http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2273Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Jongkolnee PHATTARAKANGWAN | en |
| dc.contributor | จงกลณี ภัทรกังวาน | th |
| dc.contributor.advisor | Somprasong Nuambunlue | en |
| dc.contributor.advisor | สมประสงค์ น่วมบุญลือ | th |
| dc.contributor.other | Silpakorn University. Education | en |
| dc.date.issued | 12/7/2019 | |
| dc.description | Master of Education (M.Ed.) | en |
| dc.description | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม) | th |
| dc.description.abstract | The purposes of this research were to 1) compare the learning achievement on environment management of Matthayomsuksa 6 students before and after they studied community based learning method. 2) study in planning behaviour of Matthayomsuksa 6 students using community base learning and 3) study opinions of Matthayomsuksa 6 students towards community based learning. The sample of this research consisted of 30 matthayomsuksa 6/2 students studying at the first semester during the academic year 2018 in Wat-Intharam school, Bangkok. The instruments used in the study were 1) lesson plans 2) an achievement test on environment management 3) a planning behavior test and 4) a questionnaire on the opinions of students towards community based learning. The data were analyzed by mean , standard deviation and t-test for dependent The research results revealed that: 1. The learning achievement on environment management of Matthayomsuksa 6 students after the use of community based learning was higher than before the use of community based learning with statistical significance at the level of .05. 2. The planning behaviour of matthayomsuksa 6 students after the use of community based learning were higher than before the studing. 3. The opinions of matthayomsuksa 6 students towards community based learning were high level concluded as follows: (1) benefits of learning (2) learning activity and (3) learning environment. | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้วัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง การจัดการสิ่งแวดล้อม ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ก่อนเรียนและหลังเรียนโดยใช้ชุมชนเป็นฐาน 2) ศึกษาพฤติกรรมการวางแผน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่เรียนด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้ชุมชนเป็นฐาน หลังเรียนสูงกว่าระหว่างเรียน 3) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่เรียนด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้ชุมชนเป็นฐาน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/2 โรงเรียนวัดอินทาราม กลุ่มที่ 4 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 1 กรุงเทพมหานคร ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2561 จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้ 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่องการจัดการสิ่งแวดล้อม 3) แบบประเมินพฤติกรรมการวางแผน และ 4) แบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียน ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้ชุมชนเป็นฐาน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าทีแบบไม่เป็นอิสระต่อกัน (t–test for dependent) ผลการวิจัย พบว่า 1. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง การจัดการสิ่งแวดล้อม ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 หลังเรียนด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้ชุมชนเป็นฐานสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. พฤติกรรมการวางแผนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 หลังเรียนด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้ชุมชนเป็นฐานสูงกว่าระหว่างเรียน 3. ความคิดเห็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้ชุมชน เป็นฐาน ในภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก โดยเรียงลำดับจากมากไปหาน้อย คือ ด้านประโยชน์ของ การจัดการเรียนรู้ รองลงมา ด้านการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ และด้านบรรยากาศในการเรียน ตามลำดับ | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Silpakorn University | |
| dc.subject | การจัดการเรียนรู้โดยใช้ชุมชนเป็นฐาน | th |
| dc.subject | การจัดการสิ่งแวดล้อม | th |
| dc.subject | พฤติกรรมการวางแผน | th |
| dc.subject | COMMUNITY BASE LEARNING | en |
| dc.subject | ENVIRONMENT MANAGEMENT | en |
| dc.subject | PLANNING BEHAVIOUR | en |
| dc.subject.classification | Social Sciences | en |
| dc.title | A STUDY OF PLANNING BEHAVIOUR ON ENVIRONMENT MANAGEMENT USING COMMUNITY BASED LEARNING OF MATTHAYOMSUKSA 6 STUDENTS | en |
| dc.title | การศึกษาพฤติกรรมการวางแผน เรื่อง การจัดการสิ่งแวดล้อม สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้ชุมชนเป็นฐาน | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |