Title: FRANCE'S FOREIGN POLICIES IN THE PERIOD OF EMPEROR NAPOLEON III (A.D. 1856-1870)
นโยบายต่างประเทศของฝรั่งเศสในสมัยจักรพรรดินโปเลียนที่ 3 (ค.ศ.1856-1870)
Authors: Sumana WONGCHEEWASUTH
สุมนา วงศ์ชีวสุทธิ์
CATTHIYAKORN SASITHARAMAS
คัททิยากร ศศิธรามาศ
Silpakorn University. Arts
Keywords: ฝรั่งเศส
นโยบายต่างประเทศ
จักรพรรดินโปเลียนที่ 3
จักรวรรดิฝรั่งเศสที่ 2
France
Foreign Policy
Napoleon III
French Second Empire
Issue Date:  10
Publisher: Silpakorn University
Abstract: This study concentrates on foreign policies of the French Second Empire - on its causes, practices as well as outcomes - under Emperor Napoleon III from 1856 to 1870. The study shows that the major cause of French foreign policies under Napoleon III was to rebuild France’s fame and to make the country Europe’s strongest superpower, as in Napoleon I’s time, again. Other causes, including economic, the need to expand France’s oversea territories according to the famous idea of Imperialism in that day, also did play a role. France thus practiced her foreign policies by using both diplomatic negotiations and sending troops to expand her influence both inside Europe - in Italy - as well as outside Europe, so to speak in Mexico in North America, and also in Vietnam and Cambodia in Southeast Asia. However, France couldn’t completely occupy the above mentioned territories. Napoleon III’s popularity decreased since then, so that he needed to ease his strict govern-measures, which in turn resulted in the degradation of the French army. When the war between France and Prussia broke out in 1870, France thus then was defeated and this was also the end of the French Second Empire.
สารนิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษานโยบายต่างประเทศของจักรวรรดิฝรั่งเศสที่ 2 ภายใต้การปกครองของจักรพรรดินโปเลียนที่ 3 ตั้งแต่ ค.ศ. 1856 - 1870 ทั้งในด้านสาเหตุของการเริ่มดำเนินนโยบาย ตลอดจนขั้นตอน และผลกระทบจากการดำเนินนโยบายต่างประเทศนั้น ๆ ที่มีต่อฝรั่งเศส ผลการศึกษาพบว่าการดำเนินนโยบายด้านการต่างประเทศของฝรั่งเศสในสมัยจักรพรรดินโปเลียนที่ 3 เป็นไปด้วยสาเหตุหลักคือเพื่อสร้างเกียรติภูมิและทำให้ฝรั่งเศสกลับมาเป็นมหาอำนาจอันดับหนึ่งของยุโรปอีกครั้งดังเช่นในสมัยจักรพรรดินโปเลียนที่ 1 รวมถึงสาเหตุอื่น ๆ ทั้งในด้านการค้า และการขยายดินแดนอาณานิคมตามแนวคิดแบบจักรวรรดินิยมที่กำลังแพร่หลายอยู่ในช่วงเวลานั้น ด้วยเหตุนี้ ฝรั่งเศสจึงได้ดำเนินนโยบายด้านการต่างประเทศโดยพยายามขยายอิทธิพลเข้าไปในประเทศอื่น ๆ ทั้งภายในทวีปยุโรป ได้แก่ อิตาลี และภายนอกทวีปยุโรป ได้แก่ เม็กซิโกซึ่งตั้งอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือ หรือเวียดนามและกัมพูชาซึ่งตั้งอยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยใช้วิธีทั้งการเจรจาทางการทูตและการทำสงครามโดยส่งกองทัพฝรั่งเศสเข้าไปในดินแดนนั้น ๆ  อย่างไรก็ตาม ฝรั่งเศสไม่สามารถแผ่ขยายอิทธิพลเข้าครอบครองดินแดนต่าง ๆ ที่มุ่งหวังเอาไว้ได้โดยสมบูรณ์ ทำให้ความนิยมของจักรพรรดินโปเลียนที่ 3 ลดลงเรื่อย ๆ และต้องผ่อนคลายการปกครองที่เข้มงวดลง ส่งผลให้กองทัพฝรั่งเศสอ่อนแอลงตามไปด้วย ดังนั้น เมื่อเกิดสงครามระหว่างฝรั่งเศสกับปรัสเซียใน ค.ศ. 1870 ฝรั่งเศสจึงปราชัย และทำให้จักรวรรดิฝรั่งเศสที่ 2 ต้องสิ้นสุดลงตามไปด้วยเช่นกัน
Description: Master of Arts (M.A.)
อักษรศาสตรมหาบัณฑิต (อ.ม.)
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2592