DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Supawadee PHUNGCHINGen
dc.contributor: สุภาวดี พึ่งฉิ่งth
dc.contributor.advisor: SIRIN LADDAKLOMen
dc.contributor.advisor: สิรินทร์ ลัดดากลม บุญเชิดชูth
dc.contributor.other: Silpakorn University. Educationen
dc.date.issued: 10/7/2020
dc.description: Master of Education (M.Ed.)en
dc.description: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม)th
dc.description.abstract: The purpose of this research were to 1) study the improve self-regulation of young children before and after the events of art activities with natural materials of SSAPA+c model, 2) study the creative thinking of young children before and after the events of art activities with natural materials of SSAPA+c model, and 3) to study the satisfaction of young children with the events of art activities with natural materials of SSAPA+c model. The sample in this research consisted of 35 kindergarten 2 students, Room 2, Watsaladaeng School, Bangkok. The data were collected by clustering sampling; the classroom was a random unit because classes are organized in a mixed capacity. In addition, The instrument used in research consist 1) learning management plans, 2) the improve self-regulation behavior assessment of young children, 3) test creative (TCT-DP) and 4) young children satisfaction assessment scale. The mean (M), standard deviation (SD) and dependent t-test were applied for data analysis. The findings were as follows: 1) after taking the integrated method of art activities with natural materials of SSAPA+c  model, children's to improve self - regulation was higher than before with a statistical significance level of .05 2) after taking the integrated method of art activities with natural materials of SSAPA+c  model, children's to creative thinking was higher than before with a statistical significance level of .05 3) children's satisfaction with the integrated method of art activities with natural materials of SSAPA+c  model was at a high level.en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 3 ประการ 1) เพื่อศึกษาพฤติกรรมการกำกับตนเองของ เด็กปฐมวัยก่อนและหลังการจัดกิจกรรมศิลปะจากวัสดุธรรมชาติโดยใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบ SSAPA+c 2) เพื่อศึกษาความคิดสร้างสรรค์ของเด็กปฐมวัยก่อนและหลังการจัดกิจกรรมศิลปะจากวัสดุธรรมชาติโดยใช้ รูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบ SSAPA+c และ 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของเด็กปฐมวัยที่มีต่อการจัดกิจกรรมศิลปะจากวัสดุธรรมชาติโดยใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบ SSAPA+c กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ ในการวิจัยครั้งนี้ เป็นเด็กระดับชั้นอนุบาลปีที่ 2 ห้อง 2 โรงเรียนวัดศาลาแดง สำนักงานเขตบางแค กรุงเทพมหานคร ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2562 จำนวน 35 คน ได้มาด้วยวิธีการสุ่มแบบแบ่งกลุ่ม (Cluster random sampling) โดยใช้ห้องเรียน เป็นหน่วยสุ่ม เนื่องจากมีการจัดชั้นเรียนแบบคละความสามารถ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ประกอบด้วย 1) แผนการจัดกิจกรรมศิลปะจากวัสดุธรรมชาติโดยใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบ SSAPA+c 2) แบบประเมิน พฤติกรรมการกำกับตนเองของเด็กปฐมวัย 3) แบบทดสอบความคิดสร้างสรรค์ (TCT-DP) และ 4) แบบประเมิน ความพึงพอใจของเด็กปฐมวัยที่มีต่อการจัดกิจกรรมศิลปะจากวัสดุธรรมชาติโดยใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบ SSAPA+c สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย (M) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD) และสถิติทดสอบที (t-test) แบบ dependent ผลการวิจัยพบว่า 1. พฤติกรรมการกำกับตนเองของเด็กปฐมวัยหลังการจัดกิจกรรมศิลปะจากวัสดุธรรมชาติโดยใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบ SSAPA+c สูงกว่าก่อนการจัดกิจกรรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. ความคิดสร้างสรรค์ของเด็กปฐมวัยหลังการจัดกิจกรรมศิลปะจากวัสดุธรรมชาติโดยใช้รูปแบบ การจัดการเรียนรู้แบบ SSAPA+c สูงกว่าก่อนการจัดกิจกรรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. เด็กปฐมวัยมีความพึงพอใจต่อการจัดกิจกรรมศิลปะจากวัสดุธรรมชาติโดยใช้รูปแบบ การจัดการเรียนรู้แบบ SSAPA+c ในภาพรวมอยู่ในระดับมากth
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: กิจกรรมศิลปะจากวัสดุธรรมชาติth
dc.subject: รูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบ SSAPA+cth
dc.subject: การกำกับตนเองth
dc.subject: ความคิดสร้างสรรค์th
dc.subjectart activities with natural materialsen
dc.subject: SSAPA+c modelen
dc.subjectimprove self – regulationen
dc.subjectcreative thinkingen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.title: THE EFFECT OF ART ACTIVITIES WITH NATURAL MATERIALS OF SSAPA+c MODEL TO IMPROVE SELF-REGULATION AND CREATIVE THINKING OF YOUNG CHILDRENen
dc.title: ผลการจัดกิจกรรมศิลปะจากวัสดุธรรมชาติโดยใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบ SSAPA+c เพื่อพัฒนาการกำกับตนเองและความคิดสร้างสรรค์ของเด็กปฐมวัยth
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th