http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/252
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ใจวิจิตร, นวรัตน์ | - |
dc.contributor.author | Jaiwijit, Nawarut | - |
dc.date.issued | 2559-08-01 | - |
dc.description | 55312315 ; สาขาวิชานิติวิทยาศาสตร์ -- นวรัตน์ ใจวิจิตร | en_US |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้เพื่อเปรียบเทียบคุณภาพของรอยลายนิ้วมือแฝงบนผิวของผลไม้ โดยใช้ผงฝุ่นดำและวิธีซุปเปอร์กลู ผลไม้ที่ใช้ในการทดลองนี้คือ แอปเปิ้ลแดง แอปเปิ้ลเขียว พุทรา กล้วยหอม และมะม่วงสุก โดยตัวอย่างรอยลายนิ้วมือแฝงจะถูกเตรียมขึ้นในเวลาทันที 1 วัน และ 2 วัน รอยลายนิ้วมือแฝงที่ได้จะถูกลอกลายด้วยเทปใส และทำการถ่ายรูปรอยลายนิ้วมือแฝงที่ได้ด้วยกล้องถ่ายรูปดิจิตอล จากนั้นภาพถ่ายจะถูกนำไปขยายต่อระบบ AFIS และนับจำนวนจุดลักษณะสำคัญพิเศษจากผู้เชี่ยวชาญในการตรวจลายนิ้วมือแฝง จากผลการทดลอง พบว่า รอยลายนิ้วมือแฝงที่ได้จากวิธีทั้ง 2 ได้รอยลายนิ้วมือแฝงที่มีคุณภาพที่ดี มีการนับจุดลักษณะสำคัญพิเศษได้มากกว่า 12 จุด ในตัวอย่างที่ได้ในการตรวจทันที หลังจากประทับรอยลายนิ้วมือแฝงลงบนพื้นผิวของผลไม้นั้น ยกเว้นรอยลายนิ้วมือแฝงที่ได้บนพื้นผิวของมะม่วงสุก สำหรับรอยลายนิ้วมือแฝงบนพื้นผิวของแอปเปิ้ลเขียว และพุทรา สามารถตรวจวัดได้และมีจำนวนจุดลักษณะสำคัญพิเศษมากกว่า 8 จุด แม้อายุของลายนิ้วมือจะผ่านมาถึง 2 วัน The purpose of this project is to compare the quality of developed fingerprints on fruit surfaces using black powder and superglue fuming methods. The fruits chosen for this study were red apple, green apple, jujube, banana and ripe mango. The test samples were prepared immediately, 1 day and 2 days before developing. The developed fingerprints were recovered using clear adhesive tepes and the images of the fingerprints were taken on a digital camera. The image was processed on an AFIS system and number of minutiae was taken by a fingerprint expert. The processed fingerprints obtained by the two methods displayed a good quality with the number of minutiae greater than 12 points in all test samples developed immediately after fingerprint impressions except those from the ripe mango. The latent fingerprints on the green apples and jujubes can be detected with number of minutiae greater than 8 points even in the test items of latent fingerprints aged for 2 days. | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยศิลปากร | en_US |
dc.subject | ลายนิ้วมือแฝงบนผิวของผลไม้ | en_US |
dc.subject | ผงฝุ่นดำ | en_US |
dc.subject | วิธีซุปเปอร์กลู | en_US |
dc.subject | AFIS | en_US |
dc.subject | FINGERPRINTS ON FRUIT SURFACES | en_US |
dc.subject | BLACK POWDER | en_US |
dc.subject | SUPERGLUE FUMING METHODS | en_US |
dc.subject | AFIS | en_US |
dc.title | การเปรียบเทียบวิธีการตรวจหาลายนิ้วมือแฝงบนผลไม้ด้วยวิธีปัดผงฝุ่นดำและวิธีซุปเปอร์กลูปัดด้วยผงฝุ่นดำ | en_US |
dc.title.alternative | THE COMPARISON OF LATENT FINGERPRINT RECOVERY ON FRUIT BY BLACK POWDER METHOD AND SUPERGLUE & BLACK POWDER METHOD | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |