DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Anuwat INTANACHITJUYen
dc.contributor: อนุวัตร อินทนชิตจุ้ยth
dc.contributor.advisor: Vorakarn Suksodkitwen
dc.contributor.advisor: วรกาญจน์ สุขสดเขียวth
dc.contributor.other: Silpakorn University. Educationen
dc.date.issued: 12/6/2020
dc.description: Doctor of Philosophy (Ph.D.)en
dc.description: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปร.ด.)th
dc.description.abstract: The purposes of this research ware to 1) to know the evaluation of curriculum management of institute of vocational education central region. 2) to know the evaluation of curriculum management of institute of vocational education central region according to attitude of experts. 3) to know comparison results the evaluation of curriculum management of institute of vocational education central region with the attitude of experts. The population consisted of director, deputy director, course lecturers, current students, graduates and employers. The instruments used to collect data were non-structured interviews and questionnaires. The statistics for data analysis were frequency, percentage, arithmetic mean, standard deviation and content analysis. The findings were as follow: 1. The result of the evaluation of of institute of vocational education central region as a whole found that     1.1 The results of the context evaluation as a whole found that the executives is of the opinion that the curriculum management was appropriate at the highest level. As for the course lecturers is of the opinion that was appropriate at the high level.     1.2 The results of the input evaluation as a whole found that the graduates is of the opinion that the curriculum management was appropriate at the highest level. As for the executives, course lecturers, current students is of the consistent opinions that was appropriate at the high level.     1.3 The results of the process evaluation as a whole found that the graduates is of the opinion that the curriculum management was appropriate at the highest level.  As for the executives, course lecturers and current students is of the consistent opinions that was appropriate at the high level.     1.4 evaluation as a whole current students, graduates and employers is of the opinion that the curriculum was appropriate at the highest level. As for the executives and course lecturers is of the opinion that was appropriate at the high level. 2. The result of the evaluation of curriculum management of institute of vocational education central region according to attitude of experts from the interviews, was found in context, input, process and product the curriculum management as a whole with consistent appropriate and satisfying in all aspects. 3. The result of comparison results the evaluation of curriculum management of institute of vocational education central region with the attitude of experts found that     3.1 The results of the context evaluation as a whole found that the executives is of the opinion that the curriculum was appropriate at the highest level. As for the course lecturers is of the opinion that was appropriate at the high level. Which is the consistent with the attitude of all experts. Which have consistent opinions that the curriculum management was appropriate at the good level.     3.2 The results of the input evaluation as a whole found that the graduates is of the opinion that the curriculum management was appropriate at the highest level. As for the executives, course lecturers, current students is of the consistent opinions that was appropriate at the high level. Which all experts is the consistent attitude that was good appropriate.     3.3 The results of the process evaluation as a whole found that the graduates is of the opinion that the curriculum management was appropriate at the highest level. As for the executives, course lecturers and current students is of the consistent opinions that was appropriate at the high level. Which is consistent with attitude of all experts. With the opinion that the curriculum management is suitable at a good level.     3.4 The results of the product evaluation as a whole found that current students, graduates and employers is of the opinion that the curriculum management was appropriate at the highest level. As for the executives and course lecturers is of the opinion that was appropriate at the high level. Which is consistent with attitude of all experts. With the opinion that the curriculum management was good appropriate.en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อทราบผลการประเมินการบริหารจัดการหลักสูตรของสถาบันการอาชีวศึกษาภาคกลาง 2) เพื่อทราบ ผลการประเมินการบริหารจัดการหลักสูตรของสถาบันการอาชีวศึกษาภาคกลาง ตามทัศนะของผู้เชี่ยวชาญ 3) เพื่อทราบผลการเปรียบเทียบการประเมินการบริหารจัดการหลักสูตร ของสถาบันการอาชีวศึกษาภาคกลาง กับทัศนะของผู้เชี่ยวชาญ ประชากร ประกอบด้วย ผู้อำนวยการ จำนวน 1 คน รองผู้อำนวยการ จำนวน 4 คน อาจารย์ประจำหลักสูตร จำนวน 5 คน นักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่ จำนวน 32 คน ผู้สำเร็จการศึกษา จำนวน 18 คน และผู้บังคับบัญชาของผู้สำเร็จการศึกษา จำนวน 18 คน รวมทั้งสิ้น 78 คน เครื่องมือที่ใช้ ในการเก็บข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามความคิดเห็นและการสัมภาษณ์แบบไม่มีโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลด้วย ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการประเมินการบริหารจัดการหลักสูตรของสถาบันการอาชีวศึกษาภาคกลางโดยภาพรวม พบว่า     1.1 ผลการประเมินด้านบริบทโดยภาพรวม พบว่า ผู้บริหารมีความคิดเห็นว่า การบริหารจัดการหลักสูตรมีความเหมาะสมอยู่ในระดับ มากที่สุด ส่วนอาจารย์ประจำหลักสูตรมีความคิดเห็นว่ามีความเหมาะสมในระดับมาก     1.2 ผลการประเมินด้านปัจจัยนำเข้าโดยภาพรวม พบว่า ผู้สำเร็จการศึกษา มีความคิดเห็นว่า การบริหารจัดการหลักสูตรมีความเหมาะสม อยู่ในระดับมากที่สุด ส่วนผู้บริหาร อาจารย์ประจำหลักสูตร และนักศึกษา มีความคิดเห็นสอดคล้องกันว่ามีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก     1.3 ผลการประเมินด้านกระบวนการโดยภาพรวม พบว่า ผู้สำเร็จการศึกษา มีความคิดเห็นว่า การบริหารจัดการหลักสูตรมีความเหมาะสม อยู่ในระดับมากที่สุด ส่วนผู้บริหาร อาจารย์ประจำหลักสูตร และนักศึกษา มีความคิดเห็นสอดคล้องกันว่ามีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก     1.4 ผลการประเมินด้านผลผลิตโดยภาพรวม พบว่า นักศึกษา ผู้สำเร็จการศึกษา และผู้บังคับบัญชาของผู้สำเร็จการศึกษา มีความคิดเห็นว่า การบริหารจัดการหลักสูตรมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด ส่วนผู้บริหารและอาจารย์ประจำหลักสูตร มีความคิดเห็นว่ามีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก 2. ผลการประเมินการบริหารจัดการหลักสูตรของสถาบันการอาชีวศึกษาภาคกลาง ตามทัศนะของผู้เชี่ยวชาญ จากการสัมภาษณ์พบว่า ด้านบริบท ด้านปัจจัยนำเข้า ด้านกระบวนการ และด้านผลผลิต การบริหารจัดการหลักสูตรโดยภาพรวม มีความสอดคล้องเหมาะสม และน่าพอใจทั้ง 4 ด้าน 3. ผลการเปรียบเทียบการประเมินการบริหารจัดการหลักสูตรของสถาบันการอาชีวศึกษาภาคกลาง กับทัศนะของผู้เชี่ยวชาญ พบว่า     3.1 ผลการประเมินด้านบริบทโดยภาพรวม พบว่า ผู้บริหาร มีความคิดเห็นว่า การบริหารจัดการหลักสูตรมีความเหมาะสมในระดับมากที่สุด ส่วนอาจารย์ประจำหลักสูตรมีความคิดเห็นว่ามีความเหมาะสมในระดับมาก ซึ่งสอดคล้องกับทัศนะของผู้เชี่ยวชาญทุกท่าน ซึ่งมีความคิดเห็นสอดคล้องกัน โดยเห็นว่าการบริหาร จัดการหลักสูตรมีความเหมาะสมชัดเจนดี     3.2 ผลการประเมินด้านปัจจัยนำเข้าโดยภาพรวม พบว่า ผู้สำเร็จการศึกษา มีความคิดเห็นว่า การบริหารจัดการหลักสูตรมีความเหมาะสม อยู่ในระดับมากที่สุด ส่วนผู้บริหาร อาจารย์ประจำหลักสูตร และนักศึกษา มีความคิดเห็นสอดคล้องกัน โดยเห็นว่ามีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก ซึ่งผู้เชี่ยวชาญทุกท่าน มีความคิดเห็นสอดคล้องกันว่ามีความเหมาะสมดี     3.3 ผลการประเมินด้านกระบวนการโดยภาพรวม พบว่า ผู้สำเร็จการศึกษามีความคิดเห็นว่า การบริหารจัดการหลักสูตรมีความเหมาะสม ในระดับมากที่สุด ส่วนผู้บริหาร อาจารย์ประจำหลักสูตร และนักศึกษา มีความคิดเห็นสอดคล้องกัน โดยเห็นว่ามีความเหมาะสมในระดับมาก ซึ่งสอดคล้องกับทัศนะของผู้เชี่ยวชาญ ทุกท่านโดยเห็นว่า การบริหารจัดการหลักสูตรมีความเหมาะสมในระดับดี     3.4 ผลการประเมินด้านผลผลิตโดยภาพรวม พบว่า นักศึกษา ผู้สำเร็จการศึกษา และผู้บังคับบัญชาของผู้สำเร็จการศึกษา มีความคิดเห็นว่า การบริหารจัดการหลักสูตรมีความเหมาะสมในระดับมากที่สุด ส่วนผู้บริหารและอาจารย์ประจำหลักสูตร มีความคิดเห็นว่ามีความเหมาะสมในระดับมาก ซึ่งสอดคล้องกับทัศนะของผู้เชี่ยวชาญ โดยเห็นว่าการบริหารจัดการหลักสูตรมีความเหมาะสมดีth
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: การประเมินth
dc.subject: การบริหารจัดการหลักสูตรth
dc.subject: สถาบันการอาชีวศึกษาภาคกลางth
dc.subject: THE EVALUATIONen
dc.subject: CURRICULUM MANAGEMENTen
dc.subject: INSTITUTE OF VOCATIONAL EDUCATION CENTRAL REGIONen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.title: THE EVALUATION OF CURRICULUM MANAGEMENT OF INSTITUTE OF VOCATIONAL EDUCATION CENTRAL REGIONen
dc.title: การประเมินการบริหารจัดการหลักสูตรของสถาบันการอาชีวศึกษาภาคกลางth
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th