http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2573Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Jirawat SITRANON | en |
| dc.contributor | จิรวัฒน์ สิตรานนท์ | th |
| dc.contributor.advisor | Treechada Chotiratanapinun | en |
| dc.contributor.advisor | ตรีชฎา โชติรัตนาภินันท์ | th |
| dc.contributor.other | Silpakorn University. Decorative Arts | en |
| dc.date.issued | 29/11/2019 | |
| dc.description | Master of Fine Arts (M.F.A.) | en |
| dc.description | ศิลปมหาบัณฑิต (ศ.ม.) | th |
| dc.description.abstract | The research is intended to design the wardrobe for persons with physical disabilities. Those who need a wheelchair that is not comfortable for the user. Due to the unfavorable factors in many aspects. The proportion of the closet has not been specifically designed. The preparation has brought this problem to design the wardrobe for responding to applications and a convenience. People with physical disabilities to sit wheelchairs a comfort equal to a regular person. The research is based on research information. The data was analyzed to find ways to develop the design. The procedure sketch development process to lead to the creation of the model to the actual production in the future. The study used a measure of a questionnaire to inquire about the satisfaction of physical disability The findings appear People with Physical Disabilities Those who need a wheelchair seat are satisfied and concluded that the design of the wardrobe. Responsive applications to physical disability can respond to applications to get more comfortable. And can be further developed to provide a larger design. Including the development of other types of furniture design for persons with physical disabilities Suggestions that the research needs and issues recommendations are important factors that affect the user. Wardrobe of physical disability is proportional size of a closet and reached different space of the wheelchair. This design Featured in the story. In order to satisfy and facilitate use as mentioned above. | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยในครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อออกแบบตู้เสื้อผ้าสำหรับบุคคลที่มีปัญหาทางการเคลื่อนไหว ระดับนั่งรถวีลแชร์ ที่ไม่ได้รับความสะดวกสบายในการใช้งาน เนื่องจากปัจจัยที่ไม่เอื้ออำนวยในหลาย ๆ ด้าน อาทิ การเคลื่อนไหว รวมทั้งสัดส่วนของตู้เสื้อผ้าที่ไม่ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะ ผู้จัดทำจึงได้นำปัญหานี้มาออกแบบตู้เสื้อผ้าให้ตอบสนองต่อการใช้งาน และสร้างความสะดวกสบายให้แก่บุคคลที่มีปัญหาทางการเคลื่อนไหว ระดับนั่งรถวีลแชร์ ให้มีความสะดวกสบายเท่าเทียมกับคนปกติ การวิจัยเริ่มจากการทบทวนวรรณกรรมที่เกี่ยวข้อง การค้นคว้าหาข้อมูลภาคสนาม ผ่านการใช้แบบสอบถาม และการสังเกต โดยมุ่งเน้นที่พฤติกรรมการใช้ตู้เสื้อผ้า อุปสรรคในการแต่งตัว รวมถึงผังพื้นที่ของห้องนอน ซึ่งมีความเกี่ยวเนื่องกับการใช้งานตู้เสื้อผ้า และนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์เพื่อหาแนวทางในการพัฒนาการออกแบบ โดยมีขั้นตอนภาพร่าง ขั้นตอนการพัฒนา เพื่อนำไปสู่การสร้างแบบจำลองเพื่อการผลิตจริงในอนาคต งานวิจัยนี้ใช้แบบสอบถามเพื่อประเมินผลงานออกแบบ เพื่อสอบถามถึงความพึงพอใจของบุคคลที่มีปัญหาทางการเคลื่อนไหว ระดับนั่งรถวีลแชร์ ผลการวิจัยปรากฏว่า จากผลการทดลองใช้งานจริง และทำแบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์เพื่อสำรวจความคิดเห็นของบุคคลที่มีปัญหาทางการเคลื่อนไหว ระดับนั่งรถวีลแชร์ พบว่ามีความพึงพอใจ ประเด็นด้านการออกแบบ และการใช้งานมีผลคะแนนการประเมินมากกว่า 4 ขึ้นไป สรุปได้ว่าการออกแบบตู้เสื้อผ้าที่ตอบสนองต่อผู้ที่มีปัญหาทางการเคลื่อนไหว ระดับนั่งรถวีลแชร์ ในครั้งนี้ สามารถตอบสนองต่อการใช้งานให้ได้รับความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น และสามารถต่อยอดพัฒนาเพื่อการออกแบบให้มีขนาดใหญ่ขึ้น รวมทั้งการพัฒนาไปสู่การออกแบบเฟอร์นิเจอร์ชนิดอื่น ๆ เพื่อบุคคลที่มีปัญหาทางการเคลื่อนไหว ระดับนั่งรถวีลแชร์ อีกด้วย ข้อเสนอแนะที่ผู้วิจัยต้องการเสนอแนะ คือ ปัญหา และปัจจัยที่สำคัญที่มีผลในการใช้งานตู้เสื้อผ้าของบุคคลที่มีปัญหาทางการเคลื่อนไหว ระดับนั่งรถวีลแชร์ คือ ขนาดสัดส่วนของตู้เสื้อผ้า และระยะต่าง ๆ ในการเอื้อมบนรถวีลแชร์ การออกแบบในครั้งนี้ จึงให้ความสำคัญในเรื่องดังกล่าว เพื่อให้ตอบสนอง และอำนวยความสะดวกในการใช้งานตามที่ได้กล่าวไว้แล้ว ข้างต้น | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Silpakorn University | |
| dc.subject | บุคคลที่มีปัญหาทางการเคลื่อนไหว ระดับนั่งรถวีลแชร์ | th |
| dc.subject | รถวีลแชร์ | th |
| dc.subject | ตู้เสื้อผ้า | th |
| dc.subject | persons with physical disabilities | en |
| dc.subject | wheelchair | en |
| dc.subject | wardrobe | en |
| dc.subject.classification | Arts and Humanities | en |
| dc.title | Wardrobe Design for People with Physical Disabilities and Wheelchair Users | en |
| dc.title | การออกแบบตู้เสื้อผ้า ที่ตอบสนองต่อการใช้งาน สำหรับผู้พิการทางการเคลื่อนไหว ระดับนั่งรถวีลแชร์ | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |