DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Jirayu PHANYALAMen
dc.contributor: จิรายุ ปัญญาแหลมth
dc.contributor.advisor: Patsaweesiri Preamkulananen
dc.contributor.advisor: พัสวีสิริ เปรมกุลนันท์th
dc.contributor.other: Silpakorn University. Archaeologyen
dc.date.issued: 12/6/2020
dc.description: Master of Arts (M.A.)en
dc.description: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (ศศ.ม.)th
dc.description.abstract: The objective of this thesis is to study the forms, patterns, techniques and skills of royal decorations through documents and artworks from Prabuddhapada Temple Museum, Fontainbleau Palace Museum, Bangkok National Museum, Royal Ceremonial Affairs Division and Fine Arts Division Bureau of the Royal Household. The results demonstrate that the royal decorations remain mostly the same, although new additions have been added and new technology is employed for convenience.en
dc.description.abstract: การค้นคว้าอิสระนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบ ลวดลาย เทคนิคและฝีมือช่างในอดีตรวมถึงที่มาของงานประดับเครื่องสูงแบบต่างๆ ผ่านหลักฐานเอกสารและงานศิลปกรรมเครื่องสูงที่ปรากฎจากอดีตจนถึงปัจจุบันทั้งที่เก็บรักษาในพิพิธภัณฑ์วัดพระพุทธบาท สระบุรี พิพิธภัณฑ์พระราชวังฟงแตนโบล ประเทศฝรั่งเศส พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร กองพระราชพิธีและกองศิลปกรรม สำนักพระราชวัง ผลการศึกษาพบว่ารูปแบบลวดลายต่างๆ ที่ปรากฏบนเครื่องสูงยังคงสืบทอดต่อกันมาภายในราชสำนัก แม้ว่าช่างหลวงในราชสำนักปัจจุบันจะมีการเพิ่มเติมหรือลดทอนบางประการ แต่ก็ยังคงรูปลักษณ์งานศิลปกรรมตามโบราณราชประเพณีให้สมพระเกียรติยศ อย่างไรก็ตามในด้านเทคนิค กรรมวิธีและวัสดุต่างๆ ที่ใช้นั้น ปัจจุบันพบว่ามีการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาประยุกต์ใช้ในการจัดสร้างเพื่อให้ทันต่อภารกิจที่ได้รับมอบหมายในการจัดทำเครื่องสูง เช่น การนำจักรมาใช้ทดแทนการเย็บด้วยมือ การใช้พลาสติกแทนกระดาษปิดทอง เป็นต้นth
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: ขบวนพระราชอิสริยยศth
dc.subject: เครื่องสูงth
dc.subject: สมัยรัตนโกสินทร์th
dc.subject: รัชกาลที่ 9th
dc.subject: พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรth
dc.subject: Royal Decorations used in the Royal Funeral Processionsen
dc.subject: Royal Decorationsen
dc.subject: His Majesty King Bhumibol Adulyadejen
dc.subject: Rattanakosinen
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.title: Royal Decorations used in the Royal Funeral Processions during the Reign of His Majesty King Bhumibol Adulyadej The Greaten
dc.title: เครื่องสูงที่ใช้ในขบวนพระราชอิสริยยศพระบรมศพและพระศพในสมัยพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรth
dc.type: Independent Studyen
dc.type: การค้นคว้าอิสระth