DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ทองรัศมี, วรางคณา-
dc.contributor.author: Thongrasmee, Warangkana-
dc.date.issued: 2559-08-04-
dc.description: 56306209 ; สาขาวิชาฟิสิกส์ -- วรางคณา ทองรัศมี
dc.description.abstract: ในงานวิจัยนี้ ผู้วิจัยได้ทำการพัฒนาแบบจำลองสถิติอย่างง่ายสำหรับแปลงค่ารังสีกระจายบนพื้นราบให้เป็นค่าบนพื้นเอียง ในการดำเนินการดังกล่าวผู้วิจัยได้จัดสร้างอุปกรณ์สำหรับวัดความเข้มรังสีอาทิตย์บนพื้นเอียงซึ่งหันหน้าไปทางทิศเหนือ ใต้ ตะวันออก และตะวันตก ซึ่งมีมุมเอียงค่าต่างๆ (30°, 60° และ 90°) โดยจัดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าวที่สถานีนครปฐม (13.82°N, 100.04°E) และสถานีอุบลราชธานี (15.25°N, 104.87°E) จากนั้นได้นำข้อมูลรังสีอาทิตย์ที่วัดได้จากสถานีดังกล่าวจำนวน 2 - 4 ปี มาใช้ในงานนี้ โดยผู้วิจัยได้นำข้อมูลสถานีทั้งสองมาสร้างแบบจำลองทางสถิติซึ่งแสดงความสัมพันธ์ระหว่างรังสีกระจายบนพื้นราบกับค่าบนพื้นเอียงภายใต้สภาพท้องฟ้าแบบต่างๆ ได้แก่ ท้องฟ้าปราศจากเมฆ ท้องฟ้าปกคลุมด้วยเมฆทั้งหมด และท้องฟ้ามีเมฆบางส่วน สุดท้ายผู้วิจัยได้ทำการทดสอบสมรรถนะของแบบจำลองดังกล่าวโดยใช้ข้อมูลรังสีอาทิตย์อิสระซึ่งไม่ได้นำไปใช้ในการสร้างแบบจำลอง ผลการทดสอบพบว่า แบบจำลองสามารถคำนวณรังสีกระจายบนพื้นเอียงโดยมีความละเอียดถูกต้องในกรณีส่วนใหญ่ได้ค่อนข้างดี In this work, simple statistical models for converting horizontal diffuse solar radiation to diffuse solar radiation on inclined surfaces were developed. In order to obtain solar radiation data for this development, equipment for measuring solar radiation on inclined surfaces facing to the north, south, east and the west at difference tilted angles to the horizontal surface (30 60 and 90) were constructed and installed at two site namely Nakorn Pathom (13.82°N, 100.04°E) and Ubon Ratchathani (15.25°N, 104.87°E). Radiation data encompassing difference periods (2 – 4 years) were used in this work. Based on these data, statistical models relating horizontal diffuse radiation to diffuse radiation on inclined surfaces for difference sky conditions, namely cloudless sky, overcast sky and partly cloudy sky were established. The performance of these models were tested against independence diffuse radiation data. It was found that the models can be used to estimate diffuse solar radiation on inclined surfaces with reasonable accuracy for most cases.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: รังสีอาทิตย์
dc.subject: แบบจำลอง
dc.subject: พื้นเอียง
dc.subject: SOLAR RADIATIONen_US
dc.subject: MODELen_US
dc.subject: INCLINED SURFACEen_US
dc.title: การพัฒนาแบบจำลองสำหรับแปลงค่ารังสีกระจายบนพื้นราบให้เป็นค่าบนพื้นเอียง
dc.title.alternative: DEVELOPMENT OF MODELS FOR CONVERTING DIFFUSE SOLAR RADIATION ON HORIZONTAL SURFACE TO DIFFUSE RADIATION ON INCLINED SURFACESen_US
dc.type: Thesis