http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2236Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Anchalee CHORAVEK | en |
| dc.contributor | อัญชลี โชระเวก | th |
| dc.contributor.advisor | Rin Cheep-aranai | en |
| dc.contributor.advisor | รินทร์ ชีพอารนัย | th |
| dc.contributor.other | Silpakorn University. Education | en |
| dc.date.issued | 12/7/2019 | |
| dc.description | Master of Education (M.Ed.) | en |
| dc.description | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม) | th |
| dc.description.abstract | The purposes of this research were: 1) to compare students' abilities of English critical reading before and after the use of task-based online reading activities and 2) to survey students’ opinions toward the online reading materials. The sample group, selected by simple random sampling technique, comprises 30 ninth-grade students. The duration of this research covered 60 minutes of eight-class sessions over eight weeks of the experiment. The instruments used for gathering both quantitative and qualitative data consisted of : 1) lesson plans of task-based online reading activities to promote English critical reading abilities, 2) pre- and post-English critical reading proficiency tests before and after the use of task-based online reading activities, 3) English-critical-reading logs, and 4) a questionnaire on students’ opinions toward the instructional materials. The percentage, mean, the standard deviation (S.D.) and paired sample t-test was used to analyze the students’ English critical reading abilities before and after the use of task-based online reading activities and the mean and standard deviation (S.D.) were used to examine students’ opinions toward the instructional materials. The results of the study included: 1) The students’ English critical reading proficiency after using the use of task-based online reading activities was significantly higher at the .05 level; and 2) the students’ opinions toward the use of task-based online reading activities were highly positive. | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษอย่างมีวิจารณญาณ ก่อนและหลังการเรียนกิจกรรมการเรียนรู้บทอ่านออนไลน์โดยใช้ภาระงานเป็นฐาน และเพื่อศึกษาความคิดเห็นของผู้เรียนที่มีต่อการเรียนกิจกรรมการเรียนรู้บทอ่านออนไลน์โดยใช้ภาระงานเป็นฐานเพื่อส่งเสริมความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษอย่างมีวิจารณญาณ กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่เรียนวิชาภาษาอังกฤษพื้นฐาน ใช้กระบวนการสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) จำนวน 1 ห้องเรียน นักเรียนกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 30 คน ใช้เวลาในการทดลอง 8 สัปดาห์ รวมทั้งสิ้น 8 คาบเรียน ๆ ละ 60 นาที เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเพื่อเก็บข้อมูลเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ ประกอบด้วย 1) แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้บทอ่านออนไลน์โดยใช้ภาระงานเป็นฐานเพื่อส่งเสริมความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษอย่างมีวิจารณญาณ 2) แบบทดสอบวัดความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษอย่างมีวิจารณญาณจากการเรียนกิจกรรมการเรียนรู้บทอ่านออนไลน์โดยใช้ภาระงานเป็นฐานก่อนและหลังเรียน 3) แบบบันทึกรักการอ่านภาษาอังกฤษอย่างมีวิจารณญาณ และ 4) แบบสอบถามความคิดเห็นที่มีต่อการเรียนกิจกรรมการเรียนรู้บทอ่านออนไลน์โดยใช้ภาระงานเป็นฐานเพื่อส่งเสริมความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษอย่างมีวิจารณญาณ โดยใช้สถิติการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และการทดสอบค่าที (t-test) เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษอย่างมีวิจารณญาณก่อนและหลังจากการเรียนกิจกรรมการเรียนรู้บทอ่านออนไลน์โดยใช้ภาระงานเป็นฐาน โดยใช้ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ในการหาค่าระดับความคิดเห็นของผู้เรียนที่มีต่อการเรียนกิจกรรมการเรียนรู้บทอ่านออนไลน์โดยใช้ภาระงานเป็นฐานเพื่อส่งเสริมความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษอย่างมีวิจารณญาณ ผลการวิจัย พบว่า 1) ความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษอย่างมีวิจารณญาณของนักเรียนกลุ่มตัวอย่างสูงกว่าก่อนการเรียนกิจกรรมการเรียนรู้บทอ่านออนไลน์โดยใช้ภาระงานเป็นฐานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 2) ผู้เรียนมีความคิดเห็นต่อการเรียนกิจกรรมการเรียนรู้บทอ่านออนไลน์โดยใช้ภาระงานเป็นฐานเพื่อส่งเสริมความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษอย่างมีวิจารณญาณ อยู่ในระดับมากที่สุด | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Silpakorn University | |
| dc.subject | กิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้ภาระงานเป็นฐาน | th |
| dc.subject | บทอ่านออนไลน์ | th |
| dc.subject | การอ่านภาษาอังกฤษอย่างมีวิจารณญาณ | th |
| dc.subject | TASK-BASED ACTIVITIES | en |
| dc.subject | ONLINE READING | en |
| dc.subject | ENGLISH CRITICAL READING | en |
| dc.subject.classification | Arts and Humanities | en |
| dc.title | THE STUDY OF TASK-BASED ONLINE READING ACTIVITIES TO PROMOTE ENGLISH CRIITICAL READING ABILITIES OF NINTH-GRADE STUDENTS | en |
| dc.title | การศึกษากิจกรรมการเรียนรู้บทอ่านออนไลน์โดยใช้ภาระงานเป็นฐานเพื่อส่งเสริมความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษอย่างมีวิจารณญาณ ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |