DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Weerawan SRISAWATen
dc.contributor: วีรวรรณ ศรีสวัสดิ์th
dc.contributor.advisor: Phussadee Dokphromen
dc.contributor.advisor: ผุสดี ดอกพรมth
dc.contributor.other: Silpakorn University. Graduate Schoolen
dc.date.issued: 12/7/2019
dc.description: Master of Arts (M.A.)en
dc.description: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (ศศ.ม.)th
dc.description.abstract: This ongoing research is aimed for 1) Development of semantic web for acquiring research data: a case study of Faculty of Science and Technology, Suan Sunandha Rajabhat University. 2) User’s satisfaction with semantic web for acquiring research data: a case study of Faculty of Science and Technology, Suan Sunandha Rajabhat University. Design and develop semantic web for acquiring research data from users' needs. By requiring the system to be able to storage, searching and download full text. And the conceptual scope of expert advice, Develop according to the Ontology Life Cycle and Systems Development Life Cycle (SDLC), creating an ontology prototype and convert to OWL language with the Hozo-Ontology Editor, using PHP language to create semantic web in form web applications, link data from MySQL database to ontology prototype in OWL language with OAM (Ontology Application Management Framework), acquiring research data with Semantic Search System (SOS). The system is divided into two parts consists of users and administrators. To evaluate the satisfaction of user’s in using semantic web for acquiring research data. The research sample consisted of 32 people using purposive sampling technique. The result revealed that user’s satisfaction with semantic web for acquiring research data: a case study of Faculty of Science and Technology, Suan Sunandha Rajabhat University, Overall satisfaction of users and administrators is high, mean was 4.30 with standard deviation was 0.46, and mean was 4.50 with standard deviation was 0.50 respectivelyen
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อพัฒนาเว็บเชิงความหมายสำหรับการสืบค้นงานวิจัย กรณีศึกษา : คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา 2) เพื่อประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้เว็บเชิงความหมายสำหรับการสืบค้นงานวิจัย กรณีศึกษา : คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ผู้วิจัยได้ออกแบบและพัฒนาเว็บเชิงความหมายสำหรับการสืบค้นงานวิจัย จากความต้องการของผู้ใช้งาน โดยกำหนดให้ระบบสามารถจัดเก็บ สืบค้น และดาวน์โหลดเอกสารฉบับเต็มได้ และจากขอบเขตแนวคิดคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ พัฒนาตามกระบวนการพัฒนาออนโทโลยี และวงจรการพัฒนาระบบ (SDLC) สร้างต้นแบบออนโทโลยีด้วยโปรแกรม Hozo-Ontology Editor และแปลงให้อยู่ในรูปแบบภาษา OWL ใช้ภาษา PHP พัฒนาเว็บเชิงความหมายในรูปแบบเว็บแอปพลิเคชัน และเชื่อมโยงข้อมูลที่จัดเก็บในฐานข้อมูล MySQL เข้ากับต้นแบบออนโทโลยีที่อยู่ในภาษา OWL ด้วยโปรแกรม OAM (Ontology Application Management Framework) และใช้โปรแกรมระบบสืบค้นข้อมูลเชิงความหมาย (Semantic Search System: SOS) ในการสืบค้นข้อมูล ซึ่งระบบแบ่งการทำงานเป็น 2 ส่วน คือ 1) ส่วนผู้ใช้งานระบบ และ 2) ส่วนผู้ดูแลระบบ การประเมินความพึงพอใจเว็บเชิงความหมายสำหรับการสืบค้นงานวิจัยจากผู้ใช้ 32 คน ด้วยวิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง ผลการประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้เว็บเชิงความหมายสำหรับการสืบค้นงานวิจัย กรณีศึกษา : คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา พบว่า ความพึงพอใจของผู้ใช้งานระบบในภาพรวมอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.30 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.46 และความพึงพอใจของผู้ดูแลระบบในภาพรวมอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.50 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.50th
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: เว็บเชิงความหมายth
dc.subject: ออนโทโลยีth
dc.subject: ระบบจัดเก็บงานวิจัยth
dc.subject: SEMANTIC WEBen
dc.subject: ONTOLOGYen
dc.subject: RESEARCH DATABASEen
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.title: DEVELOPMENT OF SEMANTIC WEB FOR AQUIRING RESEARCH DATA: A CASE STUDY OF FACULTY OF SCIENCE AND TECHNOLOGY, SUAN SUNANDHA RAJABHAT UNIVERSITYen
dc.title: การพัฒนาเว็บเชิงความหมายสำหรับการสืบค้นงานวิจัย กรณีศึกษา : คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทาth
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th