ำตาลต่อตันละลายน้ำตาล และปริมาณการใช้พลังงานไอน้ำฤดูละลายโรงงานน้ำตาลต่อตันละลายน้ำตาล โดยปัจจัยทั้งหมดนี้มีผลต่อต่อการผลิตไฟฟ้าเพื่อส่งขายการไฟฟ้าแห่งประเทศไทย | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Silpakorn University | |
| dc.subject | การผลิตไฟฟ้าชีวมวล | th |
| dc.subject | พลวัตระบบ | th |
| dc.subject | แบบจำลองสถานการณ์ | th |
| dc.subject | Biomass Electricity Generation | en |
| dc.subject | System Dynamics | en |
| dc.subject | Simulation model | en |
| dc.subject.classification | Engineering | en |
| dc.title | A STUDY OF BIOMASS ELECTRICITY GENERATION USING SYSTEM DYNAMICS OF A SAMPLE SUGAR MILL | en |
| dc.title | การศึกษาประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้าชีวมวล โดยใช้พลวัตระบบของโรงงานน้ำตาลแห่งหนึ่ง | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |