DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: มีด้วง, สุรัสดา-
dc.contributor.author: Meeduang, Suratda-
dc.date.issued: 2559-07-26-
dc.description: 57602734 ; หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต -- สุรัสดา มีด้วง
dc.description.abstract: งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) ศึกษาระดับความสำคัญของปัจจัยทางจิตวิทยา2) ศึกษาระดับความสำคัญของปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด 3) เปรียบเทียบระดับการตัดสินใจเลือกใช้บริการสินเชื่อที่อยู่อาศัย จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล 4) ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการสินเชื่อที่อยู่อาศัยโดยใช้ปัจจัยทางจิตวิทยา และปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด โดยมีเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม เก็บข้อมูลจากลูกค้าของธนาคารออมสินที่มาใช้บริการสินเชื่อที่อยู่อาศัยในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติฐานด้วยสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การทดสอบค่าที วิเคราะห์ความแปรปรวน ทดสอบรายคู่ด้วยวิธี LSDและการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า 1) ระดับความสำคัญของปัจจัยทางจิตยาโดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก เรียงจากมากไปน้อย ได้แก่แรงจูงใจ ด้านการรับรู้ ด้านการเรียนรู้ และด้านทัศนคติ ตามลำดับ 2) ระดับความสำคัญของปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดโดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก เรียงจากมากไปน้อย ได้แก่ ด้านราคา ด้านผลิตภัณฑ์และบริการ ด้านบุคลากร ด้านกระบวนการให้บริการ ด้านสิ่งแวดล้อมทางกายภาพ ด้านการส่งเสริมการตลาด และด้านทำเลที่ตั้งและช่องทางการจัดจำหน่าย ตามลำดับ 3) อายุและรายได้เฉลี่ยต่อเดือนส่งผลต่อระดับการตัดสินใจเลือกใช้บริการสินเชื่อที่อยู่อาศัย 4) ปัจจัยทางจิตวิทยาที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการสินเชื่อที่อยู่อาศัย เรียงจากมากไปน้อย ได้แก่ ทัศนคติ การรับรู้ และแรงจูงใจ ตามลำดับ 5) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการสินเชื่อที่อยู่อาศัยเรียงจากมากไปน้อย ได้แก่ ด้านราคา ด้านกระบวนการให้บริการ ด้านการส่งเสริมการตลาด และด้านผลิตภัณฑ์และบริการ ตามลำดับ The purpose of this research aimed to study1) the importance of psychological factors.2) the importance ofMarketing mix factors3) comparison on the decision making to use housing loans classified by personal factors 4) study factors affecting decision making to use housing loans in Bangkok.The study was done by using theory about Psychological factors and Marketing mix factors.A questionnaire is a form used in gathering informationfrom400 housing loans consumers of Government Saving Bank, Ratchadamnoen Branch. Analyzed with statistical methods including frequency, percentage, t-test, One-way ANOVA, LSD (Fisher’s Least Significant Difference) and Multiple Regression Analysis. The result found that 1) Factors of the Psychological were rated at high level. Including Motivation, Perception, Learning and Attitude respectively2) Factors of the Marketing Mix were rated at high level. Including Price, Product, People, Process, Promotion and Place respectively 3) age and income influenced decision making levels to use housing loans4) Psychological factors in attitude, recognition and motivation positively influenced decision making levels to use housing loans respectively 5) Marketing mix factors in price, process, promotion and product positively influenced decision making levels to use housing loans respectively.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: ปัจจัยทางจิตวิทยา
dc.subject: ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด
dc.subject: การตัดสินใจ
dc.subject: สินเชื่อที่อยู่อาศัย
dc.subject: PSYCHOLOGICAL FACTORSen_US
dc.subject: MARKETING MIX FACTORSen_US
dc.subject: DECISION MAKINGen_US
dc.subject: HOUSING LOANen_US
dc.title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการสินเชื่อที่อยู่อาศัยของธนาคารออมสินสำนักราชดำเนิน เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: FACTORS AFFECTING DECISION MAKING TO USE HOUSING LOANS IN BANGKOK: A CASE STUDY OF GOVERNMENT SAVINGS BANK, RATCHADAMNOEN BRANCHen_US
dc.type: Thesis