DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Pathitta SATTAPHUTHORNen
dc.contributor: ปทิตตา สัตตภูธรth
dc.contributor.advisor: Soranabordin Prasansaphen
dc.contributor.advisor: สรณบดินทร์ ประสารทรัพย์th
dc.contributor.other: Silpakorn University. Educationen
dc.date.issued: 12/6/2020
dc.description: Master of Education (M.Ed.)en
dc.description: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม)th
dc.description.abstract: The purposes of this research were to: 1) compare students English comprehensive reading ability before and after using SQ3R strategy and e-book to enhance comprehensive reading ability; and 2) investigate students’ opinions toward SQ3R strategy and e-book. The sample, selected by a simple random sampling technique, comprised 36 grade-six students at Nakprasith School during the first semester of academic year 2019. The students studied 4 learning units with SQ3R strategy and e-book to enhance comprehensive reading ability. Each unit was conducted in 1 hour and the experiment covered 6 hours in total. The instruments used for this research consisted of: 1) 4 units with SQ3R strategy; 2) E-book with 4 stories; 3) an English reading comprehension test, used as a pretest and posttest; and 4) an opinion questionnaire toward SQ3R strategy and e-book. Mean and standard deviation of items were used to evaluate the students’ opinions toward SQ3R strategy and e-book. The paired-sample t-test was used to analyze the students’ ability in English comprehensive reading. The results of the study were as follows: 1. The students’ English comprehensive reading ability after using SQ3R strategy and e-book were significantly higher at the 0.05 level. 2. The students’ satisfaction toward SQ3R strategy and e-book were at the highest level.en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อเปรียบเทียบความสามารถด้านการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ก่อนและหลังการใช้เทคนิคการสอนอ่าน SQ3R ร่วมกับหนังสืออิเล็กทรอนิกส์และ 2) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการใช้เทคนิคการสอนอ่าน SQ3R ร่วมกับหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ กลุ่มตัวอย่างได้แก่นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนนาคประสิทธิ์ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2562 ด้วยการสุ่มอย่างง่าย จำนวน 1 ห้องเรียน 36 คน จากนั้นทำการทดลองโดยให้นักเรียนทำแบบทดสอบก่อนบทเรียน จำนวน 4 บทเรียน และจัดกิจกรรมการเรียนการสอนโดยใช้เทคนิคการสอนอ่าน SQ3R ร่วมกับหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ ใช้เวลาทั้งสิ้น 6 ชั่วโมง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) หน่วยการเรียนรู้ภาษาอังกฤษโดยใช้เทคนิคการสอนอ่านแบบ SQ3R ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปี ที่ 6 จำนวน 4 หน่วย ใช้เวลาในการทดลองสอน 6 ชั่วโมง 2)หนังสืออิเล็กทรอนิกส์จำนวน 4 เรื่อง ได้แก่ 1) Wendy and Her Family 2) Harry’s Diary 3) How to survive anything และ 4) A Year in My Country 3) แบบทดสอบวัดความเข้าใจในการอ่านภาษาอังกฤษด้วยวิธีการจัดการเรียนรู้โดยใช้เทคนิคการอ่าน SQ3R ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เป็นแบบปรนัยชนิดเลือกตอบ 4 ตัวเลือก จำนวน 40 ข้อ และ 4) แบบสอบถามความความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อเทคนิคการสอนอ่าน SQ3R ร่วมกับหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพื้นฐาน ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและสถิติทดสอบ t แบบไม่เป็นอิสระต่อกัน ผลการวิจัยพบว่า 1) ทักษะการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 หลังเรียนด้วยเทคนิคการสอนอ่าน SQ3R ร่วมกับหนังสืออิเล็กทรอนิกส์สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ 2) นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีความพึงพอใจต่อการใช้เทคนิคการสอนอ่าน SQ3R ร่วมกับหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ อยู่ในระดับมากที่สุดth
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: เทคนิคการสอนอ่าน SQ3Rth
dc.subject: หนังสืออิเล็กทรอนิกส์th
dc.subject: การอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจth
dc.subject: SQ3R STRATEGYen
dc.subject: E-BOOKen
dc.subject: READING COMPREHENSIONen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.title: EFFECTS OF USING SQ3R STRATEGY AND E-BOOK TO ENHANCE READING COMPREHENSION SKILLS FOR GRADE 6 STUDENTSen
dc.title: ผลของการใช้เทคนิคการสอนอ่าน SQ3R ร่วมกับหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เพื่อพัฒนาทักษะการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6th
dc.type: Independent Studyen
dc.type: การค้นคว้าอิสระth