Title: Information Seeking Behavior of Nationnal Institute of Development Administration Museum Visitors.
​พฤติกรรมการแสวงหาสารสนเทศของผู้เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์
Authors: Kwanruthai KAEWJAMPA
ขวัญฤทัย แก้วจำปา
JUTHARAT CHANGTHONG
จุฑารัตน์ ช่างทอง
Silpakorn University. Graduate School
Keywords: พิพิธภัณฑ์
การแสวงหาสารสนเทศ
ผู้เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์
museum
museum visitors
information seeking
Issue Date:  2
Publisher: Silpakorn University
Abstract: The goal of this study is to explore the information-seeking behaviors of museum visitors at National Institute of Development Administration Museum. A sample of 384 museum visitors at National Institute of Development Administration Museum were selected. A questionnaire of information seeking of museum visitors was developed Statistic use in this study are frequency, percentage, mean and standard deviation. It is hoped that this study will lead to a better understanding of the information seeking of museum visitors.The result revealed that most visitors were women, 69.3% and males, 30.7%, the age of most visitors under 21 years, 41.7% .The educational level of most visitors had the highest level of master's degree, 29.4% and most visitors of  National Institute of Development Administration were students, 46.4%. In addition, the result of information seeking behavior of National Institute of Development Administration museum visitors, most visitors have experience of visiting the museum 1 time per year. The most objective for visiting the National Institute of Development Administration museum is supplementary information learning and knows this museum from the instructors. For visiting the exhibition, visitors spend an average of 15-30 minutes and interested in seeking information about history and National Institute of Development Administration establishment . The visitors get information according to their objectives. Most of them never exchange or share information to other people. In addition, the statistical analysis of problems affecting information seeking of museum visitors, most visitors  have problems in providing information services on the National Institute of Development Administration museum website, which the average of this problem is at a moderate level.
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการแสวงหาสารสนเทศของผู้เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ และศึกษาปัญหาที่ส่งผลต่อการแสวงหาสารสนเทศของผู้เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ กลุ่มตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้เข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ จำนวน 384 คน โดยการสุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถามจากผู้เข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ มีค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.95  สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การใช้ค่าร้อยละ(%) ค่าเฉลี่ย (xˉ ) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และค่าความถี่  ผลการวิจัยพบว่า ผู้เยี่ยมชมส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงร้อยละ 69.3 และเพศชายร้อยละ 30.7 อายุของผู้เยี่ยมชมส่วนใหญ่มีอายุต่ำกว่า 21 ปี ร้อยละ 41.7 ส่วนระดับการศึกษาพบว่า ผู้เยี่ยมชมส่วนใหญ่มีการศึกษาระดับปริญญาโทมากที่สุด ร้อยละ 29.4 และกลุ่มผู้ใช้ของพิพิธภัณฑ์สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ส่วนใหญ่เป็น นักเรียน ร้อยละ 46.4 นอกจากนี้ผลการวิเคราะห์พฤติกรรมการแสวงหาสารสนเทศของผู้เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ผู้เยี่ยมชมส่วนใหญ่มีประสบการณ์การเข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์มากที่สุดจำนวน 1 ครั้งต่อปี และมีวัตถุประสงค์ในการเข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์เพื่อศึกษาข้อมูลเสริมการเรียนรู้และเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนการสอนมากที่สุด อีกทั้งผู้เยี่ยมชมส่วนใหญ่รู้จักพิพิธภัณฑ์สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์จากอาจารย์ และในการเข้าชมนิทรรศการนั้น ผู้เยี่ยมชมส่วนใหญ่สนใจเนื้อหานิทรรรศการในด้านประวัติศาสตร์ความเป็นมาและการก่อตั้งสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์มากที่สุด โดยใช้ระยะเวลาในการเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 15 - 30 นาที และผู้เยี่ยมชมได้สารสนเทศที่ตรงตามวัตถุประสงค์ แต่ผู้เยี่ยมชมส่วนใหญ่ไม่เคยแลกเปลี่ยนหรือแบ่งปันสารสนเทศ นอกจากนี้ผลการวิเคราะห์ทางสถิติของปัญหาที่ส่งผลต่อการแสวงหาสารสนเทศของผู้เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ส่วนใหญ่ผู้เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์มีปัญหาในด้านการให้บริการสารสนเทศบนเว็บไซต์พิพิธภัณฑ์ ด้านข้อมูลนิทรรศการที่จัดแสดงและด้านความพร้อมของสิ่งอำนวยคววามสะดวกในพิพิธภัณฑ์ ตามลำดับ
Description: Master of Arts (M.A.)
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (ศศ.ม.)
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2123