http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2332Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Napaspon MOOLSIN | en |
| dc.contributor | นภัสภรณ์ มูลสิน | th |
| dc.contributor.advisor | sangaun Inrak | en |
| dc.contributor.advisor | สงวน อินทร์รักษ์ | th |
| dc.contributor.other | Silpakorn University. Education | en |
| dc.date.issued | 12/7/2019 | |
| dc.description | Master of Education (M.Ed.) | en |
| dc.description | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม) | th |
| dc.description.abstract | The purposes of this research were to identify: 1) the strategic management under Ayutthaya Primary Educational Service Area Office 1 2) the personnel management of school under Ayutthaya Primary Educational Service Area Office 1 3) the relationship between the strategic management and personnel management of school under Ayutthaya Primary Educational Service Area Office 1. The samples were 123 schools under Ayutthaya Primary Educational Service Area Office 1. The respondents in each school were a school administrator or an acting school administrator, and head of personnel teacher, in the total of 246 persons. The instrument employed for data collection was a questionnaire about the strategic management based on Wheelen and Others concept and the personnel management based on Office of the Basic Education Commission. The statistics used for data analysis were frequency, percentage, arithmetic mean, standard deviation and Pearson's Product Moment Correlation Coefficient. The research findings were as follows: 1. The strategic management under Ayutthaya Primary Educational Service Area Office 1, as a whole and an individual, were at a high level. The arithmetic mean ranking from maximum to minimum were as follows; 1) Strategy Implementation 2) Environmental Scanning 3) Strategy Formulation 4) Evaluation and Control 2. The personnel management of school under Ayutthaya Primary Educational Service Area Office 1 as a whole and an individual, were at a high level. The arithmetic mean ranking from maximum to minimum were as follows; 1) Human Resource planning 2) Personnel Development 3) Personnel Recruitment 4) Discipline and Punishment 5) Retirement 3. The strategic management correlated with personnel management of school under Ayutthaya Primary Educational Service Area Office 1 as a whole were at .01 level of statistical significance. | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) การบริหารเชิงกลยุทธ์ของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 1 2) การบริหารงานบุคคลของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 1 3) ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารเชิงกลยุทธ์กับการบริหารงานบุคคลของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 1 โดยใช้บุคลากรในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 1 เป็นหน่วยวิเคราะห์ กลุ่มตัวอย่าง คือ โรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 1 จำนวน 123 โรง ผู้ให้ข้อมูลโรงเรียนละ 2 คน ประกอบด้วย 1) ผู้บริหารโรงเรียนหรือรักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนจำนวน 1 คน และ 2) ข้าราชการครูผู้ปฏิบัติหน้าที่ฝ่ายบริหารงานบุคคลจำนวน 1 คน รวมผู้ให้ข้อมูลทั้งสิ้นจำนวน 246 คน เครื่องมือการวิจัยเป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับการบริหารเชิงกลยุทธ์ตามแนวคิดของวีลเลนและคณะ และการบริหารงานบุคคล ตามแนวคิดของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ความถี่ ร้อยละ มัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลวิจัยพบว่า 1. การบริหารเชิงกลยุทธ์ของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 1 ทั้งโดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก เรียงลำดับมัชฌิมเลขคณิตจากมากไปหาน้อยได้ดังนี้ 1) ด้านการปฏิบัติตามกลยุทธ์ 2) ด้านการวิเคราะห์สภาพแวดล้อม 3) การกำหนดกลยุทธ์ และ 4) ด้านการประเมินและควบคุม 2. การบริหารงานบุคคลของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 1 ทั้งโดยภาพรวมอยู่ในระดับมากและมีรายด้านอยู่ในระดับมากที่สุดจำนวน 1 ด้าน เรียงลำดับมัชฌิมเลขคณิตจากมากไปหาน้อยได้ดังนี้ 1) ด้านการวางแผนอัตรากำลัง 2) ด้านการเสริมสร้างประสิทธิภาพในการปฏิบัติราชการ 3) การสรรหาและบรรจุแต่งตั้ง 4) ด้านการดำเนินการทางวินัยและการลงโทษ และ 5) การออกจากราชการ 3. การบริหารเชิงกลยุทธ์กับการบริหารงานบุคคลของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 1 โดยภาพรวมมีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Silpakorn University | |
| dc.subject | การบริหารเชิงกลยุทธ์ | th |
| dc.subject | การบริหารงานบุคคล | th |
| dc.subject | STRATEGIC MANAGEMENT | en |
| dc.subject | PERSONNEL MANAGEMENT | en |
| dc.subject.classification | Social Sciences | en |
| dc.title | STRATEGIC MANAGEMENT AND PERSONNEL MANAGEMENT OF SCHOOL UNDER AYUTTHAYA PRIMARY EDUCATIONAL SERVICE AREA OFFICE 1 | en |
| dc.title | การบริหารเชิงกลยุทธ์กับการบริหารงานบุคคลของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 1 | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |