DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Noppol SUTCHAROMen
dc.contributor: นพพล สุดชารมย์th
dc.contributor.advisor: Panjai tantatsanawongen
dc.contributor.advisor: ปานใจ ธารทัศนวงศ์th
dc.contributor.other: Silpakorn University. Graduate Schoolen
dc.date.issued: 12/7/2019
dc.description: Master of Arts (M.A.)en
dc.description: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (ศศ.ม.)th
dc.description.abstract       The study aims to 1) develop the learning media entitling “Eating Healthful Food for Happy Life” for the grade four students of Watbanluang School with following efficiency standard of 80/80 2) compare pre and post study performance of the grade four students with intervention of the learning media and 3) investigate student satisfaction to the learning media. The samples were twenty one students in grade four at Watbanluang School. The research instruments included 1) the learning media 2) learning management plan 3) study performance test and 4) satisfaction test. The data analysis was done by using mean , standard deviation (S.D.), percentage, and t-test.        The results showed that 1) the learning media entitling “Eating Healthful Food for Happy Life” was efficiency of 75.00/80.95 with higher than the efficiency standard of 80/00 2) study performance of the samples presented higher score of protest than score of pretest with statistical significance at 0.05 level 3) the student satisfaction as an overall item was the highest level at mean of 4.70, S.D. of 0.18en
dc.description.abstract         การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาชุดสื่อการเรียนรู้ เรื่อง กินดีชีวิตก็เป็นสุข สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด 80/80 2)เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากการเรียนด้วยชุดสื่อการเรียนรู้ และ 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้เรียนต่อสื่อการเรียนรู้ เรื่อง กินดีชีวิตก็เป็นสุข สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 21 คน จากโรงเรียนวัดบ้านหลวง (บัวราษฎร์บำรุง) ซึ่งได้มาโดยใช้วิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างอย่างง่าย(Simple Random Sampling)เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) สื่อการเรียนรู้ 2) แผนการจัดการเรียนรู้ 3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ ก่อนเรียนและหลังเรียน และ 4) แบบสอบถามพึงพอใจของนักเรียนต่อสื่อการเรียนรู้ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.)ค่าร้อยละ (%)  และค่าสถิติ t-test แบบ Dependent Group          ผลการวิจัย พบว่า 1) ชุดสื่อการเรียนรู้ เรื่อง กินดีชีวิตก็เป็นสุข สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4   มีประสิทธิภาพเท่ากับ 75.00/80.95 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ 80/80  ที่กำหนดไว้ 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยชุดสื่อการเรียนรู้ เรื่อง กินดีชีวิตก็เป็นสุข สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อสื่อการเรียนรู้ เรื่อง กินดีชีวิตก็เป็นสุข สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด  มีค่าเฉลี่ย เท่ากับ 4.70 เเละส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 0.18th
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.title: Development  of  learning media entitling “Eating Healthful Food for Happy Life”for the grade four students of Watbanluang Schoolen
dc.title: การพัฒนาสื่อการเรียนรู้ เรื่อง กินดีชีวิตก็เป็นสุข สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4: กรณีศึกษาโรงเรียนวัดบ้านหลวง  (บัวราษฎร์บำรุง)th
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th